Kỳ tích 13 ngày thực hiện thành công 23 ca ghép tạng

Thảo Nguyên | 16/09/2020, 15:07

Các tạng gồm 3 tim, 4 gan, 16 thận được ghép cho những bệnh nhân đang ở giai đoạn nguy kịch. Trong đó, có 2 ca ghép tim được thực hiện trong 2 ngày liên tiếp.

Ngày 16/9, thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh viện vừa ghi dấu thêm những kỷ lục lần đầu tiên trong chuyên ngành hiến-ghép tạng.

Cụ thể, trong 13 ngày liên tiếp, bệnh viện đã ghép thành công 23 tạng và trong 10 ngày đã vận động thành công 4 gia đình hiến tạng, đặc biệt lần đầu tiên trong 2 ngày liên tiếp đã ghép tim cho 2 bệnh nhân thành công.

Từ ngày 30/8 đến 12/9, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã ghép thành công 23 tạng gồm: 3 tim, 4 gan, 16 thận (trong đó gồm: 8 thận từ người cho sống, 15 tạng từ người cho chết não). Hiện tại, tất cả các tạng đều rất tốt.

Cũng lần đầu tiên, trong vòng 10 ngày (từ ngày 28/8 đến 8/9) đơn vị tư vấn và điều phối Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Việt Đức vận động thành công được 4 gia đình hiến tạng, thực hiện được: Tim: 3; gan: 4; thận: 8; mạch máu: 20; van tim: 2; giác mạc: 2.

Kỳ tích 13 ngày thực hiện thành công 23 ca ghép tạng

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức lại lập kỷ lục mới về ghép tạng.

Trước đó, tháng 1/2020, đơn vị tư vấn và điều phối Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Việt Đức vận động thành công 3 gia đình ở tỉnh Bắc Giang và 3 gia đình ở tỉnh Thanh Hóa hiến tạng. Đặc biệt, nhờ nguồn tạng được hiến tặng từ 4 gia đình (từ ngày 28/8 đến 8/9) mà lần đầu tiên Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Việt Đức thực hiện ghép tim thành công cho 2 bệnh nhân trong 2 ngày liên tiếp (11 và 12/9). 

Bệnh nhân thứ nhất là N.Q.T. (nam, 33 tuổi, ở Thanh Hóa) có tiền sử suy tim giai đoạn cuối trên nền bệnh cơ tim giãn. Bệnh nhân bị bệnh cơ tim giãn kéo dài 5 năm. Bệnh nhân chỉ có một cơ hội sống duy nhất là ghép tim.

Ngày 10/9, Trung tâm Tim mạch và lồng ngực nhận được thông báo từ đơn vị vận động hiến tạng của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức về một trường hợp chấn thương sọ não nặng, đã có biểu hiện chết não và gia đình mong muốn được hiến đa tạng (tim, gan, 2 thận). Bệnh nhân chết não này là một thanh niên còn trẻ và các chức năng tim còn rất tốt, các chỉ số sinh học phù hợp với bệnh nhân N.Q.T. đang chờ ghép tim.

Không bỏ qua "thời gian vàng" để cứu sống bệnh nhân T., ngày 11/9, êkíp phẫu thuật do PGS.TS Nguyễn Hữu Ước - Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, làm trưởng kíp đã phẫu thuật ghép tim cho bệnh nhân T.

Ca phẫu thuật kéo dài trong 6 giờ với một số khó khăn về kỹ thuật do tim của anh T bị bệnh nên quá to, làm khoang chứa tim rất lớn, trong khi tim hiến là của người bình thường, nên nhỏ hơn khoang chứa tim. Các bác sĩ đã phải dùng một số kỹ thuật để tạo hình, kéo dài các cuống tim để nối vừa khoang chứa. Hiện tại, sau ghép, bệnh nhân T. hồi phục tốt, được rút máy thở, giảm dần thuốc trợ tim, tiếp tục được theo dõi điều trị tích cực.

Một trường hợp nữa được ghép tim là  bệnh nhân D.Đ.D. (52 tuổi, trú tại Thanh Hóa). Bệnh nhân có tiền sử suy cơ tim giãn nhiều năm. Bệnh nhân phát hiện cơ tim giãn từ năm 2006. Từ năm 2013 đến nay được chẩn đoán suy tim giai đoạn cuối do bệnh cơ tim giãn. Gần đây bệnh nhân sức khỏe yếu, mệt hơn, vào viện điều trị nội trú nhiều đợt. Bệnh nhân được đưa vào danh sách chờ ghép.

Ngày 11/9, các bác sĩ Trung tâm Tim mạch và lồng ngực đã thực hiện ca ghép tim cho bệnh nhân từ người hiến chết não (người chết não hiến đa tạng gồm tim, gan, 2 thận, là nam thanh niên hơn 30 tuổi, bị tai nạn giai thông không còn khả năng cứu chữa). Sau 15 tiếng thực hiện, đến ngày 12/9, ca phẫu thuật đã tiến hành thuận lợi, đạt kết quả tốt.

Hiện tại, ngày thứ 3 sau phẫu thuật, bệnh nhân D. đã tỉnh táo, được rút máy thở, có thể ngồi dậy, ăn uống và nói chuyện, tiếp tục được theo dõi điều trị tích cực.

Bài liên quan
Vốn FDI thực hiện tăng cao nhất trong 5 năm
Tính đến hết quý II, bức tranh đầu tư có nhiều khởi sắc. Đáng chý ý, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện ước tính đạt 10,06 tỷ USD, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm trước.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kỳ tích 13 ngày thực hiện thành công 23 ca ghép tạng