Báo Công lý
Thứ Hai, 06/4/2020

Tổng thống Putin: Chỉ hỗ trợ Tổng thống Assad mới giải quyết được xung đột Syria

25/9/2015 18:35 UTC+7
(Công lý) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, con đường duy nhất để giải quyết khủng hoảng ở Syria là hỗ trợ chính phủ hợp hiến do Tổng thống Bashar Assad đứng đầu, Sputnik ngày 25/9 đưa tin.

Tổng thống Putin: Chỉ hỗ trợ Tổng thống Assad mới giải quyết được xung đột Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng để giải quyết xung đột ở Syria, cách duy nhất là hỗ trợ Tổng thống Bashar Assad. Ảnh: Sputnik

Trong cuộc phỏng vấn với CBS News mang tên “60 phút”, Tổng thống Putin đã bày tỏ “niềm tin sâu sắc” rằng bất kỳ hành động nào “nhằm phá hoại chính phủ hợp hiến (ở Syria) đều sẽ tạo ra tình hình mà các bạn có thể chứng kiến ở những quốc gia khác trong khu vực hoặc ở những khu vực khác, chẳng hạn như Libya, nơi tất cả các thể chế quốc gia đều bị tan rã”.

Ông chủ Điện Kremlin nhấn mạnh: chỉ có người dân Syria được quyền quyết định ai sẽ lãnh đạo đất nước mình và như thế nào; và tất cả các thành viên thuộc liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria nên tính đến điều đó.

Tổng thống Putin nói thêm: “Và không có giải pháp nào khác cho cuộc xung đột Syria hơn là nâng cao hiệu quả của các cơ cấu chính phủ và làm cho những cơ cấu này hỗ trợ cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố. Nhưng đồng thời, cần thúc giục họ tham gia các cuộc đối thoại tích cực với phe đối lập một cách sáng suốt cũng như tiến hành cải cách”, ông Putin nói.

Ngày 28/9 tới, Tổng thống Vladimir Putin theo kế hoạch sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Barack Obama tại Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc ở New York để thảo luận về vấn đề Syria.

Syria rơi vào nội chiến từ năm 2015. Trong khi Nga ủng hộ chính quyền Damascus tìm ra một giải pháp chính trị nhằm làm giảm xung đột, và hỗ trợ quân sự chống lại chủ nghĩa khủng bố tại Syria; thì Mỹ hỗ trợ phe đối lập ôn hòa của nước này và kêu gọi Tổng thống Assad từ chức.

Mỹ hiện giữ vai trò lãnh đạo liên minh quốc tế chống IS ở Syria, nhưng không mời Nga tham gia (do Moscow có quan điểm ủng hộ chính quyền Damascus trong cuộc chiến chống khủng bố). Nga cũng nhiều lần chỉ trích việc liên quân tiến hành không kích nhằm vào các vị trí quân thánh chiến chiếm giữ tại Syria mà không có sự chấp thuận của Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc hoặc chính phủ Damascus.

Minh Thi

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • Nguyễn Xuân Nam
    Nguyễn Nam - Bình luân- NGÀY 30/09/2015 Đã đến lúc Mỹ cần hợp tác thực chất với Nga trong vấn đề Syria Trước năm 1990 Thơi sau khi Liên Xô và hệ thống các nuocs XHCN bị sụp đổ. Lợi dụng Nga trong thời kỳ non yếu của "Tông Thống Nga ENXIN lảnh dạo "- Nền kinh tế Nga què quặt ( Vì năm 1990 Nga còn phải xuất khẩu lao động sang IRAQ... Khi đó tỷ giá ( IRACQ - Mỷ) là 1-. ĐINA đổi -3 ĐÔ LA MỸ. Khi đó " Đất nước IRACQ giàu mạnh dưới sự lảnh đạo của Tổng Thống XACDAMHUNXEN do dân bầu nổi lên mạnh mẽ ở Vùng Vịnh ( Nhân dân IRAC luôn luôn ủng hộ sự lảnh đạo của Tổng Thống XACDAMHUNXEN - Cả dân IRACQ va dân vùng Vịnh đều gọi Mỹ là ALYBABA ( Mỹ là những tên cướp-Đốt cờ Mỹ... Trên khắp đát nước IRACQ và Vùng Vịnh). ". Trong khi các nước đói nghèo nghèo ở trên thế giớ phải xuất khẩu lao động sang IRACQ kiếm ăn. Mỹ lợi dụng Nga suy yếu không thể can thiệp vào IRACQ được Mỹ đã bóp nghẹt - cấm vận nền kinh tế- IRAQ từ 1990- 2003 thì Mỹ " Gây sự- Xâm lược IRACQ " và giết hại nhà lãnh đạo ( Tổng Thống XACĐAMHUTXEN ở IRACQ do dân bầu ". Hành vi của Mỹ dã man và kinh khủng - Mỹ còn giết và triệt hạ cả dòng tộc của Tổng Thông XACĐAMHUTXE? ... - Gây nên cảnh chém giêt hổn loạn hiện nay ỏ IRACQ ( mà IS đang làm thực hiện trên đât nươc này). ? . Tại thòi điểm này Tông Thống Nga PUTIN đang trong hoàn cảnh củng cố KT- CT không thể giúp gì đươc IRAQ? Hiện nay thì Nga đã hùng mạnh dưới sự lãnh dạo của ông Thống Nga PUTIN- - Nga trở thành siêu cương quốc không thể đưng nhìn ( Mỹ muốn gì được náy... " buộc Nga phải nhảy vào bảo vệ đát nươc- Dân tộc SỶRIA) không thể để cho Mỹ biến SỶRIA thành IRACQ làn thứ 2 nũa ( Đó là đạo lý làm người của Tổng Thông Nga -PUTIN - Đât nươc Nga - Của xư sỡ Bạch Dương vĩ đại và anh hùng sau chiến thế giới 1945 đén nay) Người binh luân - HN Đã từng công tác ỏ IRAQ 1990 Bấm vao ảnh dươi để rõ hơn
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật