Sau gần 6 tháng mùa khô 2024-2025, cán bộ Đội Quy tập thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An đã tìm kiếm, quy tập được 65 hài cốt liệt sĩ đã anh dũng hy sinh tại nước bạn Lào.
Thông tin từ Đội Quy tập cho biết, sau gần 6 tháng triển khai công tác tìm kiếm, quy tập trong mùa khô năm 2024-2025, Đội đã tìm kiếm, quy tập được 65 hài cốt liệt sĩ là quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất nước Lào.
Cụ thể, tại tỉnh Xiêng Khoảng quy tập được 58 hài cốt; tỉnh Xay Sổm Bun quy tập được 6 hài cốt; và tại thủ đô Viêng Chăn là 1 hài cốt.
Toàn bộ 65 hài cốt liệt sĩ sau khi được cất bốc, đã được đưa về an vị tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các liệt sĩ là quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào, nơi hương khói được phụng thờ chu đáo, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và nghĩa tình giữa hai dân tộc Việt Nam – Lào.
Công tác tìm kiếm, quy tập năm nay diễn ra trong điều kiện hết sức gian nan. Khí hậu khắc nghiệt, địa hình hiểm trở, phần lớn các phần mộ nằm sâu trong rừng rậm, núi cao, hang đá, nơi từng là chiến trường ác liệt, còn sót lại nhiều bom mìn chưa nổ.
Nguồn thông tin về các phần mộ ngày càng khan hiếm, phân tán, trong khi địa hình đã thay đổi nhiều qua thời gian, gây khó khăn lớn cho công tác xác định vị trí và tiếp cận.
Tuy nhiên, với lòng biết ơn vô hạn đối với các Anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì tình đoàn kết quốc tế, các cán bộ, chiến sĩ Đội Quy tập vẫn ngày đêm kiên cường bám địa bàn, quyết tâm hoàn thành sứ mệnh thiêng liêng mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.
Trong mùa khô 2023-2024, Đội Quy tập, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An cũng đã tìm kiếm, quy tập được 87 hài cốt liệt sĩ hy sinh trên đất bạn Lào.