Xét xử kín vụ tham ô tại công ty FOSCO

Ngọc An | 04/02/2021, 12:15

Ngày 4/2, TAND TP.HCM mở phiên xử kín vụ án tham ô và thiếu trách nhiệm tại Công ty TNHH MTV Dịch vụ cơ quan nước ngoài (FOSCO).

Các bị cáo bị truy tố về tội Tham ô tài sản gồm: Trần Hoàng Nguyệt (nguyên Phó phòng Tài chính kế toán), Đoàn Trúc Sơn (nguyên Trưởng phòng dịch vụ cung ứng của Trung tâm cung ứng lao động), Ngô Minh Dũng (nguyên Phó giám đốc Trung tâm cung ứng lao động), Hà Minh Hoàng (nguyên nhân viên phòng dịch vụ cung ứng lao động). 

Ngoài ra còn 14 bị cáo khác bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tháng 6-2012, Nguyễn Tấn Tài (Tổng giám đốc FOSCO) bàn với Ngô Minh Dũng (Phó giám đốc trung tâm cung ứng lao động) cùng hai đối tượng khác lập ký khống các bảng lương để rút tiền từ tài khoản của FOSCO làm phí ngoại giao nhằm "bôi trơn" cho các dự án, sử dụng vào các hoạt động khác của công ty và tiêu dùng cá nhân.

Từ tháng 12/2012 đến tháng 3/2016, lợi dụng công việc được giao và sự buông lỏng quản lý, Nguyệt và ba đồng phạm đã cấu kết lập khống 314 bộ chứng từ lương để tham ô số tiền 44 tỉ đồng.

Cụ thể là các khoản phải thu, phải trả hộ đối với khách hàng, hoạt động kinh doanh dịch vụ chi trả hộ lương và nghĩa vụ tại trung tâm cung ứng lao động…

Cơ quan tố tụng xác định ngoài Tài là chủ mưu đã chết thì Nguyệt là người tổ chức, hướng dẫn và kiến tạo ra cách thức lập các bộ chứng từ lương khống để chiếm đoạt tiền của FOSCO. Còn Sơn là đồng phạm giúp sức tích cực cho Nguyệt và là người thực hiện việc rút, chuyển giao số tiền chiếm đoạt.

Đối với Trần Công Thanh, thời điểm ông Tài nghỉ chữa bệnh thì Thanh được tin tưởng giao trọng trách điều hành mọi hoạt động của FOSCO.

Tuy nhiên, Thanh đã buông lỏng quản lý, tạo điều kiện cho Nguyệt và đồng phạm thực hiện hành vi tham ô tài sản. Thời điểm Thanh phụ trách, số tiền FOSCO bị thiệt hại là 13,4 tỉ đồng...

Bài liên quan
Kế toán trường lập khống hồ sơ, tham ô hơn 1 tỷ đồng
Do nợ nần, Lê Mai Sáng, kế toán trường THPT Nông Cống 3 (Thanh Hóa) đã tự ý lập 22 bộ chứng từ khống và giả mạo chữ ký của Hiệu trưởng nhà trường, tham ô tiền ngân sách hơn 1 tỷ đồng.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xét xử kín vụ tham ô tại công ty FOSCO