UBND tỉnh Phú Thọ đã quyết định tạm dừng toàn bộ phương tiện lưu thông qua cầu Trung Hà (nối huyện Tam Nông cũ với huyện Ba Vì cũ, Hà Nội) để phục vụ công tác kiểm định chất lượng, bảo đảm an toàn công trình sau thời gian dài khai thác.
Ông Đỗ Hùng Sơn – Chủ tịch UBND xã Tam Nông (tỉnh Phú Thọ) – cho biết việc tạm dừng lưu thông được đánh giá là cần thiết, bởi cầu Trung Hà là tuyến huyết mạch, có lưu lượng phương tiện qua lại rất lớn. Việc kiểm định do cơ quan chuyên môn thực hiện nhằm làm rõ hiện trạng kỹ thuật, kết cấu của công trình để kịp thời có biện pháp khắc phục, bảo đảm an toàn giao thông.
Hiện thời gian tiến hành kiểm định và khôi phục lưu thông qua cầu chưa được xác định cụ thể. Trong thời gian tạm dừng, lực lượng chức năng khuyến nghị người dân và các phương tiện lựa chọn các tuyến thay thế như cầu Văn Lang (Việt Trì) hoặc cầu Trung Sơn (Thanh Thủy) để sang Hà Nội và ngược lại. Lực lượng chức năng đã cắm biển cảnh báo từ xa, bố trí người trực hướng dẫn, phân luồng, đảm bảo an toàn và hạn chế ùn tắc.
Cầu Trung Hà bắc qua sông Đà, là tuyến giao thông trọng yếu nối tỉnh Phú Thọ với Thủ đô Hà Nội và các tỉnh Tây Bắc. Trước đó, vào năm 2024, công trình này cũng từng được tạm dừng khai thác để phục vụ công tác kiểm tra, duy tu, bảo dưỡng định kỳ.