Tài chính - Ngân hàng

Thanh khoản thị trường chứng khoán duy trì 25.000 tỷ đồng

Trang Nhi 28/03/2024 - 08:07

Thời gian gần đây, thanh khoản của thị trường chứng khoán được cải thiện khá rõ rệt, duy trì đều đặn 25.000 tỷ đồng, thậm chí nhiều phiên giao dịch vượt mốc 30.000 tỷ đồng.

Từ đầu năm đến nay, VN-Index liên tục đạt những mức tăng kỷ lục, tạo sức hấp dẫn với các nhà đầu tư. VN-Index đã đánh dấu chuỗi tăng điểm ở tháng thứ 4 liên tiếp, vượt xa kỳ vọng của giới phân tích.

chung-khoan-thanh-khoan.jpg
Thanh khoản thị trường chứng khoán duy trì 25.000 tỷ đồng

Thanh khoản của thị trường được cải thiện khá rõ rệt, duy trì đều đặn 25.000 tỷ đồng, thậm chí nhiều phiên giao dịch vượt mốc 30.000 tỷ đồng. Nhờ đó, nhà đầu tư đạt được mức sinh lời khá ổn, tăng thêm tâm lý yên tâm khi “mua hàng”.

Hàng loạt cổ phiếu vượt đỉnh, thậm chí mang lại mức lời tới hơn 50%.

Niềm tin của nhà đầu tư còn được củng cố sau động thái mới từ cơ quan quản lý về nâng hạng thị trường. Nhóm phân tích của Dragon Capital cho biết, dòng vốn ngoại được kỳ vọng sẽ đảo chiều khi triển vọng nâng hạng lên thị trường mới nổi ngày càng rõ rệt. Nếu thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng sẽ có 1,3 - 1,9 tỷ USD dòng vốn ngoại sẽ đổ vào thị trường.

Theo nhóm phân tích của Dragon Capital, nhiều yếu tố là trợ lực giúp thị trường hấp dẫn hơn. Những động lực cho nền kinh tế đến từ trong nước như kế hoạch thúc đẩy giải ngân đầu tư công, chính sách kích thích tiêu dùng trong nước, cắt giảm thuế, tăng lương ở cả khu vực công và tư nhân.

Hơn nữa, Quốc hội thông qua một số dự án luật sửa đổi như Luật Đất đai, Luật Các tổ chức tín dụng, Luật Nhà ở… sẽ tạo ra cơ sở pháp lý ổn định, thúc đẩy đà tăng trưởng của giai đoạn mới.

Đồng thời, kinh tế Việt Nam được đánh giá sẽ tiếp tục hưởng lợi với vị thế là một mắt xích quan trọng để duy trì tính bền vững của chuỗi cung ứng toàn cầu, tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Bên cạnh những yếu tố trên, một điểm tích cực với kênh đầu tư chứng khoán sẽ được duy trì từ năm 2023 sang năm 2024 là chính sách tiền tệ nới lỏng, nhất là sau cuộc họp mới đây của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Điều này được kỳ vọng sẽ giúp doanh nghiệp tiết giảm được chi phí lãi vay, qua đó củng cố lợi nhuận.

Theo dự báo của Dragon Capital, lợi nhuận của 80 doanh nghiệp niêm yết lớn nhất có thể tăng trưởng bình quân 15-18% trong năm 2024 so với cùng kỳ năm ngoái và hiện vẫn đang được hỗ trợ tích cực từ vĩ mô.

Mặt khác, thị trường trái phiếu doanh nghiệp đi vào quỹ đạo ổn định nhờ các biện pháp thanh lọc của cơ quan quản lý trong năm 2023, được kỳ vọng sẽ khơi thông dòng vốn cho nền kinh tế, giảm phụ thuộc vào kênh tín dụng ngân hàng.

Ngoài ra, định giá hợp lý là một trong những yếu tố giúp chứng khoán Việt Nam tiếp tục hút tiền. Theo dự phóng của Dragon Capital, tỷ lệ P/E dự kiến cho năm 2024 sẽ là 10,6 lần đối với 80 doanh nghiệp hàng đầu.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thanh khoản thị trường chứng khoán duy trì 25.000 tỷ đồng