Phần mềm quản lý y tế của Việt Nam đạt giải Vàng quốc tế

Thảo Nguyên | 18/12/2018, 11:22

Vượt qua 604 đề tài của 33 nước và vùng lãnh thổ, phần mềm MMS.net của ông Doãn Hữu Long và cộng sự đạt giải Vàng tại Hàn Quốc.

Sau nhiều năm nghiên cứu và ứng dụng, sản phẩm nghiên cứu khoa học MMS.net do ông Doãn Hữu Long - Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk là chủ nhiệm đề tài, đã đoạt nhiều giải thưởng trong nước.

Năm nay, vượt qua 603 sản phẩm dự thi của 33 nước và vùng lãnh thổ các châu lục, sản phẩm MMS.net vừa được trao Huy chương vàng của Ban tổ chức Triển lãm Quốc tế về Khoa học và Công nghệ (SIIF 2018) và Giải thưởng đặc biệt của Hiệp hội sáng tạo Đài Loan (Trung Quốc).

Phần mềm quản lý y tế của Việt Nam đạt giải Vàng quốc tế

Giám đốc Sở Y tế Đăk Lắk nhận giải thưởng tại Triển lãm quốc tế về khoa học công nghệ

Ông Doãn Hữu Long cho biết, trước thực trạng công nghệ y tế tại Việt Nam còn lạc hậu, chưa có nhiều công cụ và các tiện ích để quản lý cùng lúc nhiều chương trình mục tiêu, cảnh báo tình trạng bệnh tật, cảnh báo mức độ ô nhiễm từ hệ thống chất thải y tế, chưa có công cụ dự báo và khoanh vùng dịch bệnh, tháng 4/2014, Sở Y tế tỉnh Đác Lắc đã đề xuất nhiệm vụ khoa học "Ứng dụng CNTT Xây dựng phần mềm quản lý y tế xã (MMS.Net)" nhằm giải quyết các vấn đề cấp thiết đặt ra tại tuyến y tế cơ sở.

Dưới sự chủ trì của BS CKII Doãn Hữu Long, trải qua 4 năm thử nghiệm, nâng cấp và vận hành chính thức đến nay MMS.Net là một phần mềm hoàn thiện với phiên bản đa tuyến - đa nền tảng có khả năng đáp ứng được hầu hết các tiêu chí từ kỹ thuật đến quản lý, vận hành hệ thống.

Hiện, phần mềm này đã được chuyển giao và ứng dụng rộng rãi tại hơn 300 cơ sở y tế tại Việt Nam với chi phí thấp hơn tối thiểu 30% so với các giải pháp thương mại khác.

Ước tính các bệnh viện, đơn vị quản lý y tế tiết kiệm khoảng 22 tỷ đồng nếu sử dụng phần mềm MMS.net. Phần mềm cũng giúp tiết kiệm tối thiểu 30% nguồn nhân lực và khoảng 50% chi phí quản lý, chống thất thoát tài sản.

Phần mềm quản lý y tế của Việt Nam đạt giải Vàng quốc tế

Theo ông Long, điểm nổi bật của MMS.net thể hiện ở các tính năng, như sẵn sàng kết nối đến bất kỳ hệ thống nào trong một hệ sinh thái y tế của Việt Nam và thế giới. Phần mềm còn có khả năng truy tìm bệnh sử, tự sinh các mô hình quản lý theo từng cấu hình, tận dụng các thuật giải trong trí tuệ nhân tạo để giải quyết nhiều bài toán tối ưu...

"MMS.net còn có phiên bản dành cho nhiều cơ sở khám chữa bệnh có quy mô khác nhau, tối đa lên đến 2.000 giường bệnh", ông Long cho hay.

MMS.net còn tích hợp với một số phần mềm khác như hệ thống quản lý thông tin bệnh nhân PHR và bệnh án điện tử EHR, làm nền tảng phát triển một hệ sinh thái y tế thông minh giai đoạn 2020-2025 tại Việt Nam.

SIIF là Triển lãm Khoa học Quốc tế hàng đầu Châu Á, nơi trưng bày và dự thi những sản phẩm công nghệ mới của hàng nghìn nhà khoa học, các tổ chức khoa học, các trường đại học, viện nghiên cứu, các doanh nghiệp trên Thế giới.

SIIF được Hiệp hội sáng tạo khoa học công nghệ Hàn quốc, Cục sở hữu trí tuệ Hàn Quốc phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới tổ chức.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phần mềm quản lý y tế của Việt Nam đạt giải Vàng quốc tế