Tòa tuyên án

Y án sơ thẩm vụ TNGT khiến nữ sinh lớp 12 tử vong

Trang Trần 11/04/2024 - 12:44

Ngày 11/4, Tòa án Quân sự Quân khu 5 mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với Hoàng Văn Minh (SN 1986) về tội "Vi phạm các quy định về tham gia giao thông đường bộ".

Nội dung vụ án thể hiện, khoảng 8h ngày 28/6/2022, Hoàng Văn Minh lái ô tô 7 chỗ chở nhiều người trong gia đình (trong đó có Huỳnh Thị Kim Hằng- vợ bị cáo và Phạm Văn Võ- chú của bị cáo) trên đường 16/4, TP. Phan Rang - Tháp Chàm.

Ô tô sau đó tông xe máy của em Hồ Hoàng A. (18 tuổi, đi lấy giấy báo thi tốt nghiệp THPT) chạy cùng chiều. Nữ sinh bị hất văng vào trụ điện, tử vong tại chỗ.

Hoàng Văn Minh cùng vợ xuống kiểm tra, thấy nữ sinh bị thương nặng nên bảo người nhà đứng đợi, để đưa nạn nhân đi cấp cứu. Do lo sợ ảnh hưởng xấu đến bản thân và đơn vị, Minh nhờ Phạm Văn Võ nhận là người lái xe.

Làm việc với cơ quan công an, Phạm Văn Võ nhận là người lái ô tô, gây tai nạn. Huỳnh Thị Kim Hằng cũng xác nhận điều này. Tuy nhiên quá trình điều tra vụ án, cơ quan chức năng xác định vợ chồng Hằng khai báo gian dối, Hoàng Văn Minh mới là người lái xe gây tai nạn.

11-4-taqs-1.jpg
Tòa án Quân sự Quân khu 5 tuyên giữ nguyên mức án đối với bị cáo Hoàng Văn Minh.

Sau khi vào cuộc, cơ quan chức năng xác định, Hoàng Văn Minh trong khi điều khiển ô tô đã sử dụng điện thoại, thiếu tập trung quan sát, không bảo đảm an toàn trong quá trình chuyển hướng, để xảy ra va chạm với xe máy của cháu Hoàng A. khiến nạn nhân tử vong. Còn Phạm Văn Võ và Hằng đã khai báo gian dối.

Ngày 29/6/2022, Minh đến Công an TP Phan Rang - Tháp Chàm khai nhận toàn bộ hành vi của mình.

Vụ án Hoàng Văn Minh tông chết nữ sinh lớp 12 tại Ninh Thuận đã được Tòa án Quân sự khu vực 2 Quân khu 5 đưa ra xét xử sơ thẩm vào ngày 5/12/2023 tại TP. Nha Trang, Khánh Hòa.

Bản án sơ thẩm đã tuyên phạt Hoàng Văn Minh mức án 14 tháng tù, buộc bị cáo bồi thường cho gia đình ông Hùng 254 triệu đồng.

Sau khi bản án được tuyên, bị cáo Hoàng Văn Minh có đơn kháng cáo, trong đó có nội dung xin giám án và xin hưởng án treo. Đại diện của bị hại có đơn kháng cáo, cho rằng bản án sơ thẩm đánh giá không đúng tính chất, mức độ, hậu quả hành vi phạm tội của bị cáo, chưa mang tính răn đe. Bên cạnh đó, mức bồi thường thiệt hại dân sự không phù hợp.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo có đơn trình bày xin được thỏa thuận dân sự, HĐXX đã công bố nội dung đơn, đồng thời tạo điều kiện để hai bên thỏa thuận, tuy nhiên, phía bị hại không chấp nhận.

Đơn kháng cáo của bị cáo có nhiều nội dung nhưng tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo chỉ giữ lại nội dung xin được giảm án và xin được hưởng án treo. Bị cáo bày tỏ sự ăn năn hối hận, khẳng định lỗi chính gây ra vụ tai nạn là do bản thân bất cẩn, thiếu quan sát…, bị cáo nhiều lần cúi đầu xin lỗi gia đình bị hại.

Đại diện gia đình bị hại vẫn giữ nguyên nội dung kháng cáo, đề nghị tăng hình phạt đối với bị cáo, tăng số tiền bồi thường.

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, căn cứ tài liệu hồ sơ và những lời khai tại tòa, HĐXX xét thấy, tại phiên tòa hôm nay, bị cáo không cung cấp thêm được tài liệu, chứng cứ nào mới. Do đó không có cơ sở để xem xét áp dụng giảm hình phạt cho bị cáo. Mức án mà cấp sơ thẩm tuyên là đúng người đúng tội, đúng pháp luật. Vì vậy, HĐXX bác đơn kháng cáo của bị cáo, tuyên giữ nguyên mức hình phạt là 14 tháng tù.

HĐXX tuyên, bác nội dung kháng cáo tăng hình phạt đối với bị cáo của đại diện bị hại; sửa một phần nội dung bản án sơ thẩm, tăng mức bồi thường cho đại diện bị hại với số tiền hơn 306 triệu đồng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Y án sơ thẩm vụ TNGT khiến nữ sinh lớp 12 tử vong