Báo Công lý
Thứ Bảy, 29/2/2020

Tòa án huyện Quế Võ, Bắc Ninh: Chất lượng xét xử ngày càng được nâng cao

27/5/2015 06:00 UTC+7
(Công lý) - Trong năm 2014, mặc dù gặp không ít khó khăn về mọi mặt, song được sự chỉ đạo, lãnh đạo của cấp trên cũng như cấp uỷ chính quyền địa phương, cùng với sự nỗ lực của toàn thể CBCC trong đơn vị, TAND huyện Quế Võ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Quế Võ là một huyện nằm ở phía Đông tỉnh Bắc Ninh, trung tâm huyện lỵ cách TP. Bắc Ninh 10km về phía Bắc, cách Thủ đô Hà Nội 40km về phía Tây Nam. Trong vài năm trở lại đây, Quế Võ luôn là một trong những địa bàn trọng điểm về phát triển kinh tế của tỉnh. Cùng với sự phát triển về kinh tế, tình hình tội phạm và các tranh chấp phát sinh trên địa bàn cũng có xu hướng gia tăng cả về số lượng cũng như tính chất và mức độ phức tạp, nhất là các tranh chấp về dân sự và hôn nhân gia đình.

Trước tình hình đó, ngay từ đầu năm 2014, cấp ủy, lãnh đạo TAND huyện Quế Võ đã tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng và quán triệt sâu sắc cho mỗi một cán bộ công chức trong việc lãnh, chỉ đạo về việc tổ chức thực hiện chủ trương đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước. Xác định rõ yêu cầu nhiệm vụ chính trị của đơn vị trong điều kiện biên chế ít, khối lượng công việc nhiều và phức tạp nên cán bộ, công chức trong toàn đơn vị luôn tích cực học tập, nghiên cứu nâng cao trình độ chuyên môn, tham gia tập huấn, trao đổi nghiệp vụ, xây dựng các đề tài, sáng kiến, giải pháp nâng cao chất lượng công tác; thực hiện tốt các phong trào thi đua để hoàn thành xuất sắc về các mặt công tác.

Nhận thức được vị trí, tầm quan trọng của công tác thi đua, khen thưởng trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, chuyên môn nên ngay từ đầu năm, lãnh đạo TAND huyện Quế Võ đã phối hợp với tổ chức công đoàn xây dựng chương trình hành động về công tác thi đua, khen thưởng theo định hướng có chiều sâu, có kế hoạch, mục tiêu cụ thể để phát động phong trào thi đua, khen thưởng thường xuyên; định kỳ hoặc theo chuyên đề; xây dựng cá nhân điển hình tiên tiến qua từng đợt thi đua; tham gia ký giao ước thi đua với các đơn vị và tổ chức cho cán bộ, công chức đăng ký thi đua; thực hiện tốt công tác cải cách hành chính tư pháp, xây dựng đơn vị trong sạch, vững mạnh. Đặc biệt chú trọng đến công tác giải quyết dứt điểm các loại án gắn liền với nâng cao chất lượng xét xử.

Tòa án huyện Quế Võ, Bắc Ninh: Chất lượng xét xử ngày càng được nâng cao

Một phiên tòa lưu động của TAND huyện Quế Võ

Trong năm 2014, Tòa án huyện Quế Võ đã hưởng ứng, triển khai và tổ chức thực hiện các phong trào thi đua do TANDTC, Cụm thi đua, TAND tỉnh phát động để chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước. Sau khi phát động tập thể cán bộ trong đơn vị đã hăng say giải quyết các loại án sao cho đúng thời hạn luật định, đúng thủ tục tố tụng và nội dung. Sau các đợt thi đua đều có các đợt tổng kết để đánh giá, rút kinh nghiệm một cách nghiêm túc các mặt còn hạn chế; biểu dương, khen thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc một cách kịp thời. Nhờ vậy, các phong trào thi đua đó ngày càng quy củ.

Nhờ những cố gắng ấy, trong năm 2014, TAND huyện Quế Võ đã giải quyết tổng số 421/422 vụ, việc đã thụ lý, còn tồn lại 01 vụ, đạt tỷ lệ 99,76%, tăng 11 vụ việc so với năm 2013. Tổng số người bị kết án năm 2014 là 263 bị án. Công tác thi hành án hình sự được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, có đầy đủ hồ sơ, sổ sách theo quy định...

Bên cạnh đó, xác định rõ tầm quan trọng của công tác Hội thẩm nhân dân, năm 2014, Tòa án huyện đã cử 16/18 Hội thẩm của đơn vị tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ do Toà án tỉnh Bắc Ninh tổ chức. Đồng thời, lãnh đạo đơn vị cũng trang bị, cung cấp đầy đủ cho Hội thẩm những tài liệu, văn bản pháp luật cần thiết để Hội thẩm tham gia công tác xét xử. Trong quá trình tham gia xét xử, các vị Hội thẩm đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, phát huy tốt vị trí, vai trò của mình, tích cực tuyên truyền, đấu tranh, phòng chống tội phạm, phổ biến, giáo dục pháp luật cho bị cáo và những người tham dự phiên toà.

Nhờ những cố gắng đó, trong năm 2014, tập thể TAND huyện Quế Võ đã được Chánh án TAND tỉnh Bắc Ninh công nhận danh hiệu “Tập thể Lao động tiên tiến” và tặng Giấy khen; công nhận 14/14 cá nhân đạt danh hiệu “Lao động tiên tiến”, 4 cá nhân được công nhận danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở”; 1 cá nhân được Chánh án TANDTC công nhận danh hiệu “Chiến sỹ thi đua TAND”, 2 cá nhân được tặng bằng khen. Đối với Hội thẩm nhân dân, có 2 Hội thẩm được Chánh án Tòa án tỉnh tặng giấy khen và 1 Hội thẩm được Chánh án TANDTC tặng bằng khen.

Trung Thành
Bạn đang đọc bài viết Tòa án huyện Quế Võ, Bắc Ninh: Chất lượng xét xử ngày càng được nâng cao tại chuyên mục Tòa án của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • Nguyễn Hòang Hải
    Khi chưa đọc bài báo „Xét xử lưu động lợi bất cập hại“¹ trên trang của Tòa tôi đã có ý kiến muốn kiến nghị nghành Tòa án xem lại việc xét xử lưu động. Thứ nhất không hiểu thế giới nước nào có hình thức xử này, chứ ở Đức không có. Tạm thời chưa đề cập đến yếu tố bị cáo hay bị án ngòai hình phạt chịu thì qua bị xử lưu động như bài báo ¹ trên còn bị thêm bất lợi về tinh thần cho bản thân và gia đình ... – thì yếu tố bất lợi về kỹ thuật dễ xảy ra. Bất lợi vì Tòa là cán cân công lý. Thẩm phán cũng là người, khi ở môi trường bất lợi, tiếp xúc trực tiếp với xã hội thì họ khó lòng khách quan, nếu tác động bên ngòai quá lớn. Và chả riêng thẩm phán mà các thành viên khác tham gia tố tụng cũng vậy. Cái lợi về giáo dục nếu có 1 vụ xử chuẩn xác thì chắc miễn bàn, nhưng tôi nghĩ nếu tổng hợp tất cả các yếu tố lợi và hại thì tôi cũng chung quan điểm là hại nhiều hơn và không nên xét xử lưu động.
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật