Rà soát tiến độ hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Lê Bình| 06/10/2023 16:23
Theo dõi Báo điện tử Công lý trên

Chiều 6.10, tại Nhà Quốc hội, các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải và Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự, đồng chủ trì phiên họp rà soát về tiến độ hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Rà soát tiến độ hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải và Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì phiên họp rà soát về tiến độ hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Ảnh: Hồ Long

Cùng dự có các Ủy viên Trung ương Đảng: Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh; Thường trực Ủy ban Kinh tế; đại diện Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, lãnh đạo một số bộ, ngành có liên quan...

Rà soát tiến độ hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) -0
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải phát biểu. Ảnh: Hồ Long

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nhấn mạnh, dự án Luật Đất đai (sửa đổi) là dự luật lớn và khó, đã được Quốc hội cho ý kiến tại hai Kỳ họp thứ Tư và thứ Năm, được tổ chức lấy ý kiến rộng rãi các tầng lớp Nhân dân. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã 4 lần cho ý kiến và dự án Luật cũng được 2 lần đưa ra xin ý kiến tại Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách. Trong đó, tại Phiên họp thứ 26 vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến với Báo cáo một số vấn đề lớn tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Phó Chủ tịch Quốc hội ghi nhận, trong thời gian qua, Thường trực Ủy ban Kinh tế đã phối hợp tích cực với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thường trực Ủy ban Pháp luật và các cơ quan hữu quan tập trung rà soát, nghiên cứu xác định phương án tối ưu cho những vấn đề cốt yếu, có nhiều ý kiến khác nhau của dự thảo Luật, cũng như một số vấn đề qua các hội thảo, tọa đàm, lấy ý kiến của Nhân dân và qua thực tế làm việc cho thấy cần được giải quyết.

Rà soát tiến độ hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) -2
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu. Ảnh: Hồ Long

Tại cuộc họp này, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị, các đại biểu tập trung thảo luận, cho ý kiến với một số nội dung trong dự thảo Luật để đáp ứng yêu cầu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội là “khẩn trương hoàn chỉnh để gửi đến các Đoàn đại biểu Quốc hội, đại biểu Quốc hội lấy ý kiến trước Kỳ họp thứ Sáu đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật”.

“Với tinh thần khẩn trương nhất, cầu thị, phối hợp chặt chẽ, hôm nay, lãnh đạo của Quốc hội và Chính phủ cùng trao đổi; cơ quan chủ trì thẩm tra và cơ chủ trì soạn thảo phối hợp tích cực để có kết quả làm việc thực chất, đáp ứng được yêu cầu đề ra”, Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Rà soát tiến độ hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) -3
Quang cảnh phiên họp. Ảnh: Hồ Long

Theo Báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, thực hiện ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại Phiên họp thứ 26 và kết luận của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà về việc tiếp thu, hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) tại Thông báo số 163/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ, Bộ đã phối hợp Ủy ban Kinh tế, các cơ quan của Quốc hội và các Bộ, ngành liên quan tiếp tục rà soát, hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Đến nay, nhóm kỹ thuật đã thống nhất chỉnh lý 10 nội dung trong dự thảo Luật có thay đổi về chính sách so với bản Chính phủ đã trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ Năm; và đưa ra 4 vấn đề còn có ý kiến khác nhau cần cân nhắc, đánh giá tại dự thảo Luật.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Rà soát tiến độ hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)