“Nữ quái” lập tài khoản Zalo giả lừa đảo gần 300 tỷ

Mạnh Hùng | 20/06/2020, 07:15

Mới đây, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Lan (SN 1974, trú tại Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền lên đến gần 300 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau một ngày xét xử, HĐXX xét thấy có phát sinh một số tình tiết trong vụ án, không thể làm rõ được tại phiên tòa nên HĐXX đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung cho vụ án.

“Nữ quái” lập tài khoản Zalo giả lừa đảo gần 300 tỷ

Bị cáo Nguyễn Thị Lan tại phiên tòa xét xử vừa qua

Theo cáo trạng truy tố, Nguyễn Thị Lan vốn là đối tượng không có nghề nghiệp, tuy nhiên để có tiền tiêu xài, Lan tự giới thiệu bản thân có thể mua được máy móc thanh lý ở các nhà máy xi măng với giá rẻ rồi đem bán ra ngoài sẽ được lợi nhuận.

Ngoài ra, Lan còn giới thiệu sở dĩ bị cáo có thể mua thanh lý là do bản thân có quan hệ với lãnh đạo Tổng Giám đốc Công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam và các quan chức trong ngành xi măng. Nếu muốn đầu tư kiếm lợi nhuận thì đưa tiền cho Lan, Lan sẽ chia lợi nhuận. Tưởng thật nhiều người đã đưa tiền cho Lan.

Lúc đầu để lấy được lòng tin tuyệt đối của các bị hại, Lan trả tiền gốc và chia lợi nhuận chỉ sau vài ngày. Tiếp đó, bị cáo này huy động với số tiền lớn hơn nhằm chiếm đoạt.

Theo đó, Lan đã lập tài khoản Zalo tên “buiminh” và giới thiệu với các bị hại là của ông Bùi Hồng Minh, Tổng Giám đốc Công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam sau đó nhắn tin cho các bị hại mạo nhận là ông Minh, lập các hợp đồng mua bán khống... để chiếm đoạt tiền.

Với thủ đoạn như trên, trong thời gian từ năm 2014 đến tháng 9/2017, bị cáo Lan đã lừa đảo chiếm đoạt của 31 người với tổng số tiền 291 tỷ đồng.

Trong số các bị hại, chị Trần Thị Thanh Hòa (trú tại Ninh Bình) bị chiếm đoạt số tiền rất lớn lên tới hơn 31 tỷ đồng. Lần đầu, chị Hòa đầu tư 1 tỷ đồng. Sau 2 ngày, bị cáo trả lại 1 tỷ đồng tiền gốc kèm 300 triệu đồng lãi.

Thấy có lợi nên chị Hòa tiếp tục cho vay nhiều lần. Các lần nhận tiền, Lan đều trả lợi nhuận rất cao. Tuy nhiên, đến tháng 3/2017, bị cáo bắt đầu không trả gốc và lãi đúng hẹn cho chị Hòa. Khi này số tiền chị Hòa đưa cho Lan lên tới gần 20 tỷ đồng.

Chị Hòa có đòi tiền thì bị cáo đưa cho chị Hòa xem bản hợp đồng mua bán phế liệu trị giá 56 tỷ đồng, chuẩn bị đến lấy hàng. Tin lời “siêu lừa” này thêm một lần nữa nên chị Hòa tiếp tục nhiều lần đầu tư thêm tiền. Tính đến tháng 8/2017, bị cáo Lan đã nhận của chi Hòa tổng số tiền 31,4 tỷ đồng.

Cùng với thủ đoạn tương tự nêu trên, bị cáo Lan đã lừa số tiền 23,5 tỷ đồng của bà Lê Thị Hà (trú tại Thanh Hóa). Bị cáo nói với bà Hà có mối quan hệ với ông Bùi Hồng Minh, hiện ông Minh đã cho Lan nhập động cơ vào các nhà máy xi măng.

Bị cáo rủ bà Hà góp vốn để mua hàng bán cùng chia lợi nhuận. Lần đầu tiên, bà Hà đầu tư 6 tỷ đồng. Sau 4 ngày Lan chia lợi nhuận 500 triệu đồng. Tin tưởng vào bị cáo, bà Hà nhiều lần đưa tiền cho bị cáo để đầu tư. Tổng số tiền bị cáo còn chiếm đoạt của bà Hà là 23,5 tỷ đồng.

Tại cơ quan điều tra, Lan khai đã dùng tiền của 31 người đưa cho ông Bùi Hồng Minh (trú tại Thanh Xuân, Hà Nội) khoảng 129 tỷ đồng, đưa cho Nguyễn Sỹ An (trú tại Nghệ An) hơn 42 tỷ đồng, tuy nhiên ông Minh và ông An không thừa nhận.

Với Nguyễn Sỹ An, bị cáo Lan đã nhờ Sỹ An làm giả các hợp đồng mua bán hàng hóa khống để sử dụnglừa đảo. Tuy nhiên, bị cáo Lan không bàn bạc, không nói cho An biết nên cơ quan điều tra xác định An không đồng phạm với bị cáo Lan, không đề cập xử lý.

Bài liên quan
Giảm án cho cựu Đại tá quân đội lừa đảo
Từng là Đại tá đã về hưu, bị cáo Thái Vĩnh Tính đã lừa đảo để nhận thi công gói thầu rà phá bom mìn, vật nổ nhằm chiếm đoạt tài sản.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
“Nữ quái” lập tài khoản Zalo giả lừa đảo gần 300 tỷ