Báo Công lý
Thứ Hai, 21/9/2020

Bắt giám đốc liên quan đến Công ty Alibaba về hành vi trốn thuế

15/8/2020 14:01 UTC+7
(Công lý) - Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết đã khởi tố, bắt tạm giam Ngô Quang Thanh, Giám đốc Công ty CP THT Vũng Tàu (45 tuổi, trú xã Châu Pha, TX. Phú Mỹ) để điều tra về hành vi “trốn thuế”.

Đây là công ty ký kết với Công ty TNHH Maluna (TP. Hồ Chí Minh) để thi công nhiều công trình của Công ty CP Địa ốc Alibaba. Được biết, Công ty TNHH Maluna là một trong hàng chục công ty con của Công ty CP địa ốc Alibaba, do bà Võ Thị Thanh Mai (vợ của Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch Công ty CP Địa ốc) làm Giám đốc.

Bà Mai cũng là người phụ trách pháp lý của Công ty CP địa ốc Alibaba.

Theo điều tra, Công ty CP THT Vũng Tàu đăng ký thành lập tháng 3/2017 với 3 cổ đông, vốn điều lệ 5 tỷ đồng, địa chỉ đăng ký kinh doanh ở ấp 4, xã Tóc Tiên, TX. Phú Mỹ; lĩnh vực hoạt động sản xuất kinh doanh là thi công các công trình xây dựng. Giám đốc và người đại diện theo pháp luật là Ngô Quang Thanh.

Trong khoảng thời gian từ 2017 đến tháng 12/2018, Ngô Quang Thanh đã ký kết với Công ty TNHH Maluna 5 hợp đồng thi công xây dựng các công trình có liên quan đến các dự án của Công ty CP địa ốc Alibaba trên địa bàn TX. Phú Mỹ. Tổng trị giá thi công theo các hợp đồng là 51 tỷ đồng.

Quá trình xác minh xác định, Công ty CP THT Vũng Tàu đã được Công ty TNHH Maluna thanh toán bằng hình thức chuyển khoản vào tài khoản cá nhân của Thanh với số tiền hơn 27 tỷ đồng. Sau khi nhận được tiền thanh toán từ Công ty TNHH Maluna, Công ty CP THT Vũng Tàu không xuất hóa đơn, kê khai thuế GTGT mà chỉ khai báo thuế từ quý I/2017 đến quý I/2019 với doanh số hàng hóa dịch vụ mua vào hơn 6 tỷ đồng.

Kết luận giám định của Cục Thuế tỉnh xác định Công ty CP THT Vũng Tàu chưa xuất hóa đơn, kê khai thuế GTGT, không hạch toán, ghi chép vào sổ sách kế toán của công ty với số tiền hơn 27 tỷ đồng đã nhận từ Công ty TNHH Maluna.

Cơ quan điều tra xác định, Công ty CP THT Vũng Tàu đã có hành vi trốn thuế theo quy định tại Khoản 3, Điều 108 Luật Quản lý thuế, với số tiền thiệt hại về thuế là hơn 1,8 tỷ đồng. Tháng 7/2020, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Ngô Quang Thanh.

Quá trình này, ông Ngô Quang Thanh đã bỏ đi khỏi nơi cư trú và mới đây, cơ quan điều tra đã bắt được nghi can này khi đang ở Hà Nam.

Ngọc Khánh
Bạn đang đọc bài viết Bắt giám đốc liên quan đến Công ty Alibaba về hành vi trốn thuế tại chuyên mục Pháp luật của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật