Trong ngày hội lớn của toàn dân, hơn 580 người bị tạm giữ, tạm giam tại Trại tạm giam Công an TP Huế cũng sẽ thực hiện quyền bầu cử. Mọi điều kiện đang được đơn vị chuẩn bị chu đáo, bảo đảm đúng luật, an toàn và không bỏ sót cử tri đủ điều kiện.
Theo rà soát, hiện có hơn 580 người bị tạm giữ, tạm giam sẽ thực hiện quyền bầu cử tại Trại tạm giam Công an thành phố Huế và các phân trại trực thuộc đóng trên địa bàn. Đây là nhóm cử tri đặc thù, có số lượng lớn, thường xuyên biến động, song quyền bầu cử của họ vẫn được bảo đảm đầy đủ theo quy định.

Để chuẩn bị cho công tác bầu cử, một điểm bỏ phiếu đã được bố trí ngay tại Trại tạm giam. Trên cơ sở điều kiện thực tế của đơn vị, kế hoạch tổ chức bầu cử được xây dựng chặt chẽ, chi tiết, vừa bảo đảm đúng quy trình, đúng luật, vừa đáp ứng yêu cầu an toàn tuyệt đối trong môi trường giam giữ.
Do số lượng cử tri tại đây thường xuyên biến động, đơn vị đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành rà soát, chỉnh lý danh sách cử tri, tránh trùng lặp hoặc bỏ sót. Theo quy định, danh sách cử tri sẽ được chốt trước thời điểm diễn ra bầu cử toàn quốc 24 giờ.
Không chỉ dừng lại ở việc chuẩn bị về cơ sở vật chất và quy trình tổ chức, Trại tạm giam Công an thành phố Huế còn đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật để các cử tri đặc biệt hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của mình.
Danh sách ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp đã được niêm yết tại từng buồng giam để người bị tạm giữ, tạm giam nghiên cứu, tìm hiểu. Cùng với đó, các nội dung liên quan đến Luật Bầu cử, nguyên tắc bỏ phiếu kín, cách thức ghi phiếu, quyền và trách nhiệm của cử tri cũng được phổ biến đầy đủ, dễ hiểu.

Thiếu tá Lê Viết Phương, Phó Trưởng Trại tạm giam Công an thành phố Huế cho biết, đơn vị đã triển khai nhiều hình thức tuyên truyền, giáo dục phù hợp với điều kiện thực tế tại cơ sở giam giữ. Thông qua các buổi sinh hoạt chung, cán bộ quản giáo trực tiếp giải thích cụ thể cho người bị tạm giữ, tạm giam về ý nghĩa của cuộc bầu cử, hướng dẫn quy trình bỏ phiếu, cách ghi phiếu đúng quy định và nguyên tắc bỏ phiếu kín, nhằm bảo đảm mỗi lá phiếu đều được thực hiện khách quan, minh bạch.
“Chúng tôi xác định, việc bảo đảm quyền bầu cử cho người bị tạm giữ, tạm giam không chỉ là thực hiện nghiêm quy định của pháp luật mà còn thể hiện rõ tính dân chủ, nhân văn trong tổ chức bầu cử. Vì vậy, từng khâu chuẩn bị đều được rà soát kỹ lưỡng, bảo đảm chặt chẽ, đúng quy trình, không để xảy ra sai sót”, Thiếu tá Lê Viết Phương nhấn mạnh.
Nhờ được tuyên truyền, giải thích cặn kẽ, nhiều người bị tạm giữ, tạm giam đã hiểu rõ hơn ý nghĩa của cuộc bầu cử, nhận thức đây không chỉ là quyền lợi chính đáng mà còn là trách nhiệm công dân. Từ đó, họ chủ động tìm hiểu danh sách người ứng cử, nghiêm túc chuẩn bị để thực hiện lá phiếu của mình trong ngày hội lớn của đất nước.
Đến thời điểm này, mọi điều kiện cần thiết phục vụ bầu cử tại Trại tạm giam Công an thành phố Huế cơ bản đã được bảo đảm đầy đủ. Ngoài khu vực bỏ phiếu tập trung được bố trí tại đơn vị, tổ bầu cử cũng sẽ sử dụng thùng phiếu di động đến từng buồng giam để người bị tạm giữ, tạm giam thực hiện quyền bầu cử. Cách làm này không chỉ bảo đảm đúng quy định mà còn tạo điều kiện thuận lợi để mọi cử tri đủ điều kiện đều được tham gia bỏ phiếu.

Song song với công tác chuẩn bị cho cử tri đặc thù, Trại tạm giam Công an thành phố Huế cũng triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự trước, trong và sau ngày bầu cử. Các phương án tuần tra, canh gác trong và ngoài khu vực trại được duy trì 24/24 giờ; việc kiểm soát người, phương tiện, đồ vật ra vào cơ sở giam giữ được siết chặt.
Lực lượng bảo vệ được bố trí tại khu vực bỏ phiếu, nơi niêm yết danh sách người ứng cử và khu vực bảo vệ hòm phiếu, nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho toàn bộ quá trình tổ chức bầu cử.
Trong suốt quá trình triển khai, Trại tạm giam Công an thành phố Huế thường xuyên quán triệt đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ nêu cao tinh thần trách nhiệm, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, thực hiện đúng quy trình tổ chức bầu cử.
Mục tiêu đặt ra là vừa giữ vững tuyệt đối an toàn cho cơ sở giam giữ, vừa bảo đảm để những cử tri đặc biệt nơi đây được thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân của mình.