Báo Công lý
Thứ Năm, 04/6/2020

Chửi bới, đe dọa cắt gân nếu không trả nợ thay

05/5/2020 10:51 UTC+7
(Công lý) - Dù chị A. nhiều lần giải thích về việc mình không vay nợ nhưng Vinh không nghe và tiếp tục gọi điện đòi nợ, đồng thời chửi bới, đe dọa sẽ cắt gân nếu không trả tiền.

Ngày 4/5, TAND tỉnh Hòa Bình mở phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Trịnh Ngọc Vinh. Trước đó, Vinh bị TAND TP Hòa Bình xử phạt 12 tháng tù về tội "Cưỡng đoạt tài sản”.

Chửi bới, đe dọa cắt gân nếu không trả nợ thay

Trịnh Ngọc Vinh xin rút đơn kháng cáo, chấp nhận hình phạt

Theo hồ sơ vụ án, tháng 2/2019, Lê Quốc Thịnh chung sống như vợ chồng với Phùng Thị Bích và cho 1 người phụ nữ vay 4 triệu đồng. Người phụ nữ này khất lần khất lượt mãi không trả được nợ nên nhờ chị Nguyễn Thị L.A nói với Thịnh xin tới quán karaoke làm việc để có tiền trả. Tuy nhiên, người này không đến làm mà trốn biệt tăm.

Bích và Thịnh buộc chị L.A phải trả nợ thay. Cặp đôi này rủ Trịnh Ngọc Vinh đi cùng khi hẹn gặp chị L.A. Tại cuộc gặp, Bích tát chị A. 2 cái và gây sức ép buộc người này phải trả nợ thay.

Ngày 30/6/2019, chị A. mới xoay được 800 nghìn đồng, Vinh đứng ra nhận tiền và mang về cho Bích. Số tiền còn lại chị A. hẹn tới tối cũng ngày vay được tiền sẽ trả. Tới thời gian hẹn, Bích giục Vinh gọi điện cho chị A. để đòi. Dù cố giải thích cho Vinh mình không phải là người nợ tiền nhưng Vinh không nghe mà chửi bới, đe dọa sẽ cắt gân chị A. nếu không trả tiền.

Lúc này, chị A. sợ bị hành hung nên buộc phải đi vay nóng để trả nợ. Khi Trịnh Ngọc Vinh đang nhận tiền từ chị A. thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt quả tang. Sau đó, các cơ quan tố tụng tiếp tục bắt giữ Phùng Thị Bích để điều tra, làm rõ hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Căn cứ hồ sơ, tài liệu cũng như tranh tụng công khai tại phiên tòa sơ thẩm, HĐXX TAND TP Hòa Bình đã tuyên phạt Trịnh Ngọc Vinh 12 tháng tù, Phùng Thị Bích 8 tháng tù về tội "Cưỡng đoạt tài sản”.

Trịnh Ngọc Vinh đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt vì cho rằng mức án quá nặng. Tuy nhiên, tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo xin rút đơn, chấp nhận hình phạt như bản án sơ thẩm đã tuyên.

Thanh Phương
Bạn đang đọc bài viết Chửi bới, đe dọa cắt gân nếu không trả nợ thay tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • Nguyễn Hoàng Hải
    Tôi ủng hộ việc đưa tin rộng rãi những hành vi đòi nợ trái pháp luật hiện nay diễn ra mà nếu cơ quan pháp luật không vào cuộc thì từng người dân sẽ không thể đối chọi được với thế lực cho vay tiền (tín dụng đen) hùng hậu. Tất nhiên khi 1 người nợ ai đó bị dọa thì người đó sẽ như người đuối nước không biết bơi bám vào bất cứ cái gì có thể bám được: cầu cứu người thân, bạn bè … và nhiều người do thương người đứng ra „dàn xếp“ đỡ giúp – tuy nhiên khi người nợ sợ quá trốn biệt tăm thì lúc này chủ nợ bực tức lại túm bất kỳ ai để đạt mục tiêu lấy lại tiền. Không riêng họ túm người dàn xếp hộ, mà chủ nợ còn sẵn sàng tìm đến mọi người thân thiết – nhất là bố mẹ già cả của người nợ để gây sức ép, dù ai cũng hiểu là duy nhất người vay chịu trách nhiệm phải trả, chứ chả ai trong gia đình người nợ phải chịu trách nhiệm hết. Và nếu người vay nợ không có tiền để trả (như vỡ nợ hay quá nghèo) – thì thực ra ở 1 nhà nước pháp quyền thì lúc đó người cho vay, kể cả cho vay chính đáng hay thậm chí không lấy lãi cũng phải gánh chịu thiệt thòi, chờ khi nào người nợ có tiền sẽ trả. Xin nhớ ngay cả khâu đòi khi người nợ có tiền cũng không được phép thu các khoản tiền sinh sống tối thiểu của người đó! Riêng đọc tội xử chỉ do: „Cưỡng đoạt tài sản“ tôi cho là không đầy đủ, vì đọc tin tôi thấy hiển nhiên phạm vào 1 loạt tội (với Quốc gia như Đức là nặng): đánh người, đe dọa nghiêm trọng (dọa cắt gân là nghiêm trọng!), xúc phạm nhân phẩm.
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật