Xã hội

Ngày hội Người Bình Định lần 8 "Khát vọng vươn xa"

Văn Vũ 25/02/2024 - 11:59

Ngày hội Người Bình Định lần 8 năm 2024 do Đồng hương Bình Định tại TP.HCM tổ chức sẽ diễn ra trong 2 ngày (1 - 2/3) tại Công viên Hồ Kỳ Hòa, quận 10, TP.HCM.

Ngày hội Người Bình Định lần 8 năm 2024 là một ngày hội văn hóa truyền thống thường niên của người con Bình Định xa quê, sau 7 lần tổ chức đã trở thành nét văn hóa đặc sắc của người dân xứ Nẫu mỗi dịp Tết đến xuân về.

Đây là dịp để lãnh đạo tỉnh gặp gỡ các thế hệ Bình Định xa xứ, ôn lại truyền thống hào hùng cha anh, lắng nghe tình hình phát triển kinh tế, xã hội, cũng như đời sống bà con trong năm qua. Những định hướng phát triển kinh tế - xã hội tỉnh, chính sách thu hút đầu tư, nhân tài...

Đây còn là dịp để chính quyền, Hội đồng hương, những người con xa xứ thắt chặt tình quê, thảo luận, trao đổi, có những chương trình thiết thực ý nghĩa giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, tiếp sức các thế hệ trẻ, mời gọi những tài năng đóng góp cho sự phát triển của quê hương.

z5190580648303_988a8bffab610279fb53565a7e3475f0.jpg
Ông Đỗ Thanh Hùng - Chủ tịch ĐH Bình Định - TP.HCM phát biểu.

Ngày hội năm nay với chủ đề "Khát vọng vươn xa" mang đến một thông điệp về tinh thần cống hiến, khát vọng vươn xa của người người Bình Định khi rời quê hương lập thân, lập nghiệp nơi đất khách quê người; đồng thời, nêu cao tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám cho đi của tuổi trẻ Bình Định.

Theo đó, ngày 1/3 sẽ diễn ra chương trình Lễ dâng hương tượng đài Hoàng đế Quang Trung tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh sinh viên của Đại học Quốc gia TP.HCM.

Đây là công trình quan trọng và ý nghĩa mà UBND tỉnh Bình Định phối hợp với Đại học Quốc gia TP.HCM, Đồng hương Bình Định tại TP.HCM xây dựng và khánh thành vào ngày 20/2/2016.

Lễ dâng hương nhằm tri ân, tưởng nhớ người anh hùng áo vải cờ đào, thủ lĩnh của phong trào khởi nghĩa nông dân Tây Sơn, nhà quân sự với những chiến công vang dội chống thù trong, giặc ngoài. Đặc biệt, 2024 là năm kỷ niệm 235 chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789 - 2024).

z5190580646220_b58bf6deb4d1eed830fc216496995575.jpg
Ông Đỗ Thanh Hùng chụp ảnh và tặng hoa cùng top 15 thí sinh chung kết Duyên dáng Sinh viên Bình Định 2024.

Ngày hội Người Bình Định lần 8 năm 2024 có nhiều điểm nhấn. Đó là khu ẩm thực với sự tham gia của 11 gian hàng, chuyên các món đặc sản trứ danh miền Đất Võ như: Gié bò Tây Sơn, bánh xèo tôm nhảy, nem chả chợ huyện, bánh hỏi lòng heo, bún rạm, chả ram tôm đất, bánh ít lá gai, bánh cuốn, chim mía, bò lụi, bánh canh, đặc sản rượu Bàu đá…

Các gian hàng ẩm thực mở cửa phục vụ bà con từ 14h30 ngày 1/3 đến hết ngày 2/3. Đây là một không gian văn hóa ẩm thực gợi nhớ hương vị quê nhà Bình Định, vừa mộc mạc, vừa giản dị và vừa gần gũi thân thương. Thực khách có thể vừa thưởng thức ẩm thực, vừa trò chuyện tâm tình, vừa tìm hiểu cách làm món ăn này.

Chương trình khai mạc ngày hội diễn ra vào lúc 8h30 - 11h30 ngày 2/3 với sự tham dự của lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh…

Đây cũng là dịp để bà con lắng nghe tình hình kinh tế, chính trị và xã hội của tỉnh nhà trong năm qua cũng như những định hướng chiến lược quan trọng trong năm tới. Là dịp để lãnh đạo tỉnh tri ân những cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc cống hiến cho hoạt động đồng hương, cũng như hướng về quê nhà.

Chương trình đấu giá vật phẩm gây quỹ từ thiện diễn ra từ 11h30 -14h ngày 2/3 tại Nhà hàng Đông Hồ. Chương trình nhằm giúp đỡ bà con nghèo có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật, trẻ em cơ nhỡ…

Chương trình talk show Người Bình Định khát vọng vươn xa là cuộc gặp gỡ và sẻ chia của các thế hệ người Bình Định ở các lĩnh vực khác nhau gồm: Phó Giáo sư Trần Minh Thi - Giảng viên cơ hữu Bộ môn Sức bền - Kết cấu, Khoa Kỹ thuật Xây dựng, Trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP.HCM; anh Nguyễn Quốc Bảo - Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP. HCM kiêm Chủ tịch CLB Bất động sản TP. HCM; Á quân The Face Võ Minh Toại…

Đêm nghệ thuật với chủ đề Khát vọng vươn xa kết hợp chung kết Duyên dáng Sinh viên Bình Định 2024 với sự tham gia của top 15 thí sinh xuất sắc nhất cuộc thi năm nay.

Bên cạnh đó, không gian trưng bày các sản phẩm đặc trưng, điểm nhấn quan trọng của Sở Công Thương, Sở Du Lịch và Khoa học Công nghệ góp phần giúp bà con hiểu hơn về sự tiên phong đổi mới của Bình Định trong thời gian qua thông qua rất nhiều công trình sáng kiến cải tiến kỹ thuật.

Đặc biệt, các sản phẩm, sản vật đặc trưng của các huyện, thị xã, thành phố cũng được trưng bày để bà con tham quan, chiêm ngưỡng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ngày hội Người Bình Định lần 8 "Khát vọng vươn xa"