Báo Công lý
Thứ Sáu, 25/9/2020

Hà Nội: Bắt 2 bị can chuyên lừa đảo chiếm đoạt tiền của shipper

20/11/2019 19:12 UTC+7
(Công lý) - Ngày 20/11, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Gia Anh Thọ và Nguyễn Việt Anh (cùng 23 tuổi, trú tại Hà Nội) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Điều tra ban đầu cho thấy, hai bị can bàn bạc với nhau sẽ lừa đảo các shipper (người giao hàng) để lấy tiền tiêu xài. Với thủ đoạn thuê người vận chuyển theo hình thức "ship ứng", các đối tượng đã mua hàng hóa rồi yêu cầu các shipper ứng tiền với giá cao gấp 4-5 lần giá trị đơn hàng, sau đó "bùng" hàng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, ngày 6/11, Thọ và Việt Anh mua hai đôi giày với giá 700.000 đồng, sau đó sử dụng ứng dụng giao hàng để tạo hai đơn. Khi shipper đến nhận đơn, các bị can yêu cầu phải ứng trước 3 triệu đồng/đơn.

Đặc biệt, để qua mặt và tạo sự tin tưởng của shipper, Thọ đưa hai số điện thoại cho shipper gọi kiểm tra thông tin. Ở đầu dây bên kia, Việt Anh đóng giả là người nhận hàng và xác nhận có đặt giày.

Hà Nội: Bắt 2 bị can chuyên lừa đảo chiếm đoạt tiền của shipper

Hai đối tượng tại cơ quan công an. Ảnh do công an cung cấp

Sau khi nhận được tiền ứng từ shipprer, hai bị can tắt máy điện thoại. Bị hại đến điểm giao hàng sẽ không thể liên lạc được với người nhận hàng mà mình vừa gọi trước đó nữa.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Công an quận Đống Đa đã tổ chức điều tra, xác minh và bắt giữ các đối tượng gây án là Nguyễn Gia Anh Thọ và Nguyễn Việt Anh. Tại cơ quan Công an, các đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội.

Ngoài vụ việc trên, các đối tượng còn khai nhận đã lừa đảo chiếm đoạt 5,3 triệu đồng của một shipper khác với thủ đoạn tương tự trên địa bàn quận Cầu Giấy.

Qua vụ việc này, công an khuyến cáo người dân, đặc biệt là những người làm nghề vận chuyển hàng hóa cần có sự cảnh giác khi ứng tiền vận chuyển cho người nhận hàng. Với những đơn hàng có giá trị cao, shipper cần xác thực người nhận và người giao hàng bằng chứng minh thư hoặc những giấy tờ quan trọng để tránh bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

PV
Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Bắt 2 bị can chuyên lừa đảo chiếm đoạt tiền của shipper tại chuyên mục Pháp luật của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật