Thủ tướng nêu định hướng cơ cấu nguồn năng lượng của Việt Nam tại Diễn đàn “Tuần lễ năng lượng Nga”

Xuân Lan | 14/10/2021, 14:57

Việt Nam nhận thức rõ tầm quan trọng của việc chuyển đổi cơ cấu nguồn năng lượng theo hướng nâng cao tỷ trọng năng lượng tái tạo gắn liền với sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, bền vững, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định trong bài phát biểu chào mừng Diễn đàn lần thứ IV “Tuần lễ năng lượng Nga”.

thu-tuong-neu-co-cau-nang-luong-viet-nam-tai-dien-dan-tuan-le-nang-luong-nga.jpg
Thủ tướng: Nhiều công trình năng lượng lớn tại Việt Nam đều mang dấu ấn của tình hữu nghị và hợp tác Việt-Nga

Nhận lời mời của lãnh đạo và Chính phủ Liên bang Nga, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có bài phát biểu ghi hình tại Diễn đàn lần thứ IV “Tuần lễ năng lượng Nga” được tổ chức tại Moscow từ ngày 13-15/10/2021.

Diễn đàn “Tuần lễ năng lượng Nga” là sự kiện quan trọng về năng lượng, được tổ chức theo sáng kiến của Chính phủ Nga từ năm 2017 nhằm thảo luận vấn đề phát triển và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực năng lượng.

Diễn đàn năm nay với chủ đề “Năng lượng thế giới: Chuyển đổi để phát triển” thu hút sự tham gia của hơn 1.000 đại biểu Nga và quốc tế, trong đó có lãnh đạo nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế và tập đoàn năng lượng hàng đầu thế giới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin có bài phát biểu tại Diễn đàn.

Phát biểu chào mừng diễn đàn Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng và cảm ơn Lãnh đạo và Chính phủ Liên bang Nga đã mời tham dự Diễn đàn hết sức uy tín này. Nhân dịp này, Thủ tướng gửi lời chào trân trọng và lời chúc tốt đẹp nhất đến Ngài Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh vai trò quan trọng của Liên bang Nga đối với ngành năng lượng toàn cầu, giúp duy trì ổn định và cân bằng thị trường năng lượng quốc tế. Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, Diễn đàn “Tuần lễ năng lượng Nga” góp phần tăng cường đối thoại và hợp tác giữa các quốc gia, nhất là hợp tác công - tư trong phát triển ngành năng lượng một cách hiệu quả, bền vững, vì lợi ích chung của các quốc gia và toàn nhân loại.

Trong bài phát biểu, Thủ tướng khẳng định, là quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng đầu trong ASEAN, chịu tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu, Việt Nam nhận thức rõ tầm quan trọng của việc chuyển đổi cơ cấu nguồn năng lượng theo hướng nâng cao tỷ trọng năng lượng tái tạo gắn liền với sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, bền vững. Nhiên liệu hóa thạch tiếp tục giữ vai trò quan trọng đối với phát triển kinh tế, nhưng có lộ trình hài hòa, phù hợp chuyển đổi theo hướng phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu với các giải pháp đổi mới công nghệ, giảm phát thải CO2, tăng hiệu quả, hiệu suất sử dụng và tiết kiệm năng lượng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thông tin, Việt Nam đang xây dựng Quy hoạch Phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong đó định hướng cơ cấu nguồn năng lượng của Việt Nam.

“Đa dạng hóa các nguồn năng lượng, chú trọng phát triển các nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, với mục tiêu nâng tỷ trọng trong tổng cung năng lượng sơ cấp đạt khoảng 20% vào năm 2030 và 30% vào năm 2045;  đối với nguồn năng lượng hóa thạch, có lộ trình giảm dần và hầu như không phát triển thêm nhà máy nhiệt điện than mới. Tỷ trọng nguồn điện khí dự kiến tăng từ 10% năm 2020 lên 21 - 22% năm 2030; Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030 mục tiêu tiết kiệm từ 5 -7% tổng tiêu thụ năng lượng toàn quốc đến năm 2025”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.

Thủ tướng cho biết, Việt Nam luôn trân trọng quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp với Liên bang Nga, trong đó hợp tác năng lượng rất hiệu quả giữa hai nước trong nhiều thập kỷ qua; nhấn mạnh nhiều công trình năng lượng lớn tại Việt Nam đều mang dấu ấn của tình hữu nghị và hợp tác Việt-Nga, như Nhà máy thủy điện Hòa Bình, Nhà máy nhiệt điện Uông Bí...; khẳng định hợp tác dầu khí là một trụ cột quan trọng của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga, với nhiều liên doanh và dự án đang tiếp tục hoạt động hiệu quả tại cả Việt Nam và Nga. Những thành công này đang là tiền đề để Việt Nam và Liên bang Nga mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực năng lượng mới, năng lượng tái tạo, xanh và sạch.

Trong bối cảnh thế giới đang đang chịu tác động cộng hưởng của đại dịch COVID-19, biến đối khí hậu và suy giảm tài nguyên thiên nhiên, Thủ tướng Phạm Minh Chính một lần nữa nhấn mạnh, cần phải có cách tiếp cận toàn cầu một cách bao trùm, tổng thể, bình đẳng và cùng có lợi. Việc tăng cường hợp tác quốc tế giữa các quốc gia đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc bảo đảm an ninh năng lượng, phát triển bền vững, giảm thiểu tác động tới môi trường và vì lợi ích chung của cộng đồng quốc tế.

Thủ tướng cho biết, Việt Nam đang tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật hỗ trợ ngành năng lượng phát triển phù hợp với xu thế quốc tế, thích ứng với biến đổi khí hậu và phát huy tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội và lợi thế cạnh tranh của Việt Nam. Việt Nam khuyến khích cơ chế hợp tác công - tư; tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp có kinh nghiệm, công nghệ tiên tiến của Liên bang Nga và các nước đầu tư, kinh doanh vào lĩnh vực năng lượng, nhất là năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

"Việt Nam coi trọng và sẵn sàng cùng Liên bang Nga và các nước mở rộng hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực năng lượng; đồng thời mong muốn nhận được sự hỗ trợ về tài chính, công nghệ, quản trị, hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực… để thúc đẩy hoàn thành các mục tiêu của mình một cách mạnh mẽ và hiệu quả hơn; vì lợi ích của mỗi nước, tình hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga và sự phát triển bền vững, phồn vinh của toàn nhân loại”, Thủ tướng khẳng định.

Bài liên quan
Thủ tướng: Triển khai quyết liệt, hiệu quả ứng phó thiên tai nguy hiểm liên tiếp
Nguy cơ bão chồng bão, lũ chồng lũ trong khi dịch bệnh COVID-19 vẫn còn phức tạp ở một số địa phương, nhiều người dân đang di chuyển từ các tỉnh phía Nam ra phía Bắc qua khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng của bão, lũ, ngập lụt, sạt lở đất, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu các đơn vị chức năng và địa phương theo dõi chặt chẽ, triển khai kịp thời, quyết liệt, hiệu quả các biện pháp ứng phó

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thủ tướng nêu định hướng cơ cấu nguồn năng lượng của Việt Nam tại Diễn đàn “Tuần lễ năng lượng Nga”