Mỹ lần đầu thử nghiệm lâm sàng thuốc điều trị virus Covid-19

PV | 26/02/2020, 21:20

Khi Covid-19 đang bùng phát ở nhiều quốc gia, giới chức y tế Mỹ thông báo thử nghiệm lâm sàng đầu tiên với thuốc chống virus corona chủng mới (SARS-CoV-2).

Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) hôm 25/2, xác nhận thử nghiệm lâm sàng đầu tiên về thuốc điều trị chủng mới virus Corona được thực hiện tại Trung tâm Y tế Đại học Nebraska, Omaha.

Tờ Wall Street Journal của Mỹ cho hay, liệu pháp thử nghiệm là thuốc Remdesivir do công ty Gilead Science phát triển. Đây là loại thuốc kháng virus có khả năng điều trị nhiều mầm bệnh, bao gồm Covid-19.

"Hiện chỉ có một loại thuốc mà chúng tôi nghĩ rằng có thể thực sự mang lại hiệu quả, đó là Remdesivir", Bruce Aylward, trưởng nhóm chuyên gia WHO ở Trung Quốc, cho hay.

Theo NIH, người tình nguyện tham gia thử nghiệm là bệnh nhân Mỹ nhiễm Covid-19 từng bị cách ly trên tàu du lịch Diamond Princess ở Nhật Bản trước khi được hồi hương về Mỹ. NIH cho hay nghiên cứu có thể được điều chỉnh để đánh giá các phương pháp điều trị bổ sung và sẵn sàng thực hiện đối với bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 tại các địa điểm khác ở Mỹ và trên toàn thế giới.

Điều này được đưa ra sau khi các quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết loại thuốc này đang có dấu hiệu cho thấy có thể giúp điều trị virus corona chủng mới gây chết người.

“Hiện tại, chỉ có một loại thuốc mà chúng tôi nghĩ rằng có thể có hiệu quả thực sự và đó là Remivivir”, Bruce Aylward, Trợ lý Tổng giám đốc của WHO, cho biết trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh.

Mỹ lần đầu thử nghiệm lâm sàng thuốc điều trị virus Covid-19

Mỹ thực hiện thử nghiệm lâm sàng lần đầu tiên thuốc điều trị Covid-19. Ảnh: CNBC.

Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia (NIAID) thuộc NIH sẽ là nhà tài trợ theo quy định của thử nghiệm. Trước đó, thuốc Remdesivir đã được đưa vào danh sách thử nghiệm lâm sàng tại Trung Quốc và nhiều quốc gia khác. Ngoài ra, nó cũng cho thấy hy vọng trên các thử nghiệm ở động vật trong điều trị bệnh do các chủng virus corona khác gây ra như MERS và SARS. Nhưng đây là lần đầu tiên một thử nghiệm được gọi là "tiêu chuẩn vàng" về điều trị sẽ được thực hiện ở Mỹ.

"Một thử nghiệm ngẫu nhiên, có đối chứng giả dược là tiêu chuẩn vàng để xác định liệu một phương pháp điều trị thử nghiệm có mang lại lợi ích cho bệnh nhân hay không", Anthony Fauci, Giám đốc NIAID, cho biết.

Theo tờ Abc News, TS Andre Kalil, người sẽ giám sát nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Đại học Nebraska, cho biết thử nghiệm lâm sàng được phát triển nhanh chóng để đáp ứng với sự bùng phát virus corona có nguồn gốc từ Trung Quốc.

"Bệnh nhân nhiễm Covid-19 sẽ đủ điều kiện tham gia thử nghiệm nếu họ có ít nhất các triệu chứng nhẹ của bệnh. Mục đích của thử nghiệm là giúp đỡ những người cần nó nhất", ông Kalil khẳng định.

Dự kiến quá trình thử thuốc cần tới 400 tình nguyện viên. Các bệnh nhân được chọn ngẫu nhiên trên toàn thế giới và chia thành hai nhóm: sử dụng Remdesivir hoặc giả dược.

"Trong trường hợp xấu nhất, nếu dịch Covid-19 trở nên trầm trọng hơn dự đoán, 400 bệnh nhân sẽ được chọn lọc rất nhanh chóng trong vòng vài tháng. Đây có lẽ là thử nghiệm nhanh nhất trong lịch sử Mỹ, bởi nó mới được lên kế hoạch tại NIH vài tuần trước, và chúng tôi có thể bắt đầu ngay lập tức"- Giáo sư Kalil cho biết.

Tình nguyện viên đủ điều kiện tham gia thử nghiệm Remdesivir phải có các triệu chứng rõ rệt bao gồm viêm phổi. Khoảng 80% người biểu hiện nhẹ như cảm cúm thông thường sẽ bị loại trừ. NIH dự kiến ghi danh các bệnh nhân thử thuốc từ nhiều quốc gia, gồm cả Nhật Bản và Italy.

Bài liên quan
Vì sao vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng?
Tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tính đến 20/03/2021 bao gồm vốn đăng ký cấp mới, vốn đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt gần 10,13 tỷ USD.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ lần đầu thử nghiệm lâm sàng thuốc điều trị virus Covid-19