Báo Công lý
Thứ Ba, 07/4/2020

Số người tử vong do ngộ độc thực phẩm tăng 54% so với năm 2013

19/12/2014 09:12 UTC+7
Theo tổng kết của Cục An toàn Thực phẩm, trong năm 2014 (tính đến ngày 15/12), toàn quốc ghi nhận 189 vụ ngộ độc thực phẩm với hơn 5.100 người mắc, 4.100 người đi viện và 43 trường hợp tử vong.

Ngày 18/12, trao đổi với cơ quan truyền thông Ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết nguyên nhân các trường hợp tử vong hầu hết do độc tố tự nhiên có sẵn trong cóc, ốc biển lạ, rượu ngâm cây, rễ rừng, ve sầu nhiễm nấm, độc tố vi nấm trong bánh trôi ngô mốc…

Ông Phong cũng cho biết: theo bản báo cáo tổng kết của Cục An toàn Thực phẩm: so với năm 2013, số người mắc và đi viện do ngộ độc thực phẩm năm 2014 có giảm nhưng số vụ tăng hơn 13%, đặc biệt số người tử vong tăng gần 54% (tăng thêm 15 người).

Số người tử vong do ngộ độc thực phẩm tăng 54% so với năm 2013

Bệnh nhân ngộ độc nấm đang điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai

Riêng trong năm 2014 (tính đến ngày 15/12), toàn quốc ghi nhận 189 vụ ngộ độc thực phẩm với hơn 5.100 người mắc, 4.100 người đi viện và 43 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2013, số vụ ngộ độc thực phẩm tăng 22 vụ, tuy nhiên số người mắc giảm 402 người, số người đi viện giảm 901 người và số người tử vong tăng 15 người (54%).

Để ngăn chặn, hạn chế tình trạng ngộ độc trong năm qua, các đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm đã tiến hành thanh tra hơn 514.000 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, trong đó có hơn 112.000 cơ sở vi phạm (tỷ lệ gần 21%) với tổng số tiền phạt hơn 17 tỷ đồng. Một số nội dung vi phạm cần chú ý như vệ sinh dụng cụ trang thiết bị phục vụ sản xuất, chế biến không đạt yêu cầu, vi phạm điều kiện vệ sinh cơ sở… Xử lý 113 cơ sở vi phạm với tổng số tiền phạt hơn 2 tỷ đồng, trong đó chủ yếu các cơ sở vi phạm về quảng cáo (83 cơ sở). Nguyên nhân là do cả 3 bên: cơ quan chức năng, doanh nghiệp và cơ quan phát hành quảng cáo. 

"Trách nhiệm đầu tiên thuộc về cơ quan chức năng trong xử lý vi phạm, trong đó có cả cán bộ kiểm tra chưa hết. Vi phạm quảng cáo rất lớn nhưng số lượng các tờ báo tăng lên nhiều và thêm các trang tin điện tử, website không quản lý hết được. Nhiều trường hợp khi phát hiện vi phạm gọi lên xử lý thì họ bảo họ không chịu trách nhiệm về website này". Trong năm 2015, Cục An toàn Thực phẩm sẽ đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra xử lý vi phạm, trong đó bao gồm cả kiểm tra việc quảng cáo, ông Phong cho hay. 

Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã họp và thống nhất Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì thành lập các đoàn kiểm tra việc quảng cáo, Bộ Y tế thành lập đoàn kiểm tra doanh nghiệp có sản phẩm.

Tuyết Nhung(TH)
Bạn đang đọc bài viết Số người tử vong do ngộ độc thực phẩm tăng 54% so với năm 2013 tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật