Báo Công lý
Thứ Năm, 04/6/2020

Tổng Giám đốc WTO dự định từ chức

14/5/2020 16:35 UTC+7
(Công lý) - Theo Bloomberg, ông Roberto Azevedo có ý định từ chức sớm trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào tháng 9/2021.

Tổng Giám đốc WTO dự định từ chức

Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Roberto Azevedo.

Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Roberto Azevedo hiện đang ở nhiệm kỳ 5 năm thứ hai trên cương vị Tổng Giám đốc WTO.

Theo Bloomberg, ông Roberto Azevedo có ý định từ chức sớm trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào tháng 9/2021.

Theo Bloomberg, một trong bốn Phó Tổng giám đốc WTO gồm Yonov Frederick Agah (đại sứ Nigeria), Karl Brauner (đại sứ Đức), Alan Wolff (đại sứ Mỹ) và Yi Xiaozhun (đại sứ Trung Quốc), có thể được chỉ định tạm thời giữ chức Tổng giám đốc điều hành Tổ chức Thương mại Thế giới cho đến khi nhiệm kỳ của ông Azevedo kết thúc vào năm sau.

Thông tin Tổng Giám đốc Azevedo có ý định từ chức sớm được lan truyền trong bối cảnh WTO đang phải trải qua một cuộc khủng hoảng về việc cải tổ hệ thống giải quyết tranh chấp khi chính quyền Mỹ trong hơn 2 năm qua đã ngăn cản việc bổ nhiệm các thẩm phán cho Ban Phúc thẩm thuộc Cơ quan giải quyết tranh chấp (DBS) của WTO, vốn được coi là tòa án cao nhất giải quyết các tranh chấp thương mại.

Tất cả 7 thành viên của Ban Phúc thẩm đều phải được bầu theo nguyên tắc đồng thuận và sẽ không thành viên mới nào được lựa chọn vào cơ quan này nếu Mỹ không gật đầu.

Khi chính quyền Tổng thống Trump tiếp tục cản trở WTO bổ nhiệm các thẩm phán mới cho Ban Phúc thẩm, các tranh chấp thương mại quốc tế trong thời gian tới sẽ không thể được giải quyết, khiến hệ thống thực thi các quy định của WTO gần như tê liệt.

Ông Azevedo được bầu làm người đứng đầu tổ chức thương mại lớn nhất thế giới vào năm 2013 và là người Mỹ Latinh đầu tiên nắm giữ cương vị đứng đầu WTO kể từ khi tổ chức này được thành lập năm 1995.

Trâm Anh
Bạn đang đọc bài viết Tổng Giám đốc WTO dự định từ chức tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật