Nghệ An: Xe tải cày nát đường, UBND xã lập chốt thu phí "tu sửa"

Giang Thắng - Kim Cương | 17/11/2014, 05:00

Con đường liên xã Châu Lộc, Liên Hợp, Châu Tiến, Châu Hồng (Quỳ Hợp-Nghệ An) vốn là con đường thẳng tắp, bằng phẳng, giờ đây nó bị các xe quá tải cày nát với hàng trăm ổ voi, ổ gà. Để "sửa đường" UBND xã đã lập chốt thu phí các xe quá tải chạy qua.

Theo ghi nhận, tại con đường trên, hàng ngày, hàng chục chiếc xe tải chở đá khai thác của nhiều công ty đóng trên địa bàn các xã Châu Lộc, Liên Hợp, Châu Tiến, Châu Hồng vẫn ì ạch rú ga cày nát tuyến đường dân sinh, huyết mạch chạy vào thôn bản thuộc các xã miền núi.

Người dân dọc tuyến đường này phải gồng mình gánh chịu bụi bặm ngút trời vào ngày nắng và lầy lội, trơn trượt, nhoét bùn vào ngày mưa. Là đường giao thương với các xã lân cận, song nó đang bị băm nát với hằng trăm ổ gà, ổ voi xuất hiện gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, nhất là vào buổi tối. Người dân đi qua con đường này chỉ biết kêu than, nhưng càng kêu thì đường càng nát mà không có bất cứ một giải pháp, hay một sự ngăn chặn nào của chính quyền nơi đây, họ làm ngơ khiến người dân bức xúc.

Ông Lô Văn Tuyền trú xóm Quèn, xã Liên Hợp, huyện Quỳ Hợp phẫn uất nói: " Trong các cuộc tiếp xúc cử tri chúng tôi đã nhiều lần phản ánh tình trạng này lên chính quyền xã, nhưng chẳng thấy có gì thay đổi cả. Xe vẫn ngày đêm chạy làm hỏng hết đường dân".

Nghệ An: Xe tải cày nát đường, UBND xã lập chốt thu phí

Nghệ An: Xe tải cày nát đường, UBND xã lập chốt thu phí

Nghệ An: Xe tải cày nát đường, UBND xã lập chốt thu phí

Nghệ An: Xe tải cày nát đường, UBND xã lập chốt thu phí

Nghệ An: Xe tải cày nát đường, UBND xã lập chốt thu phí

Xe quá tải vẫn hàng ngày quần thảo cầy nát mặt đường

Được biết, tuyến đường nối các xã: Châu Lộc - Liên Hợp - Châu Tiến- Châu Hồng, được khởi công xây dựng từ ngày 15/1/2010, theo tiêu chuẩn cấp 6 miền núi, dài 16,6km, gồm 5 cầu, 66 cống nước, chịu được trọng tải 30 tấn… công trình được xây dựng từ nguồn trái phiếu Chính phủ và huy động từ các nguồn hợp pháp khác với tổng kinh phí là 64,8 tỷ đồng. Hiện nay do việc khai thác và vận chuyển đá của các công ty đóng trên địa bàn, con đường này đã biến dạng.

Trước thực trạng trên UBND xã Liên Hợp đã tự lập chốt thu phí tại khu khai thác mỏ Huồi Đuân, xã Liên Hợp (Quỳ Hợp). Được biết, mỗi chuyến xe đi qua chốt phải mất phí 50 ngàn đồng, mỗi ngày có ít nhất 50 chuyến xe lớn nhỏ đi qua chốt này.

Ông Lô Thanh Đồng - Chủ tịch UBND xã Liên Hợp lý giải: "Chốt này được lập ra để thu phí các xe chở vật liệu đi qua cung đường này dựa trên sự  thỏa thuận của xã và các doanh nghiệp khai thác đóng trên địa bàn. Số tiền thu được sẽ sử dụng để tu sửa đường bị hư hỏng"

Thực tế cho thấy, tiền vẫn thu đều nhưng đường thì được sửa bằng cách đổ phế phẩm của các xưởng sản xuất đá rải lên trên, che ổ Gà, ổ Voi nhưng chỉ được vài bữa, đất đá đã theo bánh xe bay lên vương vãi. Trên đường hay dọc hai bên đường đá cát thừa được đổ chất thành từng đống lớn cản trở đến huyết mạch giao thông.

Nghệ An: Xe tải cày nát đường, UBND xã lập chốt thu phí

Nghệ An: Xe tải cày nát đường, UBND xã lập chốt thu phí

Nghệ An: Xe tải cày nát đường, UBND xã lập chốt thu phí

UBND xã Liên Hợp ngang nhiên lập chốt thu phí đường các xe quá tải

Chị Tương Thị Tuyền cho biết: "Xe chạy ngày đêm, làm hỏng hết đường mà có thấy xã sửa chữa đâu?. Cái chốt lập ra thu tiền để sửa đường không biết dùng có đúng mục đích hay không?. Chốt đã lập, tiền đã thu mà đường thì ngày càng hư hỏng nặng".

Không chỉ người lớn trong bản, mà các em nhỏ đi học về qua những đoạn đường vốn quanh co, gấp khúc hiểm trở nay lại thêm phần nguy hiểm vì đá lởm chởm cùng những hố chằng chịt.  

"Hàng ngày đi học qua con đường này cháu thấy sợ và thấy vất vả lắm cô chú ạ, chỉ mong sao bản cháu có cái đường đẹp để đi học đỡ vất vả hơn".Lời nói hồn nhiên của cậu bé Lô văn Đại học sinh lớp 3 - Trường Tiểu học xã Liên Hợp như xoáy sâu vào lòng chúng tôi.

Việc UBND xã Liên Hợp lập chốt thu phí, là tự phát, trái thẩm quyền, không đúng quy định của pháp luật, trong khi tiền thì vẫn cứ thu mà đường thì không chịu sửa.

Mong rằng các cấp, các nghành có thẩm quyền nhanh chóng xử lý những xe quá khổ, quá tải đang hàng ngày hàng giờ cày nát mặt đường, gây khó khăn trong việc tham giao thông đồng thời có các biện pháp nhanh chóng tu sửa lại đường để người dân nơi đây yên tâm đi lại.

Bài liên quan
Người phụ nữ bị phạt 7,5 triệu đồng vì “né” khai báo y tế
Mặc dù từng tiếp xúc với người mắc Covid-19 nhưng người phụ nữ không khai báo. Chỉ khi xuất hiện triệu chứng nghi ngờ, bà mới báo cơ quan chức năng.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nghệ An: Xe tải cày nát đường, UBND xã lập chốt thu phí "tu sửa"