Xác định nguyên nhân gây ngao chết hàng loạt

Thanh Phương | 03/04/2019, 14:48

Ngày 3/4, thông tin từ UBND huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) cho biết, cơ quan chuyên môn đã có kết luận về việc ngao chết bất thường thời gian gần đây trên địa bàn.

Theo đó, khi có thông tin xảy ra hiện tượng hàng nghìn tấn ngao chết bất thường tại huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa), Chi cục Thú y vùng III đã phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tiến hành lấy mẫu đi xét nghiệm. Theo kết quả xét nghiệm, các mẫu đều âm tính với kí sinh trùng Perkinsus, định lượng Vibrio trong tổng số 8 mẫu nước và ngao đều trong ngưỡng giới hạn cho phép, thành phần vô cơ trong 5 mẫu nước đều không phát hiện kim loại Asen, chì và thủy ngân.

Xác định nguyên nhân gây ngao chết hàng loạt

Ngao chết bất thường khiến người dân lo lắng

Căn cứ vào kết quả trên, cơ quan chức năng đưa ra kết luận: ngao chết do mật độ quá dày, không gian sinh sống bị hạn chế và phải cạnh tranh nguồn thức ăn, ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi môi trường không thuận lợi (lúc giao mùa), dẫn đến tình trạng ngao chết và gây ô nhiễm cục bộ trong vùng nuôi ngao, sau đó, lan rộng ra khắp vùng.

Theo báo cáo của UBND huyện Hậu Lộc, tình trạng ngao chết xảy ra trên địa bàn 3 xã Minh Lộc, Đa Lộc và Hải Lộc. Trong đó, xã Hải Lộc thiệt hại 100% diện tích nuôi ngao. Tại xã Hải Lộc, toàn xã đã có 248 hộ với diện tích 221 ha có ngao bị chết. Trong đó, 161 hộ (với diện tích 143 ha) ngao chết từ 70-100%; 87 hộ (với diện tích 78 ha) ngao chết từ 30-70%.

Xác định nguyên nhân gây ngao chết hàng loạt

Người dân điêu đứng vì ngao chết hàng loạt

Như đã thông tin, khoảng 1 tuần trở lại đây, khu vực bãi nuôi ngao thịt, ngao giống ở cửa biển thuộc xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) bỗng dưng chết trắng bãi, không rõ nguyên nhân. Đặc biệt, toàn bộ số ngao này chuẩn bị đến thời kỳ thu hoạch.

Ông Phạm Văn Quý, trú thôn Lộc Tiên, xã Hải Lộc, cho biết: “Nhà tôi nuôi 6ha ngao giống và ngao thịt. Cách đây khoảng 10 ngày, khi ra đồng thăm ngao, tôi phát hiện có hiện tượng ngao bị chết. Những ngày sau đó, hiện tượng này ngày càng gia tăng và cuối cùng là chết hàng loạt, trắng bãi, khiến chúng tôi thiệt hại nhiều tỷ đồng”. Không những thế, ông Quý cũng như những hộ dân ở đây mỗi còn ngày phải thuê hàng chục nhân công đi nhặt vỏ ngao chết, dọn đầm với chi phí hàng chục triệu đồng.

Đồng cảnh ngộ với ông Quý, ông Phạm Quang Minh, trú thôn Tân Lộc (Hải Lộc) cho biết: “Nhà tôi có 2ha cả ngao giống và ngao thịt sắp đến thời kỳ thu hoạch, nhưng bây giờ ngao chết, trắng tay, ước tính thiệt hại hơn 1 tỷ đồng”. Gia đình anh Đoàn Văn Lộc cũng có 2ha ngao giống và ngao thịt bị chết. Tổng sản lượng hơn 100 tấn, ước tính thiệt hại khoảng 1,2 tỷ đồng.

Không chỉ thiệt hại nặng nề về ngao chết, hàng ngày người dân còn phải bỏ ra chi phí hàng chục triệu đồng để thu dọn vỏ ngao. Với mong muốn mưu sinh và có thêm thu nhập, phát triển kinh tế, nhiều hộ gia đình ở Hải Lộc đã mang sổ đỏ thế chấp ở ngân hàng để vay vốn đầu tư vào nuôi ngao. Thế nhưng hiện nay, ngao bỗng dưng chết trắng bãi khiến nhiều hộ lâm vào cảnh nợ nần. Khu vực nuôi ngao ở giáp Lạch Trường và giáp biển đều bị thiệt hại. Nhà ít thì 1ha, nhà nhiều 5 - 6ha, với tổng sản lượng hàng nghìn tấn. Trong đó, nhiều hộ ngao nuôi bị chết từ 50-70%, hàng chục hộ bị chết 100% mà không rõ nguyên nhân, khiến người dân vô cùng hoang mang.

Bà Nguyễn Thị Hương than thở: “Vụ vừa qua, gia đình tôi mua ngao giống và bơm cát lên bãi hết 350 triệu đồng, bây giờ ngao chết, coi như trắng tay. Sổ đỏ thì gia đình đã thế chấp ở ngân hàng để vay vốn đầu tư vào vụ ngao trước rồi, giờ không biết lấy tiền đâu để xuống giống vụ mới nữa”.

Không chỉ nhà bà Hương mà gia đình anh Đoàn Văn Lộc cũng vay ngân hàng số tiền 600 đến 700 triệu đồng để đầu tư vào nuôi ngao, nhưng đến nay cũng mất trắng, khiến gia đình anh lâm vào cảnh nợ nần.

Được biết vào các năm trước tại xã Hải Lộc cũng đã xảy ra hiện tượng ngao chết hàng loạt, tuy nhiên mức độ nhẹ hơn, tình trạng hao hụt chỉ rơi vào khoảng 20% -30% vụ. Nhưng vài năm trở lại đây, môi trường bị ô nhiễm nặng hơn, lượng ngao chết có nhiều biến động nhưng chưa có năm nào thiệt hại như năm nay.

Bài liên quan
Khẩn cấp tìm người trên các chuyến xe khách tới Thanh Hóa
Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường ở các tỉnh phía Nam, tỉnh Thanh Hóa đã kích hoạt biện pháp cấp bách phòng, chống dịch trong đó có việc cấm hoạt động của các loại hình xe khách đi và đến từ các địa phương đang có dịch. Người dân trở về từ vùng dịch không khai báo tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xác định nguyên nhân gây ngao chết hàng loạt