Báo Công lý
Thứ Ba, 22/9/2020

Nhiều bệnh viện mua máy móc với giá cao bất thường

15/9/2020 13:48 UTC+7
(Công lý) - Ngày 15/9, tin từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết đơn vị đang vào cuộc làm rõ vụ việc các bệnh viện huyện mua máy giặt, máy sấy của Công ty CP Đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh có giá cao hơn thị trường gấp nhiều lần.

Cụ thể 4 bộ máy giặt, máy sấy công nghiệp trị giá chỉ hơn 2 tỷ đồng nhưng 4 bệnh viện tuyến huyện gồm Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Hà, Can Lộc, Đức Thọ, Hương Sơn đã mua với giá 12 tỷ đồng.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, từ tháng 8/2018 đến tháng 12/2018, Công ty CP Đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh (có trụ sở ở 85 đường Hải Thượng Lãn Ông, TP Hà Tĩnh) do bà Mai Thị Hoa làm Giám đốc đã mua 4 bộ máy giặt, máy sấy công nghiệp của Công ty cổ phần The One Việt Nam (ở Hà Nội) với giá 2.094.400.000 đồng (mỗi bộ có trị giá 523.600.000 đồng, đã bao gồm GTGT) để lắp đặt cho 4 bệnh viện huyện ở Hà Tĩnh.

Quá trình mua bán, Công ty The One không đồng ý xuất hóa đơn GTGT theo yêu cầu cầu bà Hoa để nâng giá hàng hóa lên nhiều lần nên bà Hoa đề nghị không xuất hóa đơn GTGT mà thực hiện thanh toán trực tiếp.

Để hợp thức hóa đầu vào của 4 bộ máy giặt, máy sấy nói trên, Công ty CP Đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh đã ký hợp đồng với Công ty CP Thiết bị y tế Bảo Anh (có trụ sở ở Hà Nội) với trị giá 10 tỷ đồng (đã bao gồm thuế GTGT).

Sau đó, Công ty CP Đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh đã bán 4 bộ máy giặt, máy sấy trên cho 4 Bệnh viện Đa khoa huyện ở Hà Tĩnh, gồm Thạch Hà, Can Lộc, Hương Sơn và Đức Thọ với tổng số tiền lên 12 tỷ đồng (đã bao gồm thuế GTGT), đã xuất hóa đơn, hạch toán và thanh toán đầy đủ.

Nhiều bệnh viện mua máy móc với giá cao bất thường

Công ty CP Đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh là đơn vị trúng thầu, lắp đặt máy sấy và máy giạt cho 4 bệnh viện.

Đặc biệt, từ khoảng tháng 7/2020, khi Phòng Cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh đang tiến hành thu thập một số hồ sơ liên quan về gói thầu tại 4 bệnh viện trên thì bà Mai Thị Hoa - Giám đốc Công ty TTBYT Hà Tĩnh đã liên hệ với Công ty The One Việt Nam để hợp thức hóa hồ sơ.

Tuy nhiên, do thời điểm thực hiện hợp đồng Công ty The One Việt Nam không xuất hoá đơn, đồng thời giai đoạn 2018 đã kê khai thuế nên doanh nghiệp này đã không có hoá đơn cung cấp theo yêu cầu của bà Hoa.

Ngoài ra, quá trình xác minh, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Hà Tĩnh được Công ty The One Việt Nam xác nhận từ trước đến nay không có quan hệ mua bán gì với Công ty Cổ phần thiết bị y tế Bảo Anh.

Trên thực tế, cả 4 bộ thiết bị máy giặt, máy sấy công nghiệp trên đều được nhân viên Công ty The One Việt Nam trực tiếp vận chuyển từ kho của công ty đến lắp đặt tại các Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Hà, Can Lộc, Đức Thọ, Hương Sơn.

Trong số đó, chỉ có một bộ máy giặt, máy sấy lắp đặt ở Bệnh viện Thạch Hà là có hợp đồng kinh tế. Còn 3 bộ máy giặt, máy sấy còn lại lắp đặt tại 3 bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ, Hương Sơn, Can Lộc thống nhất mua bán không ký hợp đồng.

Trao đổi với PV, lãnh đạo Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết: Công ty CP trang thiết bị y tế Hà Tĩnh là của một đơn vị tư nhân, không thuộc Sở.

Hiện cơ quan chức năng đang mở rộng điều tra làm rõ vụ việc.

Phan Hiền
Bạn đang đọc bài viết Nhiều bệnh viện mua máy móc với giá cao bất thường tại chuyên mục Pháp luật của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật