Âm nhạc - Phim

Sao Mai Huyền Trang ra MV mừng sinh nhật Bác Hồ

PV 13/05/2024 - 16:43

Nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Sao Mai Huyền Trang đã phát hành MV “Nợ ân tình để tìm hình của nước” của nhạc sỹ Võ Thế Hùng, lời thơ Nguyễn Đăng Quang do Dương Lan Hương làm đạo diễn.

Bài thơ của tác giả Nguyễn Đăng Quang có tựa đề “Nợ ân tình để tìm hình của nước, Bác ơi!”, được tác giả cảm tác sau khi đọc cuốn “Búp sen xanh” của nhà văn Sơn Tùng (đã được tái bản hơn 30 lần). Trong cuốn sách có viết về tình cảm cao thượng và đẹp đẽ của cô thanh nữ Lê Thị Huệ (Út Huệ) với chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành. Sau khi chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành từ Phan Thiết vào Sài Gòn, hai người gặp nhau. Đến khi Nguyễn Tất Thành lên tàu tìm đường cứu nước, ở lại Sài Gòn Lê Thị Huệ vẫn dõi theo, đợi chờ.

Năm 1990, tác phẩm "Búp sen xanh" được chuyển thể thành kịch bản phim có nhan đề “Cuộc chia ly trên bến Nhà Rồng”. Sau khi dựng thành phim, đạo diễn Long Vân đã đổi tên thành “Hẹn gặp lại Sài Gòn” và nhân vật Út Huệ đổi tên thành Út Vân.

ht1.jpg
Sao Mai Huyền Trang trong MV ghi hình trước Quảng trường Ba Đình, Hà Nội.

Câu chuyện tình cảm trong sáng nhưng đầy lãng mạn của Bác khiến bất cứ ai được nghe cũng đều thêm phần cảm phục và trân trọng Bác Hồ, bởi Người đã hi sinh cả những cảm xúc riêng tư của mình, một lòng dâng hiến cho Tổ quốc. Cảm phục và xúc động khi được nghe câu chuyện về Bác, tác giả Nguyễn Đăng Quang đã sáng tác bài thơ nồng nàn cảm xúc với tựa đề “Nợ ân tình để tìm hình của nước, Bác ơi!!!”.

Đồng cảm với tác giả Nguyễn Đăng Quang, nhạc sỹ Võ Thế Hùng đã phổ nhạc bài thơ thành ca khúc “Nợ ân tình để tìm hình của nước” rất xúc động. Bài hát có giai điệu nhẹ nhàng, chất liệu âm nhạc dân gian (ví, giặm) được nhạc sỹ sử dụng rất tinh tế, nhằm nêu bật được giá trị bản sắc truyền thống như sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất coi trọng và luôn nhớ về những làn điệu dân ca.

Sao Mai Huyền Trang may mắn được hai tác giả chọn để gửi gắm “đứa con” tinh thần của mình. Vốn là một người con xứ Nghệ, luôn mang trong mình niềm tự hào về quê hương, và tôn kính vị Cha già của dân tộc, vì thế Huyền Trang đã đầu tư thời gian tìm hiểu, nghiên cứu để có cảm xúc chân thật nhất khi thể hiện ca khúc này.

Giọng hát bay bổng, mang âm hưởng dân ca ví, giặm, Huyền Trang đã thể hiện ca khúc rất tinh tế và nồng nàn cảm xúc. Cùng với những hình ảnh được quay tại Bến Nhà Rồng và những tư liệu lịch sử, MV đã giúp người xem thêm một lần nữa được nhìn lại những hình ảnh thân thương của Bác Hồ và sự kiên định, ý chí quật cường của Người trên hành trình tìm đường cứu nước, cứu dân.

ht2.jpg
Hình ảnh Huyền Trang trong MV kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

“Tôi thực sự xúc động khi đọc và ngấm lời bài hát, cảm thấy tự hào, vinh dự khi được các tác giả lựa chọn để thể hiện ca khúc vô cùng ý nghĩa. Đây là nén tâm nhang, lời tri ân của ê kíp thực hiện MV về những hy sinh trời biển của Bác Hồ đã dành cho Tổ quốc, nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Người”, ca sĩ Huyền Trang bày tỏ.

MV “Nợ ân tình để tìm hình của nước” được đạo diễn Dương Lan Hương thực hiện. Vốn là một nữ đạo diễn của VTV đã làm rất nhiều MV ca nhạc nên chị cũng tích luỹ được rất nhiều kinh nghiệm. Với sản phẩm âm nhạc lần này, Dương Lan Hương cũng dành nhiều thời gian nghiên cứu, sáng tạo bởi đây là một tác phẩm âm nhạc cực kỳ đặc biệt, vì thế chị đã chỉn chu từ kịch bản, chăm chút từng khung hình, trau chuốt từng góc máy để mang đến cho khán giả những cảm xúc chân thành nhưng mãnh liệt nhất, khi xem MV.

MV được phát hành đúng ngày hôm nay (13/5), như một lẵng hoa thơm ngát kính dâng lên Người.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Sao Mai Huyền Trang ra MV mừng sinh nhật Bác Hồ