Sản phụ suýt mất con khi đòi "sinh thuận tự nhiên"

Chí Tâm | 25/11/2019, 20:23

Dù các bác sĩ cảnh báo không thể sinh theo ngả âm đạo nhưng sản phụ và gia đình không nghe theo khiến mẹ và bé suýt bị nguy hiểm.

Ngày 25/11, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho biết, vừa kịp thời cứu sống cả mẹ và thai nhi do người mẹ và gia đình cãi bác sĩ không chấp nhận sinh mổ, muốn “sinh thuận tự nhiên” khiến cả hai rơi vào tình trạng nguy hiểm.

Đó là trường hợp của thai phụ N.T.T. (32 tuổi, ngụ tại TP.HCM). Thai phụ này được người nhà chuyển đến Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM khi đang mang thai ở tuần thứ 40 và có dấu hiệu chuyển dạ.

Sản phụ suýt mất con khi đòi

Một ca sinh tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM. Ảnh minh họa

Sau khi thăm khám, các bác sĩ cho biết chị T. đã có dấu hiệu chuyển dạ, thai to, khung xương chậu nhỏ, cổ tử cung không mở và có vết mổ cũ. Với tình trạng này, các bác sĩ đánh giá sản phụ không thể sinh tự nhiên qua âm đạo, chỉ định nên mổ lấy thai để đảm bảo tính mạng cho thai nhi.

Tuy nhiên, sản phụ và gia đình không những không nghe theo lời khuyên của bác sĩ mà còn muốn "sinh thuận tự nhiên", cương quyết từ chối mọi sự hỗ trợ của bác sĩ trong suốt cuộc sinh mà để sản phụ tự chịu đựng cơn đau, tự rặn….

Ngoài ra, gia đình còn yêu cầu không được thăm khám âm đạo, không để sản phụ sinh trên bàn mà phải sinh trong tư thế đứng, không được tiêm kháng sinh, truyền hạ sốt cho sản phụ, không được tiêm vắc xin cho con khi sinh ra, phải để nửa tiếng mới được cắt dây rốn, không cho con bú sữa bình… thậm chí còn ký giấy cam kết tự chịu trách nhiệm khi có trường hợp xấu xảy ra.

Chỉ đến khi dấu hiệu nguy hiểm lên thai đến mức báo động, lãnh đạo khoa kiên quyết giải thích rằng mổ lấy thai là để cứu sống thai nhi thì gia đình mới đồng ý can thiệp. Ca mổ thành công nhưng do vỡ ối lâu nên mẹ con chị T. đều phải tiêm kháng sinh, riêng em bé được hỗ trợ hô hấp.

Sau khi đã được các bác sĩ mổ thành công, “mẹ tròn con vuông”, chị T. mới bộc bạch rằng, vào tháng thứ 4 của thai kỳ, chị đã đọc biết đến trào lưu “sinh con thuận tự nhiên” trên mạng xã hội. Sau đó, chị quyết tâm sinh con theo phương pháp này, không để bác sĩ can thiệp và lúc này mới thừa nhận rằng, nếu biết trước tình trạng của mình lúc tự sinh con có nhiều nguy hiểm đến vậy, chị đã nghe theo lời khuyên của bác sĩ ngay từ đầu.

Theo BS Bùi Thị Phương Loan - Khoa Phụ sản Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, người điều trị trực tiếp cho chị T. cho biết, mỗi sản phụ là một cơ thể riêng biệt, không phải trường hợp nào cũng giống nhau. Việc tìm hiểu những thông tin liên quan đến bệnh lý cũng như cuộc chuyển dạ là việc làm rất có ý nghĩa, giúp người bệnh hiểu thêm vấn đề để quá trình điều trị tốt hơn.

Tuy nhiên, sản phụ và gia đình nên tham khảo thông tin có chọn lọc, cần tuân thủ theo quy trình, quy định, phác đồ bệnh viện trong quá trình khám và điều trị.

Các chuyên gia y tế cũngkhuyên cáo, nên tôn trọng chỉ định y khoa, tôn trọng sự tự nhiên của chuyển dạ, chỉ can thiệp vào những lúc cần thiết thì đó là can thiệp an toàn. Bác sĩ cũng tôn trọng trọng sinh thuận tự nhiên, song đó là sự tự nhiên dưới sự kiểm soát đúng mức của y học hiện đại. Khi có vấn đề nên can thiệp thì phải phát hiện, can thiệp sớm, tránh để lại những hậu quả cho cả mẹ và con.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sản phụ suýt mất con khi đòi "sinh thuận tự nhiên"