Khai quật viên kim cương khổng lồ hơn 1.000 carat

Phương Hà | 11/07/2021, 22:05

Một viên kim cương khổng lồ có trọng lượng hơn 1.000 carat vừa được phát hiện tại quốc gia Botswana, miền Nam châu Phi, theo AP.

Hồi đầu tháng 6, viên kim cương 1098,3 carat đã được khai quật tại mỏ Jwaneng thuộc sở hữu của công ty khai thác Debswana (thuộc chính phủ Botswanan và Tập đoàn De Beers).

Giám đốc điều hành của Debswana, bà Lynette Armstrong, cho biết: “Tôi hy vọng công ty có thể phát hiện ra nhiều viên kim cương lớn hơn sau khi công ty mới đưa vào hoạt động một nhà máy sản xuất kim cương hiện đại”.

kim-cuong2.png
kim-cuong.png
Viên kim cương 1098,3 carat được trưng bày và phát hiện bởi công ty kim cương Debswana ở Botswana.

Viên kim cương lớn có kích thước dài 73 mm, rộng 52 mm và dày 27 mm. Đây là viên kim cương có chất lượng đá quý lớn nhất được tìm thấy trong các mỏ của công ty Debswana trong lịch sử hơn 50 năm hoạt động.

Trước đó, các nhà khai thác từng tìm thấy viên kim cương nặng 446 carat tại mỏ Jwaneng năm 1993.

Kim cương chiếm khoảng 2/3 thu nhập từ xuất khẩu của Botswana, nhà sản xuất kim cương hàng đầu của châu Phi.

Tính đến thời điểm hiện tại, viên kim cương lớn nhất thế giới từng được phát hiện có trọng lượng 3.106 carat, ở Nam Phi. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy viên kim cương này năm 1905.

Bài liên quan
Lạ kỳ thị trấn ẩn nấp dưới tảng đá khổng lồ
Thị trấn Setenil de las Bodegas trở thành địa danh kỳ thú, vì được xây dựng dưới những vách đá nhô ra của hẻm núi nằm phía trên dòng sông Rio Trejo.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khai quật viên kim cương khổng lồ hơn 1.000 carat