Nghị lực vượt khó của 3 chị em sinh ba đạt điểm cao trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Tùng Anh | 14/07/2018, 06:39

Kỳ thi THPT quốc gia tại Thanh Hóa vừa qua, 3 chị em gái ruột Dương – Thùy – Linh sinh cùng năm 2000 đều đạt điểm khá cao và cùng với ước mơ được bước vào giảng đường đại học.

Về thôn 8, xã Hoằng Thịnh, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) hỏi thăm nhà 3 chị em sinh ba, ai cũng hết lời khen ngợi về tấm gương cần cù, chịu khó và học giỏi của các em.

Trong căn nhà cấp bốn đơn sơ, ông Lê Duy Ngữ  và 3 cô con gái đang ngồi đan lát những sản phẩm từ mây, tre. Cả 4 bố con đều miệt mài làm việc, dường như các em vẫn còn nặng gánh mưu sinh bên cạnh chuyện học.

Ông Lê Duy Ngữ chia sẻ: “Nhận được tin các con thi đạt kết quả cao, vợ chồng tôi rất vui mừng nhưng cũng rất lo lắng. Cả 3 con cùng vào đại học thì tiền ăn học hàng tháng sẽ rất khó khăn, trong khi mọi nguồn thu nhập đều trông chờ vào nghề đan lát rất ít ỏi”.

Nghị lực vượt khó của 3 chị em sinh ba đạt điểm cao trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Ngoài những buổi học, 3 chị em sinh ba còn phụ giúp bố mẹ làm công việc đan lát 

Cách đây 18 năm, sau khi con gái đầu lòng được 6 tuổi, vợ chồng ông Ngữ dự tính sinh thêm một đứa con nữa. Nhưng không ngờ, bà Lê Thị Thúy lại mang thai ba và sinh thêm 3 cô con gái cùng lúc là Lê Thị Dương, Lê Thị Thùy và Lê Thị Linh.

Cuộc sống của gia đình ông Ngữ vốn đã thiếu thốn đủ bề, từ lúc đó càng thêm vất vả, khốn khó hơn. Kể từ khi hạ sinh cùng lúc 3 đứa con, sức khỏe của bà Thùy dần suy yếu và mắc nhiều chứng bệnh như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm. Bản thân ông Ngữ cũng bị bệnh sỏi thận, thoát vị đĩa đệm, không thể lao động nặng nhọc. “Nguồn thu nhập it ỏi từ nghề đan lát không chỉ để nuôi mấy chị em ăn học mà còn phải lo thuốc thang chữa bệnh cho cả hai vợ chồng tôi nữa. Chúng tôi phải tất bật chạy từng bữa và phải vay mượn thêm ngân hàng, người thân để lo cho các cháu ăn học đến nơi đến chốn”, ông Ngữ tâm sự.

Hiểu được hoàn cảnh nghèo khó của gia đình, bốn người con của ông Ngữ đều ngoan ngoãn, chăm chỉ, bảo ban nhau trong học tập. Những ngày không đi học thì các em lại cùng nhau phụ giúp bố mẹ công việc đan lát để kiếm thêm tiền ăn học.

Nghị lực vượt khó của 3 chị em sinh ba đạt điểm cao trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Góc học tập đơn sơ của 3 chị em

Trong 3 chị em sinh ba, Lê Thị Dương là chị và là người chịu thiệt thòi nhất khi em bị chàm bẩm sinh,che gần hết nửa khuôn mặt. Thế nhưng, em luôn thể hiện tính cách cứng rắn và mạnh mẽ để vượt qua sự tự ti của bản thân. Em Dương chia sẻ: “Từ nhỏ đến lớn, em luôn ước mơ trở thành bác sĩ để mai này sẽ chữa bệnh cho bố mẹ và cho tất cả mọi người. Đó là động lực để em cố gắng từng ngày và vươn lên trong học tập”.

Suốt 12 năm học phổ thông, 3 chị em sinh ba luôn đạt học sinh giỏi và đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi huyện, tỉnh. Đặc biệt hơn, các em còn được nhận quỹ học bổng gia đình Giáo sư Lê Viết Ly dành tặng cho học sinh nghèo vượt khó.

Nghị lực vượt khó của 3 chị em sinh ba đạt điểm cao trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Bảng thành tích học tập đáng nể của cả 3 chị em sinh ba

Trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, cả ba em đều giành được điểm khá cao. Em Lê Thị Dương được 23,45 điểm các môn xét tuyển khối B, em Lê Thị Thùy đạt 23,8 điểm ở các môn xét tuyển khối A1 và em Lê Thị Linh thi được 24 điểm khối D. Các em đã nộp hồ sơ dự tuyển lần lượt vào các trường: Trường Đại học Y Thái Bình, Trường Đại học Công nghệ Đông Á và Học viện Ngoại giao.

Em Lê Thị Thùy bộc bạch: “Em hiểu rằng cả 3 chị em cùng học đại học, thì bố mẹ lại càng vất vả hơn gấp bội. Nếu đi học, chị em chúng em sẽ cố gắng đi làm thêm để kiếm thêm tiền trang trải cho việc học tập”.

Còn riêng cô em gái út - Lê Thị Linh, với niềm đam mê và yêu thích môn ngoại ngữ, ước mong lớn nhất của Linh là đậu vào trường Học viện Ngoại giao để học thêm nhiều thứ tiếng như tiếng Anh, tiếng Hàn và tiếng Trung Quốc, để sau này khi ra trường sẽ có được việc làm.

Bài liên quan
Dịch Covid-19 được kiểm soát, Thanh Hóa cho phép nhiều hoạt động không thiết yếu trở lại
Với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng với sự đồng lòng của nhân dân, dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cơ bản đã được khống chế. Nhiều hoạt động trở lại và điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới từ 0h ngày 25/9.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nghị lực vượt khó của 3 chị em sinh ba đạt điểm cao trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018