Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm và tiếp khách quốc tế

07/11/2020, 10:14

Thủ tướng đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha trao đổi về hợp tác song phương Việt Nam-Thái Lan và hợp tác khu vực trước Hội nghị Cấp cao ASEAN 37; tiếp Đại sứ Liên bang Nga Konstantin Vnukov và ông Leonid Mikhelson, Chủ tịch Tập đoàn Novatek.

nqh6212.jpg
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Thái Lan

Tại cuộc điện đàm với Thủ tướng diễn ra ngày 6/11, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha một lần nữa chuyển lời thăm hỏi tới lãnh đạo và nhân dân Việt Nam về tình hình lũ lụt tại các tỉnh miền Trung và thông báo Chính phủ Thái Lan thông qua Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội đã trao 30.000 USD hỗ trợ góp phần hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai. Thủ tướng Thái Lan chúc mừng Việt Nam đã ứng phó hiệu quả với dịch bệnh CCOVID-19, đồng thời tiếp tục khôi phục và phát triển kinh tế xã hội, là nước ASEAN duy nhất tăng trưởng dương trong năm 2020.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng chúc mừng Thái Lan đã kiểm soát tốt được dịch bệnh COVID-19, cảm ơn Chính phủ Thái Lan đã phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyến bay đưa hơn 1.000 công dân Việt Nam tại Thái Lan về nước và gia hạn lưu trú thuận lợi cho công dân Việt Nam tại Thái Lan thời gian qua; đồng thời bày tỏ mong muốn Thái Lan ổn định, tiếp tục tập trung phát triển kinh tế-xã hội và không ngừng nâng cao vị thế của Thái Lan ở khu vực và trên trường quốc tế.

Hai bên bày tỏ hài lòng về sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua, kể cả trong khuôn khổ song phương cũng như tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. Trong bối cảnh cả Việt Nam và Thái Lan đều đã cơ bản kiểm soát tốt được dịch bệnh, hai Thủ tướng nhất trí tạo điều kiện thúc đẩy hơn nữa hợp tác song phương.

Theo đó, hai bên sẽ xúc tiến trao đổi phương án mở lại đường bay thương mại và đàm phán Quy chế đi lại ưu tiên giữa hai nước; duy trì và phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương, trong đó có việc tổ chức họp Nội các chung Việt Nam-Thái Lan lần thứ 4 vào thời gian phù hợp; sớm ký Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược tăng cường Việt Nam-Thái Lan giai đoạn 2020-2025; tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư và thúc đẩy ký kết các văn bản hợp tác giữa các địa phương hai nước; phối hợp tổ chức tốt các hoạt động nhân dịp kỷ niệm trọng thể 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thái Lan vào năm 2021.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai nước nỗ lực đưa kim ngạch thương mại song phương đạt mục tiêu 20 tỷ USD/năm, đồng thời đề nghị phía Thái tăng cường nhập hàng hóa của Việt Nam, hạn chế áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại, khuyến khích các tập đoàn bán lẻ Thái Lan tăng cường đưa hàng Việt Nam vào hệ thống phân phối của mình để giảm bớt tình trạng nhập siêu của Việt Nam trong trao đổi thương mại với Thái Lan.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục tăng cường phối hợp, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương. Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đánh giá cao vai trò dẫn dắt của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020; hoan nghênh nỗ lực và các sáng kiến Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác trong ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác; khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ và ủng hộ Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò và đóng góp của Thái Lan trong các khuôn khổ hợp tác Mekong, mong hợp tác giữa hai nước trong các khuôn khổ hợp tác Mekong tiếp tục được đẩy mạnh trên cơ sở thúc đẩy sự phát triển bền vững và thịnh vượng chung của khu vực.

Hai Thủ tướng chia sẻ tầm quan trọng của việc tiếp tục tăng cường đoàn kết, duy trì lập trường chung của ASEAN về vấn đề Biển Đông; phối hợp đàm phán để đạt được Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) hiệu quả, thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, góp phần duy trì môi trường hoà bình, ổn định ở khu vực.

nqh6742.jpg
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Liên bang Nga Konstantin Vnukov và ông Leonid Mikhelson, Chủ tịch Tập đoàn Novatek

Cùng ngày, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Liên bang Nga Konstantin Vnukov và ông Leonid Mikhelson, Chủ tịch Tập đoàn Novatek.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Việt Nam và Nga là Đối tác chiến lược toàn diện, hợp tác với Nga là một ưu tiên lâu dài của Việt Nam. Đánh giá hợp tác giữa hai nước còn chưa tương xứng với tiềm năng, Thủ tướng đề nghị Đại sứ Liên bang Nga và Tập đoàn Novatek là cầu nối để đưa các nhà đầu tư Nga đến Việt Nam nhiều hơn, không chỉ đầu tư trong lĩnh vực năng lượng mà nhiều lĩnh vực khác. Thời gian tới, nhiều tổ chức uy tín thế giới đều dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng cao và nhu cầu năng lượng rất lớn. Điều này mở ra cơ hội lớn cho các nhà đầu tư của Nga và quốc tế.

Thủ tướng đánh giá cao năng lực, kinh nghiệm của Tập đoàn Novatek trong lĩnh vực năng lượng và cho biết, nếu có quyết tâm thì Tập đoàn và các đối tác sẽ đầu tư thành công tại Việt Nam. Việt Nam luôn tạo thuận lợi cho nhà đầu tư Nga, trong đó có Tập đoàn Novatek.

Trân trọng cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp, Đại sứ Nga bày tỏ chia buồn với Chính phủ và nhân dân Việt Nam về những mất mát, hậu quả do bão, lũ gây ra. Ông cho biết sẽ phối hợp với các tập đoàn hàng đầu của Nga để làm cầu nối đưa các doanh nghiệp Nga đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Thay mặt các nhà đầu tư Nga, Chủ tịch Tập đoàn Novatek cho biết, các doanh nghiệp Nga rất khâm phục việc Việt Nam đã khống chế thành công đại dịch COVID-19. Đây là niềm tin để các doanh nghiệp Nga đầu tư vào Việt Nam nhiều hơn thời gian tới. Các doanh nghiệp Nga có thế mạnh trong nhiều lĩnh vực, trong đó có năng lượng, và mong muốn đầu tư vào Việt Nam. Với nền kinh tế năng động, tăng trưởng nhanh, tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, Chủ tịch Tập đoàn Novatek đánh giá, không gian đầu tư cho các doanh nghiệp Nga là rất lớn. 

Hoan nghênh Đại sứ Liên bang Nga và Chủ tịch Tập đoàn Novatek là cầu nối thu hút nhà đầu tư Nga vào Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Chính phủ và các cơ quan chức năng của Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có nhà đầu tư Nga. Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp Nga khi đầu tư kinh doanh tại Việt Nam phải tuân thủ tốt luật pháp Việt Nam, qua đó góp phần thúc đẩy hợp tác giữa hai nước hiệu quả hơn, đóng góp vào mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Bài liên quan
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael Pompeo
Ngày 30/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael Pompeo đang có chuyến thăm Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm và tiếp khách quốc tế