Báo Công lý
Thứ Bảy, 29/2/2020

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã “vô hiệu hóa” 55 lính Syria ở Idlib

13/2/2020 16:21 UTC+7
(Công lý) - Sputnik ngày 13/2 dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, quân đội nước này đã “vô hiệu hóa” thêm 55 binh sĩ Syria tại Idlib.

Thông báo nêu rõ: “Theo số liệu mới nhất, tại khu vực Idlib (ngày 12/2) đã có 55 binh sĩ quân đội Syria bị vô hiệu hóa”.

Trước đó, hôm 10/2, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết có 5 binh sĩ nước này thiệt mạng và 5 người khác bị thương sau khi một trạm quan sát của họ bị quân đội Syria pháo kích.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã “vô hiệu hóa” 55 lính Syria ở Idlib

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã “vô hiệu hóa” 55 lính Syria ở Idlib. Ảnh minh họa

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết thêm, lực lượng vũ trang nước này đã tiến hành bắn phá 115 mục tiêu của quân đội Syria để đáp trả, và đã vô hiệu hóa được 101 binh sĩ Syria.

Hôm 3/2, có 8 binh sĩ và thường dân Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong đợt pháo kích của quân đội Syria ở Idlib. Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố những hành động đáp trả của Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến 76 binh sĩ Syria thiệt mạng, Sputnik cho hay.

Trước đó, Tổng thống Erdogan cho biết đã kêu gọi người đồng cấp Nga Vladimir Putin gây áp lực với Tổng thống Syria Bashar al-Assad để chấm dứt chiến dịch tấn công ở tỉnh Idlib và rút quân ra xa các trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ trước cuối tháng 2/2020, đồng thời đe dọa nếu không sẽ đáp trả bằng hành động quân sự.

Theo thỏa thuận đạt được hồi tháng 5/2017 tại cuộc đàm phán ở Astana (nay là Nur-Sultan) giữa đại diện Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, bốn khu vực xuống thang đã được lập ra ở Syria. Năm 2018, lãnh thổ của ba khu vực trong số đó nằm dưới sự kiểm soát của Damascus. Khu vực thứ tư, nằm ở tỉnh Idlib và một phần của các tỉnh lân cận Latakia, Hama và Aleppo, vẫn không chịu trực thuộc chính phủ. Hơn nữa, phần lớn khu vực bị những kẻ khủng bố từ tổ chức Jebhat al-Nusra chiếm giữ. Hồi tháng 9/2018, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thỏa thuận ở Sochi để lập ra một khu vực phi quân sự ở Idlib, nơi có hơn 10 đơn vị khác nhau.

Bạch Dương (Theo Sputnik)
Bạn đang đọc bài viết Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã “vô hiệu hóa” 55 lính Syria ở Idlib tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật