Báo Công lý
Thứ Ba, 31/3/2020

Ông Nguyễn Bá Thanh - Người từ chối cả tỷ đô la…

Sự kiện: Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh
13/2/2015 17:43 UTC+7
(Công lý) - Có lẽ ông Nguyễn Bá Thanh là người có tầm nhìn xa, thức thời, mẫn thế, quyết không vì cái lợi trước mắt mà bỏ qua cái hại lâu dài cho đất nước.

Hay tin ông Nguyễn Bá Thanh vừa ra đi, đi về cõi vĩnh hằng, để lại thương tiếc cho nhiều người, tôi bỗng nhớ…

Trong một một cuộc họp tổ chức tại Đà Nẵng, ông Nguyễn Bá Thanh - người đứng đầu thành phố này cho biết: ông đã từ chối cả tỷ đô la hai dự án đầu tư vào Đà Nẵng vì hai dự án này có thể gây hại đến môi trường, đến chủ trương xây dựng thành phố xanh, sạch, đẹp. Đó là dự án xây dựng nhà máy thép và nhà máy sản xuất bột giấy.

Ông nói về thành phố đang thực hiện chủ trương “5 không”: Không vứt rác ra đường, không có người ăn xin, không có cảnh đánh nhau, cướp giật, không có người nghiện ma túy trong cộng đồng (con nghiện sẽ tập trung vào các trại cai nghiện)…

Ông Nguyễn Bá Thanh - Người từ chối cả tỷ đô la…

Quả thực, đến Đà Nẵng, ta thấy những điều ông Nguyễn Bá Thanh nói là đúng.

Trên tờ báo của thành phố ra đúng ngày hội nghị, tôi chú ý đến một bài báo của kiến trúc sư Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch Hội kiến trúc sư Đà Nẵng nói về quyết tâm xây dựng thành phố xanh, sạch, đẹp này.

Có một cụm từ hơi lạ, nhưng làm tôi thích thú. Ông Tuấn viết: Đà Nẵng đang làm tất cả vì một “Thành phố đáng sống” .

Phải chăng chúng ta đang ở trong nhiều thành phố, nhiều vùng quê “Phải sống”, chứ chưa phải là những  nơi “Đáng sống”?!

Nhưng trong bài báo này tôi chưa muốn nói nhiều đến ông Nguyễn Bá Thanh, người nổi tiếng với những việc làm táo bạo, mới mẻ, có hiệu quả, nhiều khi “chẳng giống ai” đã được báo chí và dư luận rất quan tâm. Tôi chỉ muốn nói đến vấn đề đầu tư vào Việt Nam như thế nào?

Có lần, trò chuyện với nguyên Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Phạm Khôi Nguyên, ông nói: Bây giờ chúng ta phải chọn nhà đầu tư chứ không phải cứ để nhà đầu tư chọn chúng ta.

Chí lý!

Nhưng không phải tận bây giờ, mà để đất nước chúng ta phát triển bền vững, ngay từ khi chúng ta mở cửa, kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, chúng ta phải kiên quyết chọn nhà đầu tư như ông Nguyễn Bá Thanh đã làm.

Hẳn có người sẽ nói rằng, muốn phát triển mà không muốn trả giá là ảo tưởng! Vấn đề là cái giá phải trả đó là giá nào? Thế hệ mai sau có chấp nhận được không?.

Chúng ta có thể trải thảm đỏ mời các nhà đầu tư vào Việt Nam, tạo mọi điều kiện cho họ về pháp lý, về xã hội, về an ninh, về mọi điều mà pháp luật cho phép. Nhưng chúng ta không thể nhắm mắt làm ngơ trước những nhà đầu tư mang những thứ có thể gây hại lâu dài về môi trường, về an ninh cho đất nước. Nên chăng, thảm đỏ của chúng ta chỉ đón những “bàn chân sạch”?

Ai cũng biết rằng, vấn đề môi trường đang là vấn đề sống còn của nhân loại. Tàn phá môi trường là tàn hại chính chúng ta. Nhưng vì cái lợi trước mắt mà con người nhiều khi còn nhắm mắt làm ngơ.

Nhiều khi còn cảm thấy chuyện bảo vệ môi trường sống là chuyện ở đâu đâu, chưa liên quan trực tiếp đến mình, như chuyện “cái làng Vũ Đại” trong tác phẩm của Nam Cao: “Ai cũng nghĩ cái thằng Chí Phèo nó chửi cả làng chứ nó có chửi mình đâu!”.

Có một thực tế là hiện nay nhiều nước văn minh, phát triển, có một số ngành họ không muốn, hoặc bị cấm đầu tư xây dựng trong nước, đó là những ngành có nguy hại đến môi trường như sản xuất hóa chất, giấy, sắt thép, xi măng, sửa chữa tàu biển, kể cả việc xây dựng các nhà máy nhiệt điện chạy bằng than.

Vừa rồi, Đài Truyền hình Việt Nam nói đến thành phố Bắc Kinh của Trung Quốc ô nhiễm rất nghiêm trọng và chính quyền ở đây khuyến cáo người dân hạn chế ra đường. Thông báo của Bắc Kinh cũng chỉ rõ: Ô nhiễm ở đây là do sử dụng quá nhiều than đá …

Nếu không tính toán cẩn trọng, nếu đầu tư ồ ạt ở nước ta những lĩnh vực này, thì hậu quả lâu dài về môi trường sống là khôn lường, không gì bù đắp được .

Có lẽ ông Nguyễn Bá Thanh là người có tầm nhìn xa, thức thời, mẫn thế, quyết không vì cái lợi trước mắt mà bỏ qua cái hại lâu dài cho đất nước.

Ông đã làm được một việc đúng đắn và quả cảm: Từ chối cả tỷ đô la vì môi trường sống của người dân, vì một thành phố ĐÁNG SỐNG!

Nhà báo Dương Xuân Nam
Bạn đang đọc bài viết Ông Nguyễn Bá Thanh - Người từ chối cả tỷ đô la… tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (9)
 • Quyty
  Ông có tầm nhìn như một lãnh đạo cao nhất trong những người lãnh đạo cao nhất như vậy mà không biết thì tôi thấy "mình" thật là xấu hổ. Chỉ tiếc rằng ý Đảng không thành,lòng dân không đạt,vận đời không đến,giậu đổ bìm leo,nghìn thu chứa chất...,trời xanh nghẹn lòng.
  Thích0 Trả lời
 • Hải Phong
  Bác đã đi rồi sao Bác ơi. Trời tuôn nước mắt, đời tuôn mưa.
  Thích0 Trả lời
 • Mạnh Linh
  Đến bao giờ mới xuất hiện 1 người như bác Bá Thanh nữa? Khi Bác Hồ, bác Giáp mất cả nước đổ ra đường tiễn đưa. Khi bác Thanh ốm người dân Đà nẵng ra đường đón bác, hô tên bác. Và khi Bác mất ai nấy cũng đều hụt hẫng. Một con người vĩ đại!
  Thích0 Trả lời
 • Nguyễn Chí Bằng
  Vĩnh biệt Bác, nhân dân mong có nhiều người có tâm và tầm như Bác để đất nước phồn vinh!
  Thích0 Trả lời
 • Minh Hà
  Bàng hoàng. Đúng là cái cảm giác ấy. Dầu không phải người thân nhưng sao tôi lại có cảm giác ấy. Có lẽ bởi ông quá gần gũi với chúng tôi, với mỗi con dân nước Việt. Cầu mong ông yên nghỉ.
  Thích0 Trả lời
 • Nguyễn Hoàng Anh
  Vĩnh biệt Ông! Vĩnh biệt người con ưu tú của đất nước!
  Thích0 Trả lời
 • Điệp Văn
  Thành phố ĐÁNG SỐNG nhất ở Việt Nam cầu mong Bác yên nghỉ!
  Thích0 Trả lời
 • Nguyễn Hoàng Anh
  Không phải là một người quan tâm đến thời sự chính trị, chỉ suốt ngày cắm đầu vào computer code và code. Cá nhân tôi chưa từng đọc thông tin về ông Nguyễn Bá Thanh. Tôi chỉ thực sự biết về ông khi rộ lên thông tin về bệnh tình của ông. Có lẽ sức lan tỏa của một con người quá đỗi lỗi lạc mà lại gần gũi với bà con khiến bất cứ ai cũng trở nên lo lắng cho sức khỏe của ông như đối với người nhà. Có lẽ điều này tôi chỉ gặp ở Chủ tịch Hồ Chí Minh hay Đại tướng Võ Nguyên Giáp - những con người đức cao vọng trọng. Ông Nguyễn Bá Thanh, hay Anh Nguyễn Bá Thanh, hay Bác, hay danh xưng nào nữa thì Ông vẫn là một người con nước Việt với cái tâm sáng tựa Sao Khuê. Cầu mong ông yên nghỉ. Chúng tôi luôn nhớ đến ông, nhớ đến một con người vĩ đại.
  Thích0 Trả lời
 • Mẫn Minh
  Cuộc đời luôn có những sự bất ngờ. Dầu biết bệnh tình của ông nhưng khi hay tin ông mất, chúng tôi không khỏi bàng hoàng. Vĩnh biệt ông! Vĩnh biệt một con người ngời sáng bởi tài năng và đức độ. Vĩnh biệt ông! Một nhà lãnh đạo tài ba có tầm nhìn xa trông rộng.
  Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật