Mỹ chế tạo cá heo robot thay thế động vật bị nuôi nhốt ở công viên giải trí

Thục Anh (TH) | 26/10/2020, 15:52

Với 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kỹ xảo điện ảnh, Edge Innovations - một công ty công nghệ của Mỹ mới đây đã chế tạo ra con cá heo robot.

Theo ông Walt Conti, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Edge Innovations, con người có nhu cầu rất lớn tìm hiểu về đời sống, thói quen, đặc tính của cá heo. Hiện trên thế giới có khoảng 3.000 con cá heo đang được nuôi nhốt chỉ để phục vụ cho các hoạt động trải nghiệm của con người.

Với cách tiếp cận mới, nhân văn hơn, để những người yêu thích cá heo vẫn có thể trải nghiệm tương tác với sinh vật biển này mà không xâm phạm đến cơ thể, cũng như mội trường sống của chúng, công ty quyết định tạo ra chú cá heo robot này.

Chú cá heo này nặng 250kg và dài 2,5m, với lớp da làm từ silicone tiêu chuẩn y tế. Nó được điều khiển từ xa, hoạt động lên tới 10 giờ đồng hồ và có thể tương tác với con người như những con cá heo thông thường.

robotcaheoreal-1602753101-7227-1602753360_1200x0-copy.jpg

Cá heo robot đùa giỡn với người như cá heo thật.

Giá cho mỗi con cá heo máy này không hề rẻ, khoảng 26 triệu USD. Tuy nhiên, các chuyên gia của Edge Innovations cho biết tuổi thọ của cá heo robot lâu hơn và không cần quá nhiều chi phí để nuôi và bảo tồn như các động vật sống khác.

Ý tưởng độc đáo này đã nhanh chóng được các tổ chức bảo vệ động vật đón nhận nồng nhiệt. Bởi nó góp phần giúp các động vật sống có được cuộc sống tự do, không còn bị giam cầm để phục vụ các hoạt động giải trí, diễn xiếc.

Hiện Công ty Edge Innovations đang lên kế hoạch sản xuất các loài động vật khác như cá mập, khủng long để ra mắt công chúng trong thời gian tới. Trong tương lai, những người yêu thích bơi lội có thể ngụp lặn cùng những con robot cá mập trắng lớn hoặc thậm chí là những chú khủng long từng thống trị tại các vùng biển trong kỷ Jura cách đây hàng triệu năm. Những mô hình động vật robot này vừa góp phần bảo vệ động vật hoang dã vừa không làm giảm bớt thị hiếu nghe nhìn của khán giả./.

Bài liên quan
Công ty Hàn Quốc phát triển robot dành cho trẻ em và người già
KT Corp - nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn của Hàn Quốc cho biết đã ký một thỏa thuận với đơn vị viễn thông của Kakao Corp - công ty internet để phát triển một robot hoạt động dựa trên trí tuệ nhân tạo nhắm mục đích phục vụ trẻ em và người già.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ chế tạo cá heo robot thay thế động vật bị nuôi nhốt ở công viên giải trí