Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris thăm chính thức Việt Nam

Trọng Bằng | 24/08/2021, 09:29

Đây là chuyến công du châu Á đầu tiên của nữ Phó Tổng thống Hoa Kỳ với Thông điệp "Đông Nam Á và Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương có vai trò tối quan trọng đối với an ninh và sự thịnh vượng của Hoa Kỳ".

pho-tong-thong-hoa-ky-tham-viet-nam.jpg
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris lên máy bay tại căn cứ Andrews ở bang Maryland, khởi hành chuyến thăm Singapore và Việt Nam ngày 20/8/2021. Ảnh: AP

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao cho biết, Phó Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Kamala Harris sẽ thăm Việt Nam từ ngày 24-26/8 theo lời mời của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.

Trước khi thăm Việt Nam, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đến Singapore, chính thức bắt đầu chuyến thăm Đông Nam Á từ ngày 22 đến 26/8.

Đây là chuyến công du châu Á đầu tiên của Phó Tổng thống Hoa Kỳ. Nhà Trắng cho biết, chuyến thăm này của bà Kamala Harris cho thấy cam kết của Hoa Kỳ với khu vực Đông Nam Á, và xem đây là một phần quan trọng trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Washington.

Thông điệp của chuyến thăm lần này tới Singapore và Việt Nam được bà Kamala Harris nêu rõ trên dòng twitter ngay sau khi đặt chân đến Singapore, đó là "Đông Nam Á và Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương có vai trò tối quan trọng đối với an ninh và sự thịnh vượng của Hoa Kỳ".

Bên cạnh nội dung về hợp tác an ninh, chuyến thăm cũng đề cập đến các nội dung hợp tác quan trọng khác như hợp tác chống đại dịch COVID-19, chống biến đổi khí hậu, hợp tác kinh tế.

Liên quan đến chuyến thăm, trước đó, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao diễn ra chiều 19/8, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết chương trình chuyến thăm của Phó Tổng thống Hoa Kỳ tới Việt Nam đang được các cơ quan liên quan của Việt Nam và Hoa Kỳ tích cực thu xếp.

"Các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao và hoạt động trao đổi đoàn các cấp hai nước đều nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển của khu vực và trên thế giới," bà Phạm Thu Hằng nhấn mạnh.

Đại sứ Ngô Quang Xuân, người từng nhiều năm làm việc ở Mỹ với trọng trách đại sứ Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc cho rằng, chuyến thăm này có thể sẽ mở ra khá nhiều cơ hội cho cả hai nước. Trước hết là ưu tiên trong chương trình nghị sự là vấn đề y tế toàn cầu, quan hệ hợp tác kinh tế và vấn đề an ninh.

Chuyến thăm của bà Phó Tổng thống tạo cơ hội cho hai bên củng cố quan hệ đối tác toàn diện đang phát triển rất tốt đẹp, thực chất trên tất cả các lĩnh vực, kể cả an ninh và quốc phòng.

Chuyến thăm này sẽ tạo cơ hội thuận lợi cho phát triển quan hệ kinh tế thương mại. Chúng ta biết rằng, sau 25 năm bình thường hóa quan hệ, đơn cử như quan hệ thương mại, từ 450 triệu USD năm 1995 đã đạt tới gần 76 tỷ USD năm 2019. Và hơn 1 năm vừa rồi, đà phát triển này cũng rất ấn tượng.

Theo Đại sứ Ngô Quang Xuân chuyến thăm cũng là cơ hội cho Việt Nam thu hút đầu tư và cơ hội cho Mỹ mở rộng đầu tư vào công nghệ cao, phát triển kinh tế số và đô thị thông minh, năng lượng sạch tái tạo, phát triển bền vững, giáo dục đào tạo chất lượng cao… Chuyến thăm cũng tạo cơ hội cho phát triển hợp tác chống đại dịch COVID. Đến nay, Mỹ đã giúp Việt Nam tới 7 triệu liều vaccine chống COVID-19 và họ còn cam kết sẽ hỗ trợ chúng ta hơn nữa. Chuyến thăm cũng sẽ tạo cơ hội để hai bên thảo luận về đối sách phục hồi kinh tế sau đại dịch, đối phó với biến đổi khí hậu, xử lý an ninh mạng, thương mại kỹ thuật số…

Đại sứ Ngô Quang Xuân cũng cho biết, hiện nay Việt Nam đã trở thành quốc gia có uy tín và trách nhiệm, đối tác tin cậy của cộng đồng khu vực và quốc tế, thị trường phát triển nhanh chóng với gần 100 triệu dân, lực lượng lao động trẻ. Vị trí vững chắc của Việt Nam trong khu vực có thể nói phát triển năng động nhất thế giới.

Về thể chế và môi trường hợp tác kinh tế thương mại đầu tư của Việt Nam hiện nay đã được cải thiện, về chất lượng không ngừng được nâng cao, hạ tầng kỹ thuật được cải thiện và đang phát triển tốt. Mỹ cũng thấy hạ tầng kỹ thuật của Việt Nam hiện nay có thể đủ điều kiện cho hợp tác phát triển công nghệ cao, kỹ thuật số, an ninh mạng. Bên cạnh đó, về mặt chính trị, Mỹ cũng như cộng đồng quốc tế thấy rõ chính sách đối ngoại của Việt Nam trọng tâm là hòa bình, hội nhập sâu và rộng vào khu vực và quốc tế. Bản thân Việt Nam là quốc gia hòa bình, ổn định, cam kết quốc tế cao, trách nhiệm với cộng đồng quốc tế, nhất là đối với các đối tác đầu tư hợp tác kinh tế thương mại.

Về quan hệ đối tác Việt Nam-Hoa Kỳ sẽ được tăng cường hơn nữa trong thời gian tới, Đại sứ Ngô Quang Xuân cho rằng, hiện nay giữa hai nước đang triển khai các chương trình đối tác toàn diện. Đây là hợp tác cùng có lợi. Đã từng công tác ở Hoa Kỳ một thời gian khá dài, tôi hiểu rằng, từ trước đến nay, dù ở chính quyền nào, Mỹ luôn quan tâm đến vấn đề lợi ích; quan hệ với quốc gia nào có lợi thì họ sẵn sàng đẩy mạnh quan hệ. Hiện hợp tác với Việt Nam cũng là như vậy. Đây là hợp tác đậm tính chất bổ sung và hỗ trợ nhau, không cạnh tranh, không xung đột lợi ích. Trong hợp tác này, hai bên chia sẻ lợi ích và trách nhiệm đóng góp vào việc duy trì và bảo vệ hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn tự do hàng hải trên biển Đông, củng cố quyết tâm giải quyết các vấn đề toàn cầu như dịch bệnh và biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường…

Bài liên quan
Quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đã đạt nhiều bước tiến quan trọng trên tất cả các lĩnh vực
Nội dung trên được Thứ trường Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và ông Kurt Campbell Điều phối viên khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương khẳng định tại cuộc điện đàm.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris thăm chính thức Việt Nam