Trả phí khi rút tiền mặt qua tài khoản thanh toán tại NHNN

Đỗ Huyền | 21/11/2014, 17:55

Từ 15/1/2015, khi rút tiền mặt qua tài khoản thanh toán tại Ngân hàng Nhà nước (NHNN), các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài chịu mức phí rút tiền mặt là 0,005% trên số tiền rút.

Trả phí khi rút tiền mặt qua tài khoản thanh toán tại NHNN

Ảnh minh họa.

Đó là một trong những nội dung quan trọng được khẳng định tại Thông tư số 35/2014/TT-NHNN quy định phí rút tiền mặt qua tài khoản thanh toán tại NHNN mà Thống đốc NHNN vừa ký ban hành.

Đối tượng áp dụng của Thông tư gồm NHNN, tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Ngoài ra, Thông tư cũng quy định rõ trách nhiệm của các đơn vị thuộc NHNN như Sở Giao dịch; NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng; Vụ Thanh toán.

Cùng với đó, Thống đốc NHNN cũng đã ký ban hành Thông tư số 33/2014/TT-NHNN Quy định một số trường hợp được thanh toán bằng tiền mặt của các tổ chức sử dụng vốn nhà nước có hiệu lực từ ngày 15/1/1015. Theo đó, đối tượng áp dụng của Thông tư này gồm: Tổ chức sử dụng vốn nhà nước; tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài; tổ chức, cơ quan và cá nhân có liên quan đến thanh toán bằng tiền mặt của các tổ chức sử dụng vốn nhà nước, trừ các tổ chức sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước quy định tại khoản 1 Điều 4 Nghị định 222/2013/NĐ-CP ngày 31/12/2013 của Chính phủ về thanh toán bằng tiền mặt.

Theo Thông tư này, tổ chức sử dụng vốn nhà nước được thanh toán bằng tiền mặt trong một số trường hợp sau: thanh toán tiền thu mua nông, lâm, thủy sản, dịch vụ và các sản phẩm khác cho người dân trực tiếp sản xuất, đánh bắt, khai thác bán ra mà chưa có tài khoản thanh toán tại ngân hàng; thanh toán công tác phí, trả lương và các khoản thu nhập khác cho người lao động chưa có tài khoản thanh toán tại ngân hàng; các khoản thanh toán để thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh liên quan đến bí mật Nhà nước; bên thanh toán thực hiện việc thanh toán hoặc bên được thanh toán nhận thanh toán tại các xã, phường, thị trấn thuộc địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo, khu vực nông thôn nơi chưa có tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán; khoản thanh toán với giá trị dưới 20 triệu, trừ trường hợp các khoản thanh toán trong ngày có giá trị dưới 20 triệu đồng cho cùng một mục đích, một đối tượng thanh toán nhưng tổng các khoản thanh toán này lớn hơn 20 triệu đồng.

Bài liên quan
Ngân hàng đẩy mạnh lợi nhuận từ nguồn phi tín dụng
Điều chỉnh kế hoạch kinh doanh linh hoạt phù hợp với tình trạng thái bình thường mới, đưa ra các giải pháp, sản phẩm phù hợp với khách hàng, hợp tác phân phối bảo hiểm và liên tục cải thiện chất lượng dịch vụ… đó là cách giúp SeABank đa dạng hóa nguồn thu, duy trì tốc độ tăng trưởng lợi nhuận ổn định.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trả phí khi rút tiền mặt qua tài khoản thanh toán tại NHNN