Báo Công lý
Thứ Hai, 19/10/2020

Ngụy trang ma túy trong thùng xốp rồi gửi xe khách

12/9/2020 16:33 UTC+7
(Công lý) - Nguyễn Sỹ Thắng lợi dụng việc các nhà xe không kiểm tra hàng hóa kỹ khi vận chuyển nên đã ngụy trang ma túy trong thùng xốp rồi gửi vào miền nam tiêu thụ. Tuy nhiên, thủ đoạn tinh vi của Thắng đã bị công an vạch trần, bắt giữ.

Hành trình truy bắt

Công an huyện Quỳ Hợp (tỉnh Nghệ An) vừa phá thành công chuyên án về ma túy, bắt giữ đối tượng Nguyễn Sỹ Thắng (29 tuổi, trú xã Nghĩa Liên, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) để điều tra về hành vi Mua bán trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ gồm 10kg ma túy dạng đá, 1 xe ô tô và một số tang vật liên quan khác.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, công an huyện Quỳ Hợp xác định, vào đầu tháng 5/2020 xuất hiện một đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ biên giới Lào đi qua địa bàn huyện Quỳ Hợp, sau đó trung chuyển vào các tỉnh miền Nam để tiêu thụ.

Các đối tượng hoạt động rất tinh vi, thường xuyên thay đổi địa điểm di chuyển, lợi dụng địa hình đồi núi hiểm trở, rừng sâu. Khi có động tĩnh các đối tượng nhanh chân lẩn trốn, gây khó khăn cho công tác đấu tranh của lực lượng công an…Trước tình hình đó, lãnh đạo Công an huyện Quỳ Hợp đã chỉ đạo xác lập và quyết tâm phá chuyên án ma túy lớn.

Sau một thời gian theo dõi, ngày 14/7/2020, các trinh sát phát hiện Nguyễn Sỹ Thắng có nhiều biểu hiện nghi vấn về hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Ngay sau đó, mọi di biến động của Thắng đã lọt vào “tầm ngắm” của các trinh sát.

Với tinh thần quyết tâm cao, chỉ trong ngày 14/7, các trinh sát đã thu thập đầy đủ thông tin cũng như xác định rõ Thắng là đối tượng thường xuyên giao dịch chuyển tiền vào tài khoản cho các đối tượng ở Lào để mua ma túy. Các đối tượng này lén lút vận chuyển ma túy từ biên giới Lào về địa bàn huyện Quỳ Hợp. Từ đó, ma túy sẽ được chuyển vào các tỉnh phía nam tiêu thụ nhằm kiếm lời bất chính.

Ngụy trang ma túy trong thùng xốp rồi gửi xe khách

Đối tượng Nguyễn Sỹ Thắng (ảnh Trọng Tuấn).

Ngay sau đó, ban chuyên án nhanh chóng chia làm nhiều mũi công tác để theo dõi, bám sát di biến động của Nguyễn Sỹ Thắng. Quá trình đeo bám, Ban chuyên án xác định Thắng vừa nhận 2 thùng xốp tại biên giới Lào và chuẩn bị thuê xe vận chuyển đi tiêu thụ. Một phương án tác chiến nhanh chóng được họp bàn để bố trí các tổ công tác mật phục tại địa điểm vừa thuận lợi cho việc bắt giữ, vừa đảm bảo tuyệt đối an toàn cho toàn lực lượng và người dân xung quanh.

Ngụy trang ma túy vào thùng xốp để gửi xe khách

Quá trình theo dõi, các trinh sát nắm được việc Thắng thuê xe ô tô di chuyển số ma túy trên về đến Quỳ Hợp vào trưa cùng ngày. Tuy nhiên, Thắng chỉ đưa một 1 kg ma túy đã chia sẵn ở biên giới ra tiêu thụ ngay tại địa bàn, 9 kg còn lại đối tượng gửi vào miền Nam tiêu thụ và hiện không có ở địa bàn Quỳ Hợp. Do đó, bài toán đặt ra cho Ban chuyên án lúc này phải tóm gọn toàn bộ 10 kg ma túy. Các trinh sát đã quyết định thay đổi thời gian phá án vào chập tối.

Sau quá trình theo dõi, bám sát đối tượng, một tổ công tác đã bắt gọn Thắng tại cầu Dinh, thuộc xã Tam Hợp (Quỳ Hợp) thu giữ 1 kg ma túy đá. Tiến hành khám xét xe trung chuyển, lực lượng chức năng thu giữ thêm 9 kg ma túy đá.

Tại cơ quan điều tra, lúc đầu Thắng ngoan cố, quanh co hòng chối tội. Tuy nhiên, trước những chứng cứ có được của cơ quan điều tra, đối tượng đã phải cúi đầu thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Đối tượng lợi dụng việc các nhà xe không kiểm tra hàng hóa kỹ khi nhận vận chuyển nên ngụy trang ma túy như kiện hàng bình thường rồi gửi theo xe. Sau đó, các đối tượng trong miền Nam sẽ nhận hàng và từ đó chuyển đi các nơi khác để tiêu thụ. Hiện, công an huyện Quỳ Hợp đã chuyển hồ sơ cho các đơn vị có liên quan tiếp tục mở rộng chuyên án, làm rõ hành vi các đối tượng có liên quan khác để xử lý theo quy định của pháp luật.

Ghi nhận thành tích khám phá thành công chuyên án, Công an tỉnh Nghệ An và lãnh đạo địa phương đã trao thưởng cho tập thể Công an huyện Quỳ Hợp vì đã lập thành tích xuất sắc trong đấu tranh, phòng chống tội phạm ma túy.

Gia Ân - Anh Thư
Bạn đang đọc bài viết Ngụy trang ma túy trong thùng xốp rồi gửi xe khách tại chuyên mục Pháp luật của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật