Báo Công lý
Thứ Hai, 01/6/2020

Yêu cầu lãnh đạo phường Bãi Cháy trực tiếp xin lỗi người bán hàng rong bị thu giữ

19/4/2020 15:55 UTC+7
(Công lý) - Thành ủy Hạ Long (Quảng Ninh) đã có công văn chỉ đạo yêu cầu lãnh đạo phường Bãi Cháy làm rõ sự việc cán bộ phường có lời nói khiếm nhã với người bán hàng rong và trực tiếp xin lỗi người dân.

Ngày 19/4, mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh một đoàn công tác của UBND phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh thu giữ hàng hóa của một người phụ nữ bán rong rau củ quả.

Trong clip, người phụ nữ bán rau đứng bên cạnh chiếc xe máy cũ nát bị đổ ra đường liên tục khóc lóc, van xin cán bộ phường đừng lấy hàng hóa của mình. “Cô ơi tha cho cháu đi, con cháu thì bé, không có tiền nong cô đừng lấy của cháu nữa", chị này nói.

Tuy nhiên, một nữ lãnh đạo UBND phường Bãi Cháy (được cho là người quay clip) không đồng ý và yêu cầu đưa về phường để xử lý.

Khi người phụ nữ bán rau tiếp tục van xin, hai bên xảy ra giằng co thì nữ cán bộ quát lớn: “Con này, mày có bị điên không, thu giữ đưa hết về phường… không nói nhiều nữa". Theo chỉ đạo, lực lượng chức năng đã thu giữ rau củ quả.

Quá bức xúc, người bán hàng rong đã rút ra một con dao nhỏ. Ngay lập tức, bà bị 5 người đàn ông lực lưỡng xông vào khống chế đưa lên xe chở về phường.

Yêu cầu lãnh đạo phường Bãi Cháy trực tiếp xin lỗi người bán hàng rong bị thu giữ

Hình ảnh người phụ nữ bán hàng rong khóc lóc van xin. Ảnh cắt từ clip

Ngay sau khi đăng tải, đoạn clip trên được chia sẻ chóng mặt với nhiều bình luận. Đa số các bình luận đều tỏ ra bất bình với cách hành xử và lời nói xúc phạm của người quay clip.

Qua tìm hiểu, được biết, người phụ nữ quay clip trên là bà L.T.H, Phó Chủ tịch UBND phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, Quảng Ninh. Bà H. là người trực tiếp tham gia chỉ đạo dẹp loạn vỉa hè, trật tự đô thị trên địa bàn phường.

Ngay khi nắm bắt thông tin vụ việc, Thành ủy Hạ Long đã có công văn yêu cầu Bí thư Đảng ủy phường Bãi Cháy khẩn trương kiểm tra, xác minh làm rõ trách nhiệm của cá nhân liên quan trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Đồng thời yêu cầu Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Bãi Cháy trực tiếp đến nhà riêng gặp gỡ, xin lỗi công dân về phát ngôn thiếu chuẩn mực của đội ngũ thực thi công vụ, và tuyên truyền vận động công dân chấp hành chủ trương của địa phương trong quản lý trật tự đô thị.

Ngoài ra, Thành ủy Hạ Long giao Ủy ban Kiểm tra - Thanh tra TP tiếp nhận báo cáo, kiểm tra xử lý vi phạm theo đúng quy định của Đảng đối với đảng viên và đề xuất hình thức xử lý đối với cán bộ, công chức, viên chức, báo cáo Thường trực Thành ủy trước ngày 25/4/2020.

Gia Anh

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (3)
 • Hạnh
  Lẽ ra, đích thân bà Hiền phải là người đi xin lỗi.
  Thích0 Trả lời
 • Nguyễn Hoàng Hải
  Thứ nhất tôi ủng hộ cách làm kịp thời cầu thị của Thành ủy Hạ Long (Quảng Ninh) „đã có công văn chỉ đạo yêu cầu lãnh đạo phường Bãi Cháy làm rõ sự việc cán bộ phường có lời nói khiếm nhã với người bán hàng rong và trực tiếp xin lỗi người dân“. Và tôi cũng chung suy nghĩ với Báo Công lý là: „Đa số các bình luận đều tỏ ra bất bình với cách hành xử và lời nói xúc phạm của người quay clip.“ – và clip của phó chủ tịch làm hại bản thân thì đúng là chuyện hài trong ngày: GẬY ÔNG TỰ ĐẬP LƯNG ÔNG! Và với tôi chỉ xem băng ghi hình thì khách quan hơn đọc 1 tờ báo (TT) lại trò chuyện với vị phó chủ tịch này để vị đó kể „tội“ của cô bán rau khiến cuối bài báo lại có 1 số ý kiến của tờ báo đó đồng cảm với nữ phó chủ tịch. Công bằng thì báo nên tiếp xúc cả hai bên, chứ cứ làm việc 1 bên mà không nói chuyện với cô bán rau thì sẽ KHÔNG KHÁCH QUAN! Ở Đây tôi muốn đi sâu hơn về khía cạnh: an toàn chống dịch thì liệu dẹp xe bán rong có phải biện pháp tối ưu??? Tôi kiến nghị nên nghiên cứu lại - trong giai đoạn hiện nay có thể chấp nhận tạm thời giải pháp này, vì nếu đeo khẩu trang và bán ngoài trời xác suất đỡ gây bệnh bình thường tốt hơn mua trong siêu thị, và cũng tốt hơn cả trong chợ đông đúc! Còn bình thường không có dịch thì đúng là phải có trật tự đường phố. Tuy nhiên muốn trật tự thế nào thì phải xem lại thành phố, khu đô thị đó có đủ chợ cho dân phân bố đồng đều khắp mọi nơi để dân sinh sống dễ dàng không?! Thực tế tôi biết câu chuyện chợ cóc và dẹp nó đã là vấn đề đặt ra và làm từ lâu mà cuối cùng xem ra … vẫn bó tay, vì có người thì vẫn làm sai, liều, tuy nhiên thực tế cũng có vấn đề người dân muốn thuận tiện, đi mua 1 mớ rau, mấy quả cà chua mà đi xa cả cây số và có khi còn chui vào 1 cái chợ thì vất vả quá, chi bằng mua nhanh từ 1 chị chở hàng bán dạo chở xe đạp đi qua nhà là tiện nhất. Ở Đức vẫn chấp nhận 1 số hình thức bán rong, như bán xúc sích rán ở các nơi trung tâm cửa ra vào tầu nhanh và là hợp pháp – còn đúng là bất hợp pháp thì phải tính tới bị phạt.
  Thích1 Trả lời
 • Loi Mình Nhựt
  Rất hoan nghinh cách xử lý của Đảng Ủy T/P Ha Long phải xử lý nghiêm cho thấu tình đạt lý
  Thích1 Trả lời
Sự kiện nổi bật