Nữ đại gia ở Hà Nội lừa đảo chiếm đoạt hơn 430 tỷ đồng của nhiều ngân hàng

Mạnh Hùng | 05/01/2022, 17:45

Ngày 5/1, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành (SN 1984, ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) và các đồng phạm vì đã có hành vi chiếm đoạt hơn 430 tỷ đồng của các ngân hàng.

185df826-eaf0-479a-bd35-d66cb3303199.jpeg
Các bị cáo tại phiên toà xét xử

Liên quan đến vụ án, có 24 bị cáo khác bị truy tố các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự và Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến ngân hàng. Trong đó có 17 bị cáo nguyên là cán bộ các ngân hàng.

Tại phiên tòa, có 2 bị cáo và nhiều bị hại, đại diện Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Á (VietABank) và 5 luật sư, trong đó luật sư của bị cáo Thành vắng mặt. Sau khi hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa đồng thời do có nhiều vấn đề chưa làm rõ, Tòa án quyết định trả hồ sơ vụ án cho Viện KSND TP Hà Nội.

Theo HĐXX, cần làm rõ việc vợ chồng ông T. có mục đích gì khác, có đồng phạm không? Làm rõ thêm hành vi của một số bị cáo khác và cần xem xét lại số cổ phần của Công ty MHD thế chấp cho Ngân hàng Việt Á, cũng như cần làm rõ số tiền thu lợi bất chính của một số bị cáo.

Theo cáo trạng truy tố, trong thời gian từ năm 2016 - 2018, bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành hoạt động kinh doanh tự do, bị thua lỗ, đã nhiều lần phải vay nợ các cá nhân và ngân hàng.

Do không có hoạt động kinh doanh, chỉ vay tiền của người sau để trả gốc và lãi cao cho người trước nên từ ngày 5/6 - 26/11/2018, bị cáo mất khả năng thanh toán với các khoản nợ đến hạn.

Sau đó, bị cáo đã nhiều lần thực hiện các hành vi gian dối, nhằm chiếm đoạt tiền từ các ngân hàng NCB, PVcombank, VietA Bank và các cá nhân khác nhau. Cụ thể, tại Ngân hàng NCB, từ ngày 18/6- 21/8/2018, bị cáo Thành vay của ông Đặng Nghĩa T. 50 tỷ đồng.

Bị cáo yêu cầu ông T. gửi tiền tiết kiệm thành nhiều sổ đứng tên hai vợ chồng ông vào ngân hàng rồi đưa sổ tiết kiệm cho Thành giữ.

Sau đó, bị cáo cùng Nguyễn Thanh Tùng (Giám đốc Công ty Jeongho Landmark) dùng tư cách pháp nhân Công ty Jeongho Landmark để lập khống các hợp đồng mua bán hàng hóa, các biên bản đối chiếu công nợ với các công ty khác.

Lợi dụng sự tin tưởng và thiếu trách nhiệm của nhân viên ngân hàng trong hoạt động cấp tín dụng, giải ngân, cả hai ký giả chữ ký của vợ chồng ông T. trên các chứng từ, chiếm đoạt 47,5 tỷ đồng.

Cùng với thủ đoạn tương tự nêu trên, bị cáo Thành cũng đã vay của ông T. 52 tỷ đồng bằng hình thức yêu cầu ông T. gửi tiền tiết kiệm đứng tên hai vợ chồng ông vào Ngân hàng PVcombank, rồi đưa sổ tiết kiệm cho Thành giữ.

Thành cùng Nguyễn Thanh Tùng dùng tư cách pháp nhân Công ty Jeongho Landmark, lập khống các hợp đồng mua bán hàng hóa, các biên bản đối chiếu công nợ với Công ty Hoàng Nguyên. Cả hai tiếp tục giả chữ ký, lăn giả dấu vân tay của vợ chồng ông T. trên chứng từ hợp đồng cầm cố tiền gửi trong hồ sơ cấp tín dụng để được giải ngân, chiếm đoạt số tiền 49,4 tỷ đồng.

Tại Ngân hàng Việt Á, trong khoảng thời gian từ 5/6 - 26/11/2018, bị cáo Thành đã vay tiền của nhiều cá nhân rồi sau đó câu kết với các cán bộ ngân hàng này để thực hiện màn lừa, chiếm đoạt của ngân hàng số tiền hơn 273 tỷ đồng. Ngoài ra, cũng với chiêu thức trên, Thành còn lừa đảo chiếm đoạt tiền của một số cá nhân khác.

Bài liên quan
Nổ quen biết nhiều người để lừa đảo chiếm đoạt tiền của vợ người tình
Ngày 4/1, TAND TP Hà Nội mở phiên toà xét xử bị cáo Đoàn Thị Dáng (SN 1974, quê Yên Mô, Ninh Bình) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nữ đại gia ở Hà Nội lừa đảo chiếm đoạt hơn 430 tỷ đồng của nhiều ngân hàng