Báo Công lý
Thứ Hai, 30/3/2020

Tân Trụ, Long An khốn khổ vì công văn “sáng đúng, chiều sai”

27/9/2015 06:00 UTC+7
(Công lý) - Báo Công lý đã có đăng bài “Tân Trụ, Long An: Người dân lao đao vì sai phạm của cán bộ địa chính” phản ánh vụ khiếu nại của ông Võ Hữu Tài (SN 1954, ngụ ấp 2, xã Tân Phước Tây, huyện Tân Trụ, Long An).

Chẳng những không xử lý cán bộ làm sai, mới đây, tân Chủ tịch UBND huyện Tân Trụ còn ký công văn có nội dung trái ngược nhiều văn bản của các Chủ tịch tiền nhiệm. Việc ban hành văn bản theo kiểu “sáng đúng, chiều sai” khiến người dân “kêu trời”…

Như Công lý đã thông tin, ngày 26/10/1996, UBND huyện Tân Trụ cấp giấy chứng nhận (viết tắt là sổ đỏ) số K 058750, công nhận quyền sử dụng 9.120m2 đất cho bố mẹ ông Võ Hữu Tài và các thành viên trong gia đình. Người đại diện đứng tên trong sổ hộ khẩu là cụ Trần Thị Tám (SN 1918, mẹ ông Tài). Toàn bộ diện tích đất nông nghiệp trên do ông Tài và các con cùng sử dụng bởi cụ Tám đã già yếu. Ngày 29/1/2003, cụ Tám chuyển quyền sử dụng đất cho bà Võ Thị Xê (SN 1942, ngụ ấp 2, xã Long Sơn, huyện Cần Đước). Năm 2007, bà Xê chuyển nhượng lại cho con là Võ Minh Tâm 2 thửa gồm thửa 624 và thửa 622. Năm 2013, ông Võ Minh Tâm khởi kiện yêu cầu TAND huyện Tân Trụ tuyên buộc gia đình ông Võ Hữu Phúc (con ông Tài) tháo dỡ nhà và trả lại đất.

Ông Tài liên tục khiếu nại việc UBND huyện Tân Trụ cấp sổ đỏ số K 058750 trái pháp luật, tố cáo cán bộ địa chính có sai phạm khi tham mưu chủ tịch xã ký chuyển nhượng. Sai phạm của cán bộ địa chính đã được Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Tân Trụ làm rõ và kết luận. UBND huyện Tân Trụ cũng ra Văn bản số 355 ngày 26/6/2003 xác định UBND huyện cấp sổ đỏ là cấp cho hộ gia đình, cụ Trần Thị Tám là người đại diện cho hộ gia đình. Đến nay hậu quả những tiêu cực sai phạm vẫn chưa được khắc phục. Cha con ông Tài còn lâm vào cảnh “đáo tụng đình” do ông Võ Minh Tâm khởi kiện đòi quyền sử dụng đất.

Tân Trụ, Long An khốn khổ vì công văn “sáng đúng, chiều sai”

Ông Tài khốn đốn khiếu kiện suốt nhiều năm

Mới đây, ông Võ Hữu Tài đến Báo Công lý khiếu nại về sự “đổi ý” bất thường của cán bộ huyện Tân Trụ, xâm hại đến quyền lợi công dân. Trong quá trình giải quyết vụ án, ngày 6/11/2014, TAND huyện Tân Trụ có Công văn số 59/CV.TA yêu cầu cung cấp chứng cứ về việc cấp sổ đỏ cho cụ Trần Thị Tám là cấp cho cá nhân hay cấp cho hộ gia đình. Văn bản số 171/UBND-KT ngày 4/3/2015 do ông Nguyễn Ngọc Dãy, Chủ tịch UBND huyện Tân Trụ (nay là Bí thư Huyện ủy Tân Trụ) ký nêu rõ: “Nay UBND huyện xác nhận việc cấp sổ đỏ số K058750 đối với thửa đất 622, 624 là cấp cho hộ bà Trần Thị Tám”. Công văn của ông Dãy trùng khớp với nội dung Công văn số 355/CV-UB, ngày 26/6/2003 của UBND huyện Tân Trụ, xác định việc cấp sổ đỏ là cấp cho hộ gia đình, cụ Trần Thị Tám đại diện đứng tên.

Sau khi ông Dãy chuyển công tác, ông Trần Văn Đốc giữ chức Chủ tịch UBND huyện Tân Trụ. Ngày 8/9/2015, ông Đốc bất ngờ ký Văn bản số 944/UBND-KT gửi Tòa xác định việc cấp sổ đỏ là cấp cho cá nhân cụ Tám(?). Nội dung văn bản của ông Đốc hoàn toàn trái ngược với các văn bản của các chủ tịch tiền nhiệm. Ông Võ Hữu Tài bức xúc: “Văn bản số 171/UBND-KT ngày 4/3/2015 của ông Chủ tịch Nguyễn Ngọc Dãy hoàn toàn không bị cơ quan thẩm quyền cấp trên xác định là có sai sót hay trái pháp luật, cũng không bị Tòa Hành chính tuyên phải điều chỉnh, đính chính hay hủy bỏ. Không hiểu ông Chủ tịch Trần Văn Đốc căn cứ vào cơ sở nào, lý do gì để ký ban hành Văn bản số 944?”. Cách ban hành văn bản “sáng đúng, chiều sai” lạ thường của cán bộ huyện Tân Trụ có thể làm thay đổi bản chất vụ án nên gia đình ông Tài liên tục khiếu nại, yêu cầu làm rõ khuất tất.

Trao đổi với phóng viên, ông Châu Thanh Tiến, Phó Ban kiểm tra Huyện ủy Tân Trụ cho biết sẽ trình lãnh đạo Huyện ủy xem xét toàn bộ nội dung khiếu nại, tố cáo liên quan đến việc ông Trần Văn Đốc ban hành Văn bản số 944. Ông Trương Minh Trí, Phó Văn phòng UBND huyện Tân Trụ ghi nhận thông tin từ báo chí để chuyển cấp trên xem xét. Ngày 21/9/2015, Văn phòng UBND tỉnh Long An đã có văn bản gửi Chánh Thanh tra tỉnh, truyền đạt ý kiến Chủ tịch UBND tỉnh Long An giao Thanh tra kiểm tra vụ việc, báo cáo kết quả giải quyết theo đúng quy định pháp luật.

An Dương
Bạn đang đọc bài viết Tân Trụ, Long An khốn khổ vì công văn “sáng đúng, chiều sai” tại chuyên mục Pháp luật của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (3)
 • Nguyễn Văn Sơn Trung
  Kính chào Qúy Báo ! Tôi có đọc bài báo “ Tân Trụ, Long An khốn khổ vì công văn”sáng đúng, chiều sai”do tác giả An Dương đăng ngày 27/09/2015 trong mục Nhịp cầu công lý của tờ Báo Công Lý nói về việc cấp GCNQSDĐ cho hộ gia đình trong tất cả các văn bản , quyết định của UBND huyện Tân Trụ - Long An cấp cho hộ gia đình ông Võ Hữu Tài .Nhưng sau này lại khẳng định là cấp cho cá nhân. Từ đó dẫn đến những sai phạm nghiêm trọng mà bài báo đã nhắc đến. Nay hộ gia đình tôi cũng gặp vụ việc tương tự Nhưng vụ án đã kéo dài hơn 11 năm nay mà TAND tỉnh Bình Thuận đã xét xử không khách quan, có vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong trình tự, thủ tục giải quyết vụ án . Nay tôi kính xin quý báo xem xét và giúp đỡ tôi giải oan trong vụ án trên. Tôi trân trọng kính ơn !!!
  Thích0 Trả lời
 • Nguyễn Hòang Hải
  Đọc câu cuối „Chủ tịch UBND tỉnh Long An giao Thanh tra kiểm tra vụ việc, báo cáo kết quả giải quyết theo đúng quy định pháp luật.“ thì có lẽ người dân cũng đã có thêm hy vọng, mặc dù nước ngòai họ không có dòng „làm theo quy định của pháp luật“, vì làm theo pháp luật là đương nhiên, nhắc lại không cần thiết! Một câu ngạn ngữ ở Đức nhiều người Việt biết là : „kết thúc tốt đẹp thì mọi chuyện sẽ tốt đẹp“. Tôi cũng mong câu chuyện trên kết thúc tốt đẹp ở Tân Trụ, Long An, mảnh đất tôi tuy gốc Bắc nhưng nghe nhiều đã đi qua nhiều lần (để đến Nghĩa Trang Tỉnh). Nơi đây nổi lên truyền thống Cách Mạng, nhiều cán bộ họat động CM không sợ hy sinh, nhiều người đã ngã xuống trên mảnh đất Long an để đấu tranh giành được Chính quyền như ngày nay (Ba vợ tôi hiện cũng đang nằm ở Nghĩa trang Long An, Má tôi cũng họat động CM, sau này là Hội trưởng nông dân Tỉnh). Nói lên như thế để thấy chỉ cần ra Nghĩa Trang, nhìn bao nấm mồ Liệt sỹ (cả vô danh) có trước ngày chiến thắng, soi vào đấy, để không được phép cho bất cứ kẻ nào nhân danh chế độ hành xử mụcc đích làm giàu, biến thành các „con sâu mọt“ đục khoét nhân dân. Còn ai đó khẳng định mình không phải „sâu“ (thực tế khắp nơi cho thấy nhiều vấn đề không thể sai, vì nó như 1 cộng 1 là 2), mà sai sót chỉ do nhầm lẫn thì nếu sai sót quá lớn, thì có lòng tự trọng nên chủ động từ chức cho dân nhờ!
  Thích0 Trả lời
 • le van sang
  Bai bao nay rat co y nghi doi voi moi nguoi dac biet la nguoi dan que ngheo vung sau vung xa huyen tan tru,doi song nguoi dan gap nhieu kho khan, ngoai viec lo cuoc song hang ngay con phai lo di di kien tung tranh chap dat dai, viec nhung nhieu cua ong can bo nay da khien moi nguoi phai lao dao nhung khong ai dam len tieng, nho bao cong ly ma moi nguoi da vach ra duoc huong di cho minh dau tranh voi quan diem sai trai cua ong can bo dia chinh (nay la PCTUBND xa). ben canh viec tren con rat nhieu viec nhung nguoi dan chua con so bi thu giac ca nhan nen khong dam kien thua ong (PCT nay). rat mong bao cong ly tiep tuc vach tran nham lam sang to de nguoi dan an tam trong cuoc song
  Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật