Sức Khỏe

Phát động chương trình “Sức khỏe tiêu hóa – Khỏe đề kháng”

Minh Khang 29/05/2023 18:00

Hưởng ứng Ngày Sức khỏe Tiêu hoá Thế giới 29/5, Báo Sức khoẻ và Đời sống cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia tổ chức phát động chương “ Sức khỏe tiêu hóa – Khỏe đề kháng”.

Từ năm 2004, vào Ngày Sức khỏe Tiêu hoá Thế giới 29/5 hàng năm, Tổ chức Tiêu hóa Thế giới (WGO) khởi xướng một chiến dịch y tế công cộng trên toàn thế giới, với chủ đề mỗi năm tập trung vào một bệnh và/hoặc rối loạn tiêu hóa cụ thể nhằm nâng cao nhận thức chung của công chúng về phòng ngừa, chẩn đoán, quản lý và điều trị các bệnh tiêu hóa, rối loạn tiêu hóa. Chủ đề của Ngày Sức khỏe Tiêu hoá Thế giới 2023 là: Đường ruột khỏe mạnh ngay từ điểm khởi đầu. Theo đó, nội dung truyền thông tập trung về các chức năng bình thường của đường tiêu hóa và các cách để giữ cho đường tiêu hóa khỏe mạnh, giúp phòng tránh bệnh tật.

th3.jpg
PGS.TS Trần Thanh Dương – Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc Gia

Hưởng ứng Ngày Sức khỏe Tiêu hoá Thế giới 29/5, Báo Sức khoẻ và Đời sống cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia tổ chức phát động chương trình truyền thông thường niên nhằm nâng cao ý thức chăm sóc sức khỏe tiêu hóa của cộng đồng, giúp cộng đồng có nhận thức đúng về ý nghĩa của tiêu hoá đối với sức khoẻ, các giải pháp dinh dưỡng lành mạnh, tăng cường đề kháng, xây dựng thói quen tốt để chăm sóc hệ tiêu hoá khoẻ mạnh tự nhiên.

Chương trình truyền thông hưởng ứng Ngày Sức khỏe Tiêu hóa Thế giới 2023 do Báo Sức khoẻ và Đời sống cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia đồng tổ chức mang đến thông điệp KHỎE TIÊU HÓA - KHỎE ĐỀ KHÁNG với ý nghĩa chăm sóc và bảo vệ hệ tiêu hóa khỏe mạnh sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh, phòng tránh bệnh tật, nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần. Chương trình có sự đồng hành tài trợ bởi Công ty CP Sữa Việt Nam – Vinamilk.

Hệ thống tiêu hóa đóng vai trò rất quan trọng để hỗ trợ chức năng miễn dịch, tăng cường sức đề kháng, bởi 70% hệ miễn dịch biểu mô của chúng ta nằm ở đường ruột. Có thể nói Tiêu hóa khỏe đồng nghĩa với Đề kháng khỏe, là chìa khóa phòng tránh bệnh tật, giúp cơ thể khỏe mạnh. Ngoài ra, các nghiên cứu mới cũng chỉ ra mối liên hệ giữa hệ thần kinh ruột với thần kinh trung ương mang tính chất hai chiều và được gọi là trục não ruột. Theo đó não bộ tác động lên các hoạt động, chức năng của ruột; và ngược lại, hệ thần kinh ruột, với sự hỗ trợ đắc lực của hệ vi sinh đường ruột, cũng tương tác, kết nối tự động với thần kinh trung ương để không chỉ tối ưu hiệu quả quá trình tiêu hóa - miễn dịch mà còn tác động tích cực đến nhận thức - cảm xúc và hành vi. Chính vì vậy, một hệ tiêu hóa khỏe mạnh cũng sẽ giúp hỗ trợ tinh thần thư thái, cơ thể khỏe mạnh, hấp thụ và chuyển hóa dinh dưỡng tốt hơn; do đó, chúng ta không thể không chăm sóc tốt cho hệ tiêu hóa.

th1.jpg
PGS.TS.BS. Nguyễn Thị Lâm – Nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia và BS. Nguyễn Vũ Linh - Trưởng Trung tâm Dinh dưỡng Vinamilk chia sẻ trong Minitalk

Để tăng cường sức khỏe tiêu hóa, cũng như sức đề kháng cho cơ thể, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị sử dụng sữa chua hàng ngày, nhằm tối ưu hệ vi sinh đường ruột, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, từ đó nâng cao đề kháng, phòng chống bệnh tật, cho cơ thể khỏe mạnh mỗi ngày. Đó cũng chính là lý do vì sao gần đây nhiều gia đình truyền nhau bí quyết tăng cường đề kháng với Hệ phòng thủ 1170 - “mỗi ngày 1 hũ sữa chua giúp gia cố 70% hệ miễn dịch”.

Trải qua bề dày lịch sử hơn 4.000 năm, từ khi sữa chua ngẫu nhiên được các bộ tộc du mục Trung Đông, Trung Á phát hiện nhờ việc đựng sữa trong túi làm từ da, dạ dày động vật tạo môi trường phù hợp cho vi khuẩn phát triển và lên men. Nhiều nghiên cứu khoa học đã cho thấy lợi ích của sữa chua lên men tự nhiên đối với sức khỏe đường ruột. Việc ăn sữa chua mỗi ngày hỗ trợ hệ tiêu hóa tạo môi trường thuận lợi giúp một lượng lớn các vi khuẩn có lợi phát triển từ đó bảo vệ hệ tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng.

Trong khuôn khổ chương trình truyền thông, tọa đàm “Hệ phòng thủ 1170 nâng cao đề kháng, giúp cơ thể khỏe mạnh” với những chia sẻ từ PGS.TS.BS. Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Phó viện trưởng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, và BS. Nguyễn Vũ Linh, Trưởng Trung tâm Dinh dưỡng Vinamilk, mang đến những thông tin hữu ích, giúp chúng ta hiểu rõ hơn về ý nghĩa của Hệ phòng thủ 1170 cũng như tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe tiêu hóa.

th2.jpg
Lãnh đạo Báo Sức khoẻ & Đời sống cùng lãnh đạo Viện Dinh dưỡng Quốc gia chụp ảnh cùng đại diện nhà tài trợ Công ty CP Sữa Việt Nam - Vinamilk

Với việc tổ chức Chương trình truyền thông hưởng ứng Ngày Sức khỏe Tiêu hóa Thế giới 2023, chủ đề: KHỎE TIÊU HÓA, KHỎE ĐỀ KHÁNG, Báo Sức khoẻ và Đời sống cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia mong muốn thực hiện mục tiêu nâng cao nhận thức của người dân trước thực trạng về các vấn đề tiêu hóa, dinh dưỡng tại Việt Nam và thế giới, hiểu rõ vai trò của hệ tiêu hóa đối với sức đề kháng, sức khỏe tổng thể, và cách chăm sóc sức khỏe tiêu hóa, nâng cao sức khỏe cộng đồng, hướng tới cuộc sống vui vẻ, khỏe mạnh cho mọi người, mọi nhà.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phát động chương trình “Sức khỏe tiêu hóa – Khỏe đề kháng”