Tháo gỡ vướng mắc BHXH cho NLĐ làm việc tại cấp xã

Minh Anh | 07/04/2021, 14:41

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành để giải quyết vướng mắc trong thực hiện chế độ BHXH bắt buộc đối với Phó Chỉ huy trưởng quân sự, Phó Trưởng công an và người làm việc theo HĐLĐ tại UBND xã.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết, cho đến trước ngày 1/1/2016-  khi Luật BHXH năm 2014 có hiệu lực, chính sách về đóng BHXH đối với Phó Chỉ huy trưởng quân sự, Phó Trưởng công an và người làm việc theo HĐLĐ tại UBND xã có những thay đổi khác nhau, có giai đoạn thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc, có giai đoạn không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc.

Sau khi Luật BHXH 2014 có hiệu lực, Phó Chỉ huy trưởng quân sự, Phó Trưởng công an và người làm việc theo HĐLĐ tại UBND xã thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc.

hop.jpg
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành để giải quyết vướng mắc trong thực hiện chế độ BHXH bắt buộc.

Tuy nhiên, những người có thời gian tham gia BHXH bắt buộc ở giai đoạn trước khi không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc (khoảng trên 10.000 người) không được tính thời gian đã đóng BHXH bắt buộc trước đó để được hưởng chế độ, quyền lợi theo quy định.

Tại cuộc họp, các bộ, ngành thống nhất đề xuất giải quyết dứt điểm khó khăn, vướng mắc liên quan đến vấn đề này theo đúng nguyên tắc đóng- hưởng của Luật BHXH, đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho những người đã đóng, hoặc tiếp tục đóng để hưởng chế độ BHXH.

Đặc biệt, những người tuổi đã cao sẽ có điều kiện để hưởng lương hưu khi về già.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các bộ, ngành khẩn trương tiến hành các thủ tục, thông báo, hướng dẫn để giải quyết các vướng mắc này.

Những người còn đang làm việc thì các cơ quan đang SDLĐ tiếp tục có trách nhiệm đóng BHXH đầy đủ theo quy định. Đối với những người hiện nay không có HĐLĐ thì được khuyến khích tiếp tục đóng BHXH theo diện tự nguyện để đáp ứng các yêu cầu được hưởng chế độ BHXH theo quy định của pháp luật.

Những người chưa có khả năng đóng tiếp thì kết quả đóng BHXH được giữ nguyên. Theo quy định của pháp luật thì những người này cũng có quyền hưởng BHXH một lần nhưng về cơ bản BHXH Việt Nam và các bộ, ngành khuyến nghị không nên rút vì số tiền không nhiều và khi có điều kiện thì có thể đóng tiếp để hưởng chế độ BHXH.

Bài liên quan
Thanh Hóa: Nhiều doanh nghiệp nợ tiền BHXH
Trong số 1.609 đơn vị nợ bảo hiểm có 337 doanh nghiệp nợ khó thu, BHXH tỉnh Thanh Hóa đã phải chuyển hàng chục hồ sơ sang Liên đoàn lao động tỉnh, cơ quan công an nhưng vẫn chưa có hướng xử lý dứt điểm.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tháo gỡ vướng mắc BHXH cho NLĐ làm việc tại cấp xã