“3N” của Vĩnh Phúc – “vũ khí” lợi hại chống “kẻ địch vô hình” Covid -19

Vĩnh Phúc | 15/05/2021, 11:15

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid -19, UBND tỉnh Vĩnh Phúc vẫn luôn bình tĩnh, tự tin với tinh thần chung sức, đồng lòng đưa công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao…

  1.  Chữ “N” đầu tiên cần nhắc đến đó là sự vào cuộc nhanh chóng của tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngay sau khi nhận được kết quả giải trình tự gene virus các ca nhiễm ở Vĩnh Phúc lây nhiễm từ nhóm người Trung Quốc mắc biến chủng dịch Covid -19 từ Ấn Độ, Chủ tịch UBND tỉnh –Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 Vĩnh Phúc đã triệu tập cuộc họp với các sở, ngành địa phương. 

1_6.jpg
Hình ảnh “Vượt nắng, thắng mưa, kiên cường chống dịch” của các cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid -19 tại Vĩnh Phúc (Ảnh Khánh Linh)

Sau khi nghe các sở, ngành, UBND các huyện thành phố trên địa bàn báo cáo diễn biến dịch bệnh, điều kiện phục vụ cách ly và dự kiến thành lập mới các cơ sở cách ly, khả năng, công suất lấy mẫu, xét nghiệm… việc triển khai các cơ chế, chính sách hỗ trợ chống dịch. Vĩnh Phúc ngay lập tức yêu cầu “Tạm dừng các công việc không cần thiết, tập trung cao độ cho chống dịch, bảo vệ người dân”.

Duy trì chế độ trực 24/24h tại từng xã, từng huyện và của từng cơ quan. Các thành viên Ban chỉ đạo phân công trực 24/24h. 100% thành viên Ban chỉ đạo các cấp không được phép tắt máy và đi khỏi địa phương. Công bố đường dây nóng của các cơ quan, người dân cần gọi lúc nào là phải có.

Tình hình dịch bệnh phải được báo cáo thường xuyên. Trong đó phản ánh rõ các khó khăn, vướng mắc, các đề xuất đối với Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 của tỉnh Vĩnh Phúc.

Thực hiện phóng chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ (Dự phòng cách ly điều trị tại chỗ; cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, phòng hộ tại chỗ; kinh phí tại chỗ; nhân lực tại chỗ) theo đúng phân cấp, phân quyền và nhiệm vụ được giao.

Huy động tối đa lực lượng, thần tốc, quyết liệt truy vết F1 triệt để, không bỏ sót trường hợp nào, đồng thời quản lý chặt chẽ F2, F3. Khẩn trương rà soát, sàng lọc sớm phát hiện các trường hợp nghi nhiễm để kịp thời khoanh vùng, cách ly, truy vết, phòng chống dịch.

Khẩn trương nâng công suất xét nghiệm Covid -19 lên tối thiểu 5 lần, đáp ứng ngay yêu cầu xét nghiệm. Tỉnh Vĩnh Phúc giao cấp huyện chủ động sử dụng kinh phí dự phòng để thực hiện phòng chống dịch. Chọn địa điểm làm cơ sở cách ly, trưng tập phương tiện phục vụ cho phòng chống dịch.

Sự vào cuộc nhanh chóng, chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng để “đánh chặn” dịch Covid -19 của Vĩnh Phúc đã được người dân đồng tình, ủng hộ và tin tưởng.

1_10.jpg
  1. Chữ “N” thứ hai Vĩnh Phúc đã thực hiện đó là sự nghiêm túc, nghiêm khắc trong công tác phòng, chống dịch.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Vĩnh Phúc đã siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong phòng chống dịch Covid -19, đình chỉ tạm thời 8 cán bộ cấp cơ sở để làm rõ trách nhiệm theo tinh thần khách quan, công bằng, nghiêm minh. Ban hành mức xử phạt vi phạm hành chính nghiêm trong phòng chống dịch Covid -19.

Khởi tố vụ án hình sự: Vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở nơi đông người gây ra hậu quả nghiêm trọng theo Điều 295 Bộ luật Hình sự, đối với quán bar Sunny có địa chỉ tại đường Mai Hắc Đế, khu đô thị Đồng Sơn, phường Phúc Thắng, thành phố Phúc Yên.

Lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông cũng như công tác phòng chống dịch bệnh Covid -19 của người tham gia giao thông. Phát hiện và xử phạt hành chính 171 trường hợp người dân cố tình không đeo khẩu trang khi ra đường, đến nơi công cộng, với tổng số tiền 229.500.000 đồng.

Đồng thời cảnh cáo 21 trường hợp về hành vi không đeo khẩu trang tại nơi công cộng. Ra quyết định xử phạt hành chính 01 người quốc tịch Trung Quốc số tiền 7,5 triệu đồng về hành vi từ chối hoặc chốn tránh việc áp dụng các biện pháp cách ly y tế cững chế cách ly y tế của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

1_11.jpg

Thực hiện cách ly xã hội nghiêm ngặt, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào đối với các “điểm nóng” về dịch Covid -19 của tỉnh Vĩnh Phúc.

Song song với những biện pháp mạnh, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, Nhân dân và các lực lượng vũ trang tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục đoàn kết, thống nhất trong ý chí và hành động; phát huy trách nhiệm thực hiện quyết liệt, hiệu quả chủ trương của Đảng, Nhà nước; sự chỉ đạo, điều hành của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và của các cấp chính quyền địa phương.

“Mỗi người dân hãy là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch; là thành viên có trách nhiệm với cộng đồng nghiêm túc thực hiện các biện pháp tự bảo vệ mình, bảo vệ gia đình, bảo vệ cộng đồng, cơ quan, làng, xóm, địa phương” Bí thư tỉnh Vĩnh Phúc nhấn mạnh.

1_12.jpg
  1. Chữ “N” tiếp đến là sự nỗ lực không ngừng nghỉ của cả hệ thống chính trị, các cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Vĩnh Phúc trong công tác phòng, chống dịch covid -19.

Hy sinh hạnh phúc cá nhân, làm việc quên mình… những “chiến binh” thời bình đang gồng mình chống dịch. Họ là những y bác sĩ, lực lượng công an, quân đội, dân quân, cựu chiến binh, đoàn viên thanh niên đầy nhiệt huyết…

Đó là câu chuyện tại bếp ăn của khu cách ly y tế tập trung Trường Quân sự tỉnh Vĩnh Phúc. Trung úy Đỗ Thị Thùy Linh thuộc Ban Hậu cần Trung đoàn 834, sau một thời gian dài làm việc liên tục và quá sức đã ngất xỉu ngay tại bếp ăn của đơn vị.

1_13.jpg

Hay câu chuyện của vợ chồng anh Hà Đình Trường, kỹ sư công nghệ thông tin, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc và vợ anh là chị Nguyễn Thị Hồng Anh, cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tạm gác lại trách nhiệm của người làm cha, làm mẹ để xung phong cùng đồng nghiệp chiến đấu với dịch Covid-19 ở những nơi gian nguy nhất.

Còn nhiều nữa những sự hy sinh thầm lặng, đầy khó khăn, gian khổ của các cán bộ, nhân viên y tế, lực lượng vũ trang đang ngày đêm làm nhiệm vụ tại các khu cách ly tập trung, chốt kiểm soát dịch bệnh mà chúng ta không thể kể hết.

1_15.jpg

Tin rằng với 3N của Vĩnh Phúc: Nhanh chóng –Nghiêm túc –Nỗ lực, với những gì Vĩnh Phúc đã và đang thực hiện sẽ từng bước ngăn chặn “kẻ địch vô hình” Covid-19 trong thời giam sớm nhất, đem lại môi trường sống an toàn, giúp người dân tận hưởng không khí yên bình trước ngày Bầu cử, ngày hội lớn của toàn dân.


Bài liên quan
Vĩnh Phúc: Triển khai, vận động xã hội hóa trong xét nghiệm COVID-19
Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, vì trách nhiệm của chính mình, vì trách nhiệm với cộng đồng, tổ chức xét nghiệm cho 100% người lao động.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
“3N” của Vĩnh Phúc – “vũ khí” lợi hại chống “kẻ địch vô hình” Covid -19