Trong hai ngày 18 và 19/5, Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Quảng Ngãi tổ chức chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” năm 2026 tại phường Sa Huỳnh, tỉnh Quảng Ngãi với nhiều hoạt động thiết thực hướng về bà con ngư dân vùng biển.
Đoàn công tác do Đại tá Trần Hồng Quế – Phó Chính ủy Vùng Cảnh sát biển 2 dẫn đầu đã đến thăm, chào xã giao lãnh đạo Đảng ủy, UBND phường Sa Huỳnh; đồng thời trao tặng quà lưu niệm và 200 lá cờ Tổ quốc cho địa phương.

Trong khuôn khổ chương trình, đoàn đã trực tiếp thăm hỏi, động viên và hỗ trợ ngư dân Trần Quốc Hải – chủ tàu cá QNG-91478TS và ngư dân Võ Thanh Phấn – chủ tàu QNG-55376TS bị cháy khi neo đậu gần bờ, mỗi trường hợp được hỗ trợ 5 triệu đồng. Ngoài ra, 5 tàu cá đang neo đậu tại cảng cá Sa Huỳnh cũng được trao các phần quà trị giá 2 triệu đồng/suất gồm tiền mặt và nhu yếu phẩm.

Những phần quà thiết thực cùng sự động viên kịp thời đã góp phần giúp ngư dân vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và tiếp tục vươn khơi bám biển.
Song song với hoạt động an sinh xã hội, Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp địa phương tổ chức tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho ngư dân, chủ tàu, thuyền trưởng và các hộ kinh doanh thủy sản trên địa bàn.

Tại hội nghị, cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển đã tuyên truyền về chức năng, nhiệm vụ, truyền thống của Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam; phổ biến các quy định của pháp luật về khai thác thủy sản trên biển, nhất là các nội dung liên quan đến chống khai thác IUU. Qua đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc chấp hành pháp luật Việt Nam và các quy định quốc tế, góp phần bảo vệ nguồn lợi thủy sản, phát triển nghề cá bền vững.

Đây cũng là hoạt động thiết thực nhằm cùng cấp ủy, chính quyền địa phương chung tay tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) đối với ngành thủy sản Việt Nam; đồng thời củng cố mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa lực lượng Cảnh sát biển với nhân dân vùng biển.
Dịp này, chương trình đã trao 50 suất quà cho các gia đình ngư dân có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng; cấp phát 250 lá cờ Tổ quốc cùng nhiều tài liệu, tờ rơi tuyên truyền pháp luật về biển, đảo và khai thác thủy sản bền vững.