Nhằm hưởng ứng Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam, sáng nay (12/4/2025), Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên long trọng tổ chức Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 4.
Từ xưa đến nay, sách luôn là kho tàng tri thức vô giá của nhân loại, là người bạn đồng hành trên con đường chinh phục tri thức, bồi đắp tâm hồn và mở rộng tầm nhìn của mỗi người. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Bất luận làm nghề gì cũng cần có hiểu biết. Muốn hiểu biết thì phải học. Muốn học tốt thì phải ham đọc sách”. Lời dạy của Bác là “kim chỉ nam” cho việc xây dựng một xã hội học tập, nơi mà việc đọc sách trở thành một nét đẹp trong đời sống văn hóa.
Ngày nay, với sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin, văn hóa đọc đang chịu tác động mạnh mẽ từ nhiều loại hình, phương tiện thông tin, giải trí khác nhau. Mặc dù các phương tiện truyền thông hiện đại giúp con người tiếp cận thông tin nhanh chóng hơn, nhưng trên thực tế, không gì có thể thay thế được giá trị của việc đọc sách, đặc biệt là việc đọc một cách có chiều sâu.
Chính vì vậy, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam không chỉ đơn thuần là sự kiện tôn vinh sách, mà còn là lời kêu gọi mỗi người trong chúng ta hãy dành nhiều thời gian hơn cho việc đọc, trau dồi kiến thức và nuôi dưỡng tâm hồn.
Khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người, ngày 04/11/2021, Thủ tướng Chính Phủ đã ký ban hành Quyết định số 1862/QĐ-TTg về việc tổ chức “Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam” vào ngày 21/4 hàng năm trên phạm vi toàn quốc; khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, tạo dựng môi trường đọc thuận lợi, hình thành thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức; góp phần xây dựng xã hội học tập, nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển Văn hóa đọc Việt Nam.
Tại tỉnh Điện Biên, những năm qua, phong trào phát triển văn hóa đọc đã có nhiều chuyển biến tích cực. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã chủ động tham mưu UBND tỉnh ban hành các kế hoạch phát triển hệ thống thư viện và văn hóa đọc; đẩy mạnh hoạt động thư viện lưu động đến vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; tổ chức nhiều hoạt động khuyến đọc, như: Ngày hội sách, cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc... Qua đó, từng bước hình thành thói quen đọc sách trong cộng đồng, góp phần nâng cao dân trí và phát triển nhân cách con người.
Năm nay, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tại Điện Biên được tổ chức với nhiều hoạt động phong phú: trưng bày, triển lãm sách, báo, tạp chí; xếp sách nghệ thuật; giới thiệu sách và văn hóa phẩm; phát động phong trào quyên góp, ủng hộ sách cho các tủ sách cơ sở tại trường học, đơn vị lực lượng vũ trang. Bên cạnh đó, công tác xã hội hóa hoạt động thư viện, nâng cao chất lượng phục vụ tại hệ thống thư viện công cộng cũng được chú trọng.
Được biết, trong thời gian tới, Sở VHTT&DL tỉnh Điện Biên sẽ tăng cường các hoạt động văn hóa đọc tại cơ sở, đặc biệt ở các xã vùng sâu, vùng xa – nơi còn thiếu thốn về cơ sở vật chất và tài nguyên sách. Ngoài việc đẩy mạnh vận động quyên góp sách từ cộng đồng, doanh nghiệp, đơn vị lực lượng vũ trang và các tổ chức xã hội để hỗ trợ xây dựng tủ sách lớp học, tủ sách trường học, tủ sách cơ quan, sở sẽ phối hợp với ngành giáo dục đẩy mạnh việc hình thành thói quen đọc sách cho học sinh thông qua các hoạt động ngoại khóa, góc đọc sáng tạo tại trường học.
Cùng đó, Sở mở rộng các điểm đọc cộng đồng gắn với sinh hoạt văn hóa tại nhà văn hóa xã, bản, tạo điều kiện để người dân được tiếp cận sách một cách dễ dàng và thân thiện hơn; tăng cường hoạt động thư viện lưu động, đưa sách đến vùng khó khăn định kỳ, kết hợp tổ chức giới thiệu sách, kể chuyện theo sách, chiếu phim tuyên truyền pháp luật, đạo đức lối sống.