Báo Công lý
Thứ Sáu, 10/4/2020

Vụ hổ vồ đứt tay cô gái trẻ: Lỗi hoàn toàn do du khách

10/9/2015 22:23 UTC+7
(Công lý) - Vì chị Yến vào khu vực cấm, leo lên để chụp ảnh nên bị hổ vồ và cắn đứt một cánh tay, nên lỗi này hoàn toàn là do nữ du khách.

Như Công lý đã đưa tin trước đó vào ngày 23/8, tại khu du lịch sinh thái Mường Thanh ở địa bàn xã Diễn Lâm, huyện Diễn Châu, Nghệ An,  đã xảy ra một vụ tai nạn hi hữu, khi một du khách nữ vào đây để tham quan không may bị hổ trắng vồ và cắn đứt hẳn một cánh tay. Nạn nhân là chị Trần Thị Yến (SN 1995, trú tại huyện Tân Kỳ, Nghệ An). 

Vào ngày 9/9, đoàn liên ngành huyện Diễn Châu gồm Phòng NN&PTNT, Hạt Kiểm lâm huyện Diễn Châu, Công an huyện Diễn Châu đã có buổi làm việc tại đây để làm rõ những nội dung liên quan đến vụ việc.

Trong kết luận biên bản của buổi làm việc nêu rõ: Về hồ sơ khu du lịch sinh thái Mường Thanh đảm bảo theo quy định, hổ có hồ sơ nhập khẩu hợp pháp.

Về chuồng trại, được xây dựng đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật, có biển cấm biển báo đầy đủ. Hiện trường xảy ra sự việc là nơi cho hổ ăn và nghỉ ngơi, là khu vực cấm khách tham quan du lịch.

Đồng thời trong kết luận cũng nêu rõ nội dung, việc chị Trần Thị Yến là khách tham quan vào khu vực trên và trèo lên bờ tường của chuồng để chụp ảnh là sai. Lỗi khi xảy ra sự việc là ở nữ du khách này.

Vụ hổ vồ đứt tay cô gái trẻ: Lỗi hoàn toàn do du khách

 Biên bản báo cáo sự việc trước đó của Hạt Kiểm lâm huyện Diễn Châu

Trước đó, trong biên bản báo cáo sự việc vào ngày 7/9, của Hạt Kiểm lâm huyện Diễn Châu dựa trên báo cáo của khu sinh thái thì chị Yến là nhân viên hợp đồng của công ty này và gặp nạn trong lúc đang cho cho hổ ăn, và đây là một vụ tai nạn lao động. Khi những thông tin trên được công bố, chị Yến và người nhà tỏ ra vô cùng bức xúc. Chị Yến cũng như người thân của mình khẳng định, thời điểm gặp nạn là lần đầu tiên đến đây tham quan, và không hề có chuyện chị Yến là nhân viên hợp đồng của công ty này.

Theo biên bản làm việc mới nhất của đoàn liên ngành huyện Diễn Châu thì chị Yến là khách tham quan du lịch. Cán bộ tại đây cũng thừa nhận việc chị Yến là khách tham quan chứ không phải là nhân viên hợp đồng như trước đó đã thông tin.

Hiện tại chị Trần Thị Yến đang tiếp tục được điều trị tại bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An, sức khỏe đã hồi phục. Tuy nhiên do vết thương quá nặng nên chị vẫn đang được theo dọi chặt chẽ. Để hỗ trợ cho chị Yến trong quá trình điều trị, công ty TNHH sinh thái Mường Thanh đã bước đầu hỗ trợ 140 triệu đồng cho gia đình nạn nhân.

Trương Huê
Bạn đang đọc bài viết Vụ hổ vồ đứt tay cô gái trẻ: Lỗi hoàn toàn do du khách tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (2)
  • Nguyễn Hòang Hải
    1 đọan tin hôm nay trên trang điện tử của Cục kiểm lâm có tiêu đề: „Nghệ An: Trang trại có hổ cắn đứt tay khách chưa được phép hoạt động du lịch“. Vi phạm rõ ràng như vậy nhưng liệu Ban kiểm tra liên nghành có biết không? Và như vậy là đúng pháp luật chăng?!
    Thích0 Trả lời
  • Nguyễn Hòang Hải
    Với chị Yến tôi cảm thông về mặt con người, và tất nhiên không được ủng hộ những gì sai trái. Tuy nhiên tôi thấy có những nhận định của Biên bản liên nghành không thuyết phục, chưa khách quan (Còn biên bản hạt kiểm lâm thì hài hước – „nhân viên ...“). Thứ nhất nếu tổ chức cho xem thú thì xin thưa tiêu chuẩn đảm bảo an tòan về mặt „pháp luật“ mà các vị hình như quên không đề cập ở biên bản là phải đảm bảo an tòan tuyệt đối cho khách đi tham quan! Các vị nêu có biển báo cấm ..., theo tôi hoàn tòan không đầy đủ. Trường hợp trẻ em, người không biết chữ thì sao ... Tóm lại nên dựa vào mô hình 1 sở thú dạng nhỏ để lấy đó làm tiêu chuẩn (họ vào sở thú không thể nguy hiểm vì không có lối đi nhầm vào nơi nguy hiểm), chứ đổ lỗi hết cho dân tôi thấy không ổn. Tôi gợi ý chị Yến và gia đình nên tìm luật sư nhiệt tình, có năng lực ít nhất kiện vụ này về mặt dân sự - vì thương tổn lớn, cả chấn động tinh thần mà họ coi là dạng hỗ trợ „giúp đỡ nhân đạo“ thì theo tôi không thể đồng ý – và số tiền quá ít so thương tổn. Và gia đình nên tranh thủ hỏi các chuyên gia như sở thú để hiểu thêm về nguyên tắc nuôi thú dữ an tòan, tiên tiến để có thế tố cáo họ nếu có vi phạm về các mặt khác, kể cả hình sự.
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật