4 người ở Quảng Trị tử vong do bệnh Whitmore

Chí Tâm | 24/11/2020, 18:19

Sau đợt lũ đầu tiên vào tháng 10 đến nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị ghi nhận có đến hàng chục trường hợp mắc bệnh Whitmore hay còn gọi là "vi khuẩn ăn thịt người", trong đó có 4 người tử vong.

Ngày 24/11, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết, từ ngày 2/2 đến 23/11, bệnh viện này ghi nhận 30 ca bệnh Whitmore do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei, hay còn gọi là "vi khuẩn ăn thịt người" gây nên.

Đặc biệt, từ riêng ngày 14/10, sau đợt lũ đầu tiên xảy ra tại Quảng Trị đến nay, có 24 người bị nhiễm bệnh Whitmore. Và trong 30 ca bệnh bị nhiễm "vi khuẩn ăn thịt người" nêu trên có 4 ca tử vong.

whi.jpg
Một bệnh nhân nhiễm bệnh Whitmore được các bác sĩ chăm sóc. Ảnh: T.H.

Bệnh nhân tử vong đầu tiên có liên quan đến bệnh Whitmore là ông N.V.B. (51 tuổi, trú quận Hải An, TP Hải Phòng). Ông B. là 1 trong số các thuyền viên mắc kẹt trên con tàu Vietship 01 bị chìm ở biển Quảng Trị từ ngày 8 - 11/10. Ông B. được xét nghiệm máu, chẩn đoán mắc bệnh Whitmore vào ngày 14/10.

3 nạn nhân còn lại là H.V.V. (75 tuổi, trú huyện Hướng Hoá), N.T.L. (62 tuổi, trú huyện Cam Lộ) và H.C.D. (47 tuổi, trú huyện Hải Lăng).

Bác sĩ Lê Văn Lâm - Trưởng Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cho hay, mỗi năm bệnh viện ghi nhận trên 10 ca mắc bệnh Whitmore, trong đó chỉ khoảng 1/10 số bệnh nhân bị tử vong.

"Sau những đợt lũ liên tiếp, số ca bệnh Whitmore tăng đột biến do nước lũ phát tán vi khuẩn gây bệnh đi nhiều nơi", bác sĩ Lâm nói.

Theo bác sĩ Lâm, người bị bệnh Whitmore không có biểu hiện lâm sàng cụ thể, đặc trưng nên rất khó phát hiện, khó chẩn đoán. Những trường hợp tử vong do bệnh Whitmore đa số do phát hiện quá muộn, có bệnh nền nặng. Để khỏi bệnh Whitmore phải điều trị dài ngày, có thể kéo dài đến 6 tháng với liệu trình chặt chẽ.

Hiện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị đã tăng cường điều tra ca bệnh, đánh giá yếu tố dịch tễ và phân tích nguy cơ, triển khai phòng chống bệnh tại cộng đồng, đặc biệt là nơi ô nhiễm môi trường sau lũ. Giới chức y tế địa phương lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ, nguy cơ cao để sớm phát hiện, điều trị, hạn chế tử vong do bệnh Whitmore.

Hồi tháng 10, một Chủ tịch xã ở Quảng Bình đã tử vong do nhiễm vi khuẩn Whitmore trong thời gian phòng chống mưa lũ.

Bài liên quan
Những điều cần biết về bệnh Whitmore
Bệnh Whitmore là bệnh ít gặp, không gây thành dịch, nhưng bệnh cảnh thường tiến triển nặng, có tỷ lệ tử vong cao, đặc biệt ở những người mắc bệnh mãn tính, người già và trẻ em.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
4 người ở Quảng Trị tử vong do bệnh Whitmore