Báo Công lý
Thứ Ba, 26/5/2020

Khởi tố nguyên Tổng Biên tập báo Người cao tuổi Kim Quốc Hoa

Sự kiện: Sự kiện Báo người cao tuổi
12/5/2015 16:18 UTC+7
(Công lý) - Nguyên Tổng biên tập báo Người cao tuổi bị khởi tố về hành vi “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo điều 258 Bộ luật Hình sự.

Khởi tố nguyên Tổng Biên tập báo Người cao tuổi Kim Quốc Hoa

Ông Kim Quốc Hoa 

Ngày 12/5, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Kim Quốc Hoa, nguyên Tổng Biên tập báo Người cao tuổi để điều tra về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo Điều 258 Bộ luật Hình sự.

Theo thông báo của Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an, ông Kim Quốc Hoa đã có hành vi viết, duyệt cho đăng trên Báo Người cao tuổi một số bài báo có nội dung sai sự thật, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của một số tổ chức, công dân.

Việc tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Kim Quốc Hoa được Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an thực hiện chiều nay (12/5), tại nhà riêng của ông Hoa ở Tòa nhà Sky City, 88 phố Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội. Cùng ngày, Cơ quan An ninh điều tra đã thực hiện lệnh khám xét nơi ở, nơi làm việc của ông Kim Quốc Hoa. 

Được biết, trước khi làm Tổng Biên tập báo Người cao tuổi, ông Hoa lần lượt kinh qua các chức vụ: Tổng biên tập báo Tuổi trẻ Thủ đô, Phó Tổng biên tập phụ trách Lao động xã hội, Tổng biên tập báo Xây dựng, Tổng biên tập báo Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.

Liên quan đến vụ án này, báo Công lý xin trích dẫn một số thông tin trên Báo Tuổi trẻ đăng chiều nay về diễn biến vụ án “lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” tại Báo Người cao tuổi thời ông Kim Quốc Hoa làm TBT:

*Sáng ngày 9-2-2015, Bộ Thông tin và Truyền thông họp báo thông báo kết luận thanh tra đột xuất Báo Người cao tuổi, trong đó thông báo nội dung chuyển hồ sơ đến Cơ quan điều tra, thu hồi Thẻ nhà báo và đề nghị cách chức Tổng biên tập đối với ông Kim Quốc Hoa.

*Cũng trong ngày 9-2-2015, Cơ quan An ninh điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” tại Báo Người cao tuổi.

*Trả lời phỏng vấn báo Tuổi Trẻ sáng 9-2-2015, ông Kim Quốc Hoa cho biết trước khi diễn ra việc thông báo kết luận thanh tra của Bộ Thông tin và truyền thông, ngày 4-2-2015, Báo Người cao tuổi có công văn kiến nghị cần phải có thời gian để nghiên cứu, tổng hợp lập báo cáo giải trình (các nội dung được nêu trong kết luận thanh tra - PV).

Ông Kim Quốc Hoa cũng cho biết ông nhận được rất nhiều thông tin liên quan, tuy nhiên “hôm nay (tính đến trưa 9-2-2015) tôi vẫn làm việc bình thường, tôi vẫn duyệt bài”.

*Trả lời phỏng vấn báo Tuổi Trẻ sáng 9-2-2015, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo VN Hà Minh Huệ cho biết: “Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã thực hiện công việc của mình một cách nghiêm túc, theo đúng quy định của pháp luật”.

Theo ông Huệ, cá nhân nào được nêu với sai phạm như trong kết luận thanh tra là vi phạm quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo VN, không thực hiện đúng quy định về tác nghiệp báo chí.

“Hội Nhà báo VN thấy công bố vừa qua là đầy đủ chứng cứ và sẽ thực hiện đúng quy định với điều lệ Hội Nhà báo VN, đó là thu hồi thẻ hội viên đối với hội viên Hội Nhà báo VN Kim Quốc Hoa” - ông Huệ nói.

*Trả lời phỏng vấn báo Tuổi Trẻ sáng 9-2-2015, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Cù Thị Hậu cho rằng phải căn cứ vào những khuyết điểm của tổng biên tập báo Người Cao Tuổi như thế nào, chứ không tự nhiên cách chức.

*Ngày 12-2-2015, Quyết định của ban Thường vụ Trung ương Hội người cao tuổi Việt Nam về việc ông Kim Quốc Hoa tạm dừng nhiệm vụ điều hành báo Người cao tuổi có hiệu lực.

*Ngày 13-2-2015, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng về đề nghị của Ban Thường vụ Trung ương Hội người cao tuổi Việt Nam.

Văn bản này cho biết, Ban Thường vụ Trung ương Hội người cao tuổi Việt Nam có văn bản số 45/BTV-HNCT ngày 11-2-2015 gửi Thủ tướng Chính phủ về việc thanh tra đột xuất tại Báo Người cao tuổi.

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng có ý kiến như sau: Việc thanh tra đột xuất tại Báo Người cao tuổi do Bộ Thông tin và Truyền thông quyết định, thực hiện theo chức năng, thẩm quyền; Thủ tướng Chính phủ không chỉ đạo việc thanh tra này.

Yêu cầu Trung ương Hội người cao tuổi Việt Nam làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan chức năng để xử lý các vấn đề liên quan đến việc thanh tra nói trên, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

*Ngày 12-3-2015, Ban Thường vụ TƯ Hội Người cao tuổi ra quyết định miễn nhiệm chức Tổng biên tập Báo Người cao tuổi với ông Kim Quốc Hoa.

Ông Kim Quốc Hoa có trách nhiệm bàn giao tài chính, tài sản, hồ sơ tài liệu, nhiệm vụ Tổng biên tập Báo Người cao tuổi cho ông Nguyễn Duy Quyền, Phó Tổng biên tập phụ trách báo trước ngày 31-3-2015.

PV
Bạn đang đọc bài viết Khởi tố nguyên Tổng Biên tập báo Người cao tuổi Kim Quốc Hoa tại chuyên mục Pháp luật của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật