Số tiền "hoa hồng" Công ty Việt Á chi cho CDC Nam Định là hơn 3,1 tỷ

Mai Đỉnh | 26/04/2022, 13:15

Trong các năm 2020 - 2021, CDC Nam Định đã ký 5 hợp đồng mua kit test xét nghiệm của Công ty Việt Á và được trích lại “hoa hồng” ngoài hợp đồng số tiền hơn 3,1 tỷ đồng.

Như Báo Công lý đã thông tin, ngày 25/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nam Định đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với ông Đỗ Đức Lưu (SN 1962), Giám đốc CDC Nam Định về tội danh “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Điều 222, Bộ luật Hình sự.

Bị khởi tố cùng tội danh với ông Lưu còn có Vũ Ngọc Tuyên (SN 1964), Kế toán trưởng; Vũ Khánh Vân (SN 1979), Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ, và Phạm Thị Nga (SN 1973), Trưởng khoa Dược, Vật tư y tế, đều thuộc CDC Nam Định.

Một đối tượng khác trong vụ án là Vũ Thị Ngọc Thanh (SN 1979), Phó trưởng Khoa xét nghiệm của CDC Nam Định, bị khởi tố về tội “Tham ô tài sản” quy định tại Điều 353, Bộ luật Hình sự.

Các Quyết định, Lệnh trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

cdc-nam-dinh2.jpg
Từ trái qua, các bị can: Lưu, Tuyên, Nga, Thanh, Vân

Theo kết quả điều tra ban đầu của cơ quan Công an, trong hai năm 2020-2021, CDC Nam Định đã ký 5 hợp đồng mua kit test Covid-19 của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á, đã thanh toán cho Công ty này 23 tỷ đồng.

Quá trình đấu tranh, cơ quan công an đã làm rõ các cá nhân trên đã nhận 3.135.000.000 đồng (hơn 3,1 tỷ đồng) từ Công ty Việt Á, vi phạm các hành vi bị cấm trong đấu thầu. 

Bước đầu các bị can đã khai nhận hành vi phạm tội. CQĐT thu hồi vật chứng số tiền hơn 1,2 tỷ đồng. 

Riêng bị can Vũ Thị Ngọc Thanh (phó trưởng Khoa xét nghiệm) có hành vi tham ô, trục lợi, chiếm đoạt 800 triệu đồng qua hình thức bớt xén, bán lại kit test cho Công ty Việt Á.

Được biết, khi vụ việc chưa lộ sáng, trả lời trên truyền thông, Giám đốc CDC Nam Định, Đỗ Đức Lưu khẳng định quá trình thực hiện hợp đồng mua sắm kit test với Công ty Việt Á, CDC Nam Định đều thực hiện đủ 13 bước theo quy trình đấu thầu bằng hình thức chỉ định thầu rút gọn, được các cơ quan liên quan thẩm định.

cdc-nam-dinh.jpg
Ông Đỗ Đức Lưu, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định bị khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng về tội vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Về vụ án kit test Việt Á, đến nay C03 Bộ Công an đã khởi tố hơn 20 bị can, trong đó có các quan chức cấp bộ, cùng giám đốc CDC các tỉnh Hải Dương, Nghệ An, Bình Dương và hàng chục người khác.

Kết quả điều tra xác định, Công ty Việt Á đã cung ứng kit xét nghiệm cho trung tâm kiểm soát bệnh tật và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành phố trên cả nước với doanh thu gần 4.000 tỉ đồng.

Lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19, Phan Quốc Việt "bắt tay" với giám đốc CDC một số địa phương nâng khống giá kit xét nghiệm lên khoảng 45%, số tiền Việt Á thu về trong vụ này là trên 500 tỉ đồng. Đáng chú ý, theo lời khai của bị can Việt, số tiền mà Tổng giám đốc Việt Á đã chi "hoa hồng" cho các "đối tác" là hơn 700 tỉ đồng.

Tại Hội nghị ngành kiểm tra toàn quốc giao ban công tác kiểm tra, giám sát quý I; triển khai nhiệm vụ quý II/2022 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương vào hôm qua (25/4), ông Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKT Trung ương đã thông tin, trước mắt phải kiểm tra làm rõ, xử lý nghiêm vi phạm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan vụ án tại Công ty Việt Á (UBKT Trung ương đã thành lập các đoàn kiểm tra dấu hiệu vi phạm tại Học viện Quân y, Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Y tế và 8 Ban cán sự đảng UBND tỉnh, thành; chỉ đạo 14 tỉnh ủy và 63 UBKT tỉnh ủy, thành ủy thực hiện việc kiểm tra dấu hiệu vi phạm). Cùng với đó, vụ án phải được tiến hành trên tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, rõ đến đâu, kết luận đến đấy, vi phạm đến đâu xử lý đến đấy (cố gắng kết thúc trong Quý II).

Bài liên quan
Bắt tạm giam Giám đốc CDC Nam Định liên quan việc mua bán kit xét nghiệm
Công an tỉnh Nam Định đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Giám đốc CDC Nam Định và 4 cán bộ của trung tâm này để làm rõ việc mua bán kit xét nghiệm Covid-19.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Số tiền "hoa hồng" Công ty Việt Á chi cho CDC Nam Định là hơn 3,1 tỷ