Pháp luật

Lừa đảo chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng của chủ doanh nghiệp

Nguyễn Sự 21/11/2023 - 21:01

Nguyễn Thị Vân “nổ” có quan hệ quen biết với nhiều lãnh đạo, có thể xin cấp nhanh quyết định giao đất cho dự án nhằm lừa đảo chiếm đoạt số tiền gần 5 tỷ đồng của một chủ doanh nghiệp.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thị Vân (SN 1976, trú tại Khu đô thị mới Phú Lương, phường Phú Lương, quận Hà Đông, TP. Hà Nội) về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

doi_tuong_van.jpg
Đối tượng Nguyễn Thị Vân

Theo hồ sơ điều tra, ngày 16/11/2017, Công ty cổ phần L.D (do ông T.Q.S. làm Giám đốc) có hồ sơ đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình chấp thuận địa điểm đầu tư dự án Công viên nghĩa trang Lạc Hồng tại xã Bình Sơn, huyện Kim Bôi.

Sau khi được chấp thuận, Công ty cổ phần L.D. đã đền bù giải phóng mặt bằng diện tích đất dự án và chờ quyết định giao đất của UBND tỉnh Hòa Bình để thi công các hạng mục.

Nắm bắt được nhu cầu muốn nhanh có quyết định giao đất của Công ty cổ phần L.D., tháng 9/2022, Nguyễn Thị Vân đã gặp ông T.Q.S., giới thiệu có quan hệ quen biết với nhiều lãnh đạo huyện Kim Bôi và tỉnh Hòa Bình, có thể tác động để UBND tỉnh Hòa Bình ra quyết định giao đất cho dự án trong khoảng 3 tháng.

Tin lời Vân, vợ chồng ông S. đã nhờ Vân thông qua các mối quan hệ để "xin nhanh” quyết định giao đất của UBND tỉnh Hòa Bình. Vân đồng ý và nói chi phí hết khoảng 3 tỷ đồng, sau 2 - 3 tháng sẽ xin được quyết định giao đất.

Ông S. đã chuyển cho Vân 3 tỷ đồng. Sau đó, theo yêu cầu của Vân, ông S. nhiều lần chuyển thêm tiền cho Vân với tổng số tiền là hơn 4,7 tỷ đồng. Sau khi nhận được tiền từ ông S., Vân sử dụng hết vào các mục đích cá nhân.

Qua điều tra, cơ quan Công an xác định Nguyễn Thị Vân là lao động tự do, không có việc làm ổn định; không có chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn trong việc đề xuất, tham mưu cho UBND tỉnh Hòa Bình ra quyết định giao đất cho dự án Công viên nghĩa trang Lạc Hồng.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình đã tiến hành bắt giữ Nguyễn Thị Vân, khám xét chỗ ở của đối tượng, thu giữ các tài liệu liên quan; kê biên tài sản là quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản gắn liền của Nguyễn Thị Vân tại BT04-08, khu đô thị mới Phú Lương, phường Phú Lương, quận Hà Đông (TP. Hà Nội) để đảm bảo thi hành trách nhiệm dân sự theo quy định.

Vụ án đang tiếp tục được điều tra, mở rộng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lừa đảo chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng của chủ doanh nghiệp