Nữ cựu luật sư lĩnh án 20 tháng tù

Mạnh Hùng | 21/07/2021, 15:08

Ngày 21/7, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm với bị cáo Nguyễn Thị Thủy (SN 1977, trú tại phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, TP Hà Nội) về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

0d2e1c7c-f045-4c19-8aba-ffe157e8a8db(1).jpeg
Bị cáo Nguyễn Thị Thuỷ tại phiên toà xét xử sáng nay

Theo cáo trạng truy tố, Văn phòng luật sư Nguyễn Đăng được Sở Tư pháp TP Hà Nội cấp phép hoạt động từ tháng 4/2012, có trụ sở tại phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội. Tại thời điểm đó, Văn phòng luật sư Nguyễn Đăng chỉ có Nguyễn Thị Thủy là luật sư hành nghề, đồng thời là Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Đăng.

Ngày 1/10/2012, Văn phòng luật sư Nguyễn Đăng có thông báo về việc tạm ngừng hoạt động 2 năm kể từ ngày 1/12/2012. Ngày 12/2/2015, Sở Tư pháp TP Hà Nội ra quyết định thu hồi giấy đăng ký hoạt động đối với Văn phòng luật sư Nguyễn Đăng với lý do: Văn phòng không hoạt động trở lại từ ngày 1/12/2014 (là ngày hết hạn tạm ngừng hoạt động theo quy định pháp luật). Hiện, Văn phòng luật sư Nguyễn Đăng đã bị chấm dứt hoạt động theo quy định pháp luật.

Năm 2017, Nguyễn Thị Thủy với tư cách luật sư, Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Đăng tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Trần Quang Ngữ (SN 1952, quê tại xã Chu Minh, huyện Ba Vì, Hà Nội) liên quan đến vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xã hội chủ nghĩa” mà Trần Quang Ngữ bị khởi tố, bắt giữ năm 1990.

Quá trình bảo vệ quyền lợi cho Trần Quang Ngữ, Thủy cho rằng ông Ngữ bị oan, việc cơ quan chức năng bắt giữ Trần Quang Ngữ là bắt giữ người trái pháp luật. Lợi dụng danh nghĩa người bảo vệ quyền lợi cho Trần Quang Ngữ, Nguyễn Thị Thủy đã viết 2 bản kiến nghị, đóng dấu chức danh luật sư Nguyễn Thị Thủy - Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Đăng.

Hai bản kiến nghị này có nội dung xâm phạm đến uy tín, danh dự của một số đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Sau đó, Thủy đã gửi đến nhiều địa chỉ các bộ, ngành… với mục đích để họ có ý kiến, tạo áp lực thực hiện theo yêu cầu kiến nghị của Thủy.

HĐXX kết luận, bị cáo Nguyễn Thị Thủy đã có hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ, soạn thảo, phát tán các tài liệu có nội dung xuyên tạc, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân các đồng chí lãnh đạo Nhà nước, gửi đến nhiều địa chỉ các bộ, ngành… làm ảnh hưởng, thiệt hại đến uy tín của các cá nhân, cơ quan, tổ chức và gây mất trật tự an ninh, xã hội và hoạt động của các cơ quan Nhà nước.

Quá trình điều tra vụ án, ngày 16/7/2020, Viện Pháp y tâm thần Trung ương đã kết luận: Trước, trong khi thực hiện hành vi phạm tội và tại thời điểm giám định, Nguyễn Thị Thủy mắc bệnh rối loạn hưng cảm thực tổn mức độ vừa.

Tại các thời điểm trên, Thủy bị hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Đây là tình tiết giảm nhẹ đã được HĐXX cân nhắc khi lượng hình và quyết định giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo Thủy.

Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên toà, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thuỷ mức án 20 tháng tù về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Bài liên quan
Bốn đối tượng thường xuyên nói xấu lãnh đạo Đảng và Nhà nước trên Facebook
Ngày 19/5, Công an huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) cho biết, đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện đối với 4 đối tượng.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nữ cựu luật sư lĩnh án 20 tháng tù