Tài chính - Ngân hàng

Tiền gửi người dân quay lại, lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt

Trang Nhi 27/02/2024 - 10:47

Lãi suất cho vay qua đêm thị trường tiền tệ liên ngân hàng sau khi vọt tăng mạnh đã có phần hạ nhiệt giảm xuống dưới 4%.

Theo số liệu mới nhất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), lãi suất VND bình quân liên ngân hàng tại kỳ hạn qua đêm (kỳ hạn chính, chiếm khoảng 90 - 95% giá trị giao dịch) đã hạ xuống còn 3,85%.

lai-suat-lien-ngan-hang.jpg
Lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt

Cùng với kỳ hạn qua đêm, lãi suất tại hai kỳ hạn chủ chốt khác cũng điều chỉnh giảm: kỳ hạn 1 tuần giảm từ 3,81% xuống 3,79%; kỳ hạn 2 tuần giảm từ 3,02% xuống 2,93; kỳ hạn 1 tháng giảm từ 2,55% xuống 2,14%. Trong khi kỳ hạn 3 tháng tăng từ 3,14% lên 3,22%.

Trước đó, lãi suất liên ngân hàng đã liên tục tăng mạnh trong 3 phiên đầu tuần trước với kỳ hạn qua đêm vượt 4% và chạm mức cao nhất kể từ cuối tháng 5/2023. Các kỳ hạn 1 tuần – 1 tháng cũng tăng mạnh.

Trong bối cảnh trên, NHNN đã có 2 phiên liên tiếp bơm ròng thanh khoản cho hệ thống ngân hàng qua kênh cho vay cầm cố giấy tờ có giá (OMO). Cụ thể, trong phiên 20/2 và 21/2 đều có 1 thành viên thị trường trúng thầu OMO với tổng khối lượng lũy kế là hơn 6.037 tỷ đồng, kỳ hạn 7 ngày và lãi suất 4%/năm.

Đây là lần đầu tiên kênh hỗ trợ thanh khoản của NHNN phát sinh giao dịch lớn. Trước đó, hoạt động cho vay OMO gần như không phát sinh giao dịch trong suốt nửa cuối năm 2023 và đầu năm 2024, dù NHNN vẫn duy trì hoạt động chào thầu nhằm hỗ trợ thanh khoản cho những ngân hàng có nhu cầu.

Việc lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh, đi cùng với nhu cầu vay mượn qua kênh OMO xuất hiện trở lại sau nhiều tháng "đóng băng" cho thấy thanh khoản hệ thống có phần thiếu hụt sau kỳ Nghỉ Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, lãi suất liên ngân hàng tăng nhanh và mạnh với kỳ hạn qua đêm còn cao hơn các kỳ hạn 1 tuần – 3 tháng cho thấy diễn biến này mang nhiều tính ngắn hạn.

Thực tế, sau 2 phiên bơm ròng liên tiếp, NHNN đã không còn phải hỗ trợ thanh khoản hệ thống trong phiên 22/2 và 23/2. Bên cạnh đó, lãi suất kỳ hạn qua đêm vẫn đảo ngược (lãi suất qua đêm cao hơn các kỳ hạn 1 tuần – 3 tháng) cho thấy thị trường kỳ vọng lãi suất liên ngân hàng sẽ tiếp tục hạ nhiệt trong thời gian tới.

Theo chuyên gia, lãi suất liên ngân hàng tăng nhanh và mạnh với kỳ hạn qua đêm còn cao hơn các kỳ hạn 1 tuần - 3 tháng cho thấy diễn biến này mang tính ngắn hạn. Lãi suất liên ngân hàng sẽ sớm hạ nhiệt trong thời gian tới khi tiền gửi của người dân quay trở lại hệ thống sau kỳ nghỉ Tết và không còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố ngắn hạn.

Các chuyên gia cũng lưu ý, hiện lãi suất tiền gửi trên thị trường 1 đang ở mức thấp trong nhiều năm, chỉ còn 1,7%/năm cho kỳ hạn dưới 3 tháng. Điều này cho thấy lượng tiền gửi trong hệ thống nhìn chung vẫn khá dồi dào, tạo dư địa ổn định mặt bằng lãi suất liên ngân hàng trong thời gian tới.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tiền gửi người dân quay lại, lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt