Tin địa phương

Xây dựng các kế hoạch phát triển bền vững vị thế của sen Đồng Tháp

Khánh Ngọc 17/05/2024 - 18:19

Ngày 17/5, UBND tỉnh Đồng Tháp và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TPHCM), phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Sen Đồng Tháp: Giá trị văn hóa – Nâng tầm hội nhập”.

Hội thảo thu hút hơn 100 đại biểu là các chuyên gia trong và ngoài nước, các doanh nghiệp, lãnh đạo địa phương, doanh nghiệp và nông dân trồng sen trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Đây cũng là một trong những hoạt động của chuỗi sự kiện Lễ hội sen Đồng Tháp lần thứ II năm 2024.

3(4).jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Huỳnh Minh Tuấn phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Huỳnh Minh Tuấn cho biết, hội thảo nhằm định vị rõ giá trị sen Đồng Tháp trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, tiếp tục nâng tầm phát triển sen Đồng Tháp trên các phương diện văn hoá, kinh tế, du lịch địa phương.

Hội thảo cũng đánh giá tầm quan trọng của chính sách về phát triển của Đồng Tháp và thành tựu đạt được từ các chính sách này. Từ đó, làm cơ sở khoa học để tham mưu, đề xuất các chính sách và chiến lược phát triển nâng tầm giá trị sen trong thời gian tới, hướng tới kêu gọi đầu tư phát triển kinh tế - xã hội nói chung và ngành hàng sen Đồng Tháp nói riêng.

4(3).jpg
Quang cảnh hội thảo

Trên thực tế đó, chính quyền địa phương đã triển khai các dự án trồng sen với sự tham gia của người dân. Từ kết quả ấy, tỉnh Đồng Tháp đã tiếp tục mở rộng diện tích trồng sen, nâng tầm chất lượng chế biến sản phẩm sen, quảng bá và khai thác có hiệu quả du lịch sen và tổ chức thành công các chương trình Lễ hội sen hàng năm.

Tại hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học đã tham luận, tư vấn, đề xuất, phân tích nghiên cứu tổng hợp về sen, doanh nghiệp trồng và chế biến Sen; bảo tàng Sen,... Đồng thời, gợi ý về mô hình 3D bao gồm những chiến thuật mở rộng không gian văn hóa sen, trải dài thời gian văn hóa sen, nâng tầm biểu tượng văn hóa sen góp phần xây dựng và quảng bá hình ảnh, danh tiếng địa phương.

2(7).jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Huỳnh Minh Tuấn; Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Huỳnh Thị Hoài Thu tặng hoa cảm ơn các chuyên gia có tham luận tại hội thảo

Theo PGS TS Huỳnh Quốc Thắng, các lễ hội du lịch, đặc biệt là “Lễ hội sen Đồng Tháp” (lần I, lần II) là những lễ hội văn hóa du lịch địa phương có chất lượng khá tốt, cơ sở nền tảng quan trọng đối với việc đáp ứng các yêu cầu của quá trình hội nhập ở giai đoạn lịch sử mới để được nâng cấp thành một lễ hội du lịch tầm quốc gia, tiến tới tầm quốc tế. Đó chính là ý tưởng về việc xây dựng “Festival sen Đồng Tháp”.

1(7).jpg
Góc trưng bày không gian sen Đồng Tháp

Hình tượng hoa sen trong sự tích hợp văn hóa và kiến trúc tại Đồng Tháp; xây dựng biểu tượng hoa sen như một thương hiệu đặc trưng của Đồng Tháp; kỹ thuật trồng sen cũng được các chuyên gia trao đổi tại hội thảo.

Kết quả của hội thảo sẽ là luận cứ khoa học khả thi để các nhà quản lý xây dựng các kế hoạch phát triển bền vững vị thế của sen Đồng Tháp, trong vai trò đại diện của sen Việt Nam trước thế giới.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Xây dựng các kế hoạch phát triển bền vững vị thế của sen Đồng Tháp